Đang nợ thuế, Công ty Long Việt vẫn tung dự án mới

Dự án Khu thành phố Quang Minh 10 năm nay vẫn trong hiện trạng “cửa đấyng, then cài”, hoang vắng. Ảnh Đức Thành

Dù đang nợ thuế và dự án trước là Khu thành phố Quang Minh đang trong hiện trạng “vườn không nhà trống”, nhưng Công ty cổ phần Đầu tư thi công Long Việt vẫn tiếp tục cho mở phân phối dự án mới ngay cạnh Khu thành phố Quang Minh.

Hoang vắng Khu thành phố Quang Minh

Trong số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã phản ánh về hiện trạng hoang vắng ở Khu thành phố Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Dự án có quy mô 45 ha, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư thi công Long Việt làm chủ đầu tư.

Dự án có 3 mẫu nhà tiêu biểu là villa nhà vườn, nhà song lập và nhà ven sông, quy mô mỗi lô đất từ 350 – 500 m2/lô, chiều cao trung bình 3 tầng có nhiều tiện ích. Với địa điểm gần Sân bay Nội Bài, cạnh Quốc lộ 18, dự án này 1 thời là hàng “hot” của giới đầu tư BĐS.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, từ kỳ vọng đã biến thành thất vọng khi khu thành phố vẫn vắng heo vắng hắt, trở thành 1 dự án nằm bất động.

Theo ghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, khu thành phố này có đến cả trăm villa, đa số đều bị bỏ hoang, không có người ở, cỏ dại mọc um tùm, có những lô đất vẫn còn những trụ, cột bê tông xây dở, sắt đã hoen rỉ do dãi nắng, dầm mưa. Cả khu thành phố vắng hoe, cửa nả bỏ trống, phòng bảo vệ cũng không có người gác. Các căn villa nằm im lìm, những cánh cổng sắt ố vàng, siêu vẹo, cho thấy những chủ sở hửu đều chẳng thiết tha đến căn nhà mơ ước thuở nào.

Dù đang nợ thuế và Khu thành phố Quang Minh cạnh đấy đang trong cảnh hoang vắng, nhưng Công ty Long Việt vẫn tự tin triển khai dự án mới

Đi 1 vòng quanh khu thành phố, phóng viên mới gặp được 1 cư dân. Cư dân này cho biết: “Cả khu chỉ có 4 nhà về ở. Gia đình tôi chỉ quen thân có 1 nhà, nên cũng buồn. Nhà tôi mua nhữngh đấy gần 4 năm, mua cả nhà đã đã đi vào hoạt động và đất 360 m2 có giá 2,4 tỷ đồng. Do không có người về ở, nên gia đình tự trồng trọt, chăn nuôi. Vườn nhà hàng xóm bỏ không nên thoải mái trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn”.

Đến chây ì thuế

Không chỉ 10 năm hoang vắng, Khu thành phố Quang Minh còn dính lùm xùm về chuyện thuế đất.

Cụ thể, mới đấy, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý kết luận thanh tra liên quan đến dự án này.

Trong đấy, Phó thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Cục thuế TP. Hà Nội thu hồi tiền thuế nợ đọng của Công ty cổ phần Đầu tư thi công Long Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, theo danh sách những công ty còn nợ thuế tính đến ngày 31/10/2015 do Cục Thuế TP. Hà Nội mở phân phối, Công ty Long Việt còn nợ thuế có số tiền 27,9 tỷ đồng.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về vấn đề này, đại diện Công ty Long Việt cho biết, dự án đã phân phối hết, làm Giấy chứng nhận sử dụng đất cho người mua. Còn việc nợ thuế chỉ là truy thu thêm. Giải thích rõ hơn, vị đại diện này cho biết, hàng năm, cơ quan thuế kiểm tra và có phần chênh lệch ghi nhận giữa cơ quan kiểm toán và thuế. Bên kiểm toán ghi nhận thời điểm doanh thu khác và khi cơ quan thuế kiểm tra không thống nhất có ý kiến bởi thế, nên bắt thu trước, còn kiểm toán thì phát sinh sau thu sau.

Băn khoăn dự án mới

Trong khi Khu thành phố Quang Minh vắng bóng người và đang nợ tiền thuế, thì Công ty Long Việt tiếp tục cho mở phân phối Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside ngay cạnh Khu thành phố Quang Minh.

Theo ra mắt của chủ đầu tư, dự án này nằm trên trục các con phố Võ Văn Kiệt – Mê Linh – Hà Nội, nhữngh Sân bay quốc tế Nội Bài 5 km. Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside có tổng quy mô quy hoạch là 4,3 ha, tập chung chủ yếu là những nhà lô phố có quy mô thích hợp và công năng sử dụng linh hoạt, 1 xu hướng mới cho những gia đình trẻ năng động.


Long Việt vừa mở phân phối Dự án Longviet Riverside ngay cạnh Khu thành phố Quang Minh.

Đặc biệt, trong quảng cáo ra mắt dự án này, chủ đầu tư đã nhấn mạnh: “Điểm đặc trưng là tính liên kết của hai dự án thuộc Công ty Long Việt là Khu villa Quang Minh và Khu công viên nông nghiệp Long Việt. LongViet Riverside gợi mở về 1 cuộc sống đầy đủ tiện nghi và yên bình giữa môi trường xung quanh, không khí trong lành bao gồm những tiện ích và phân khu”.

Tuy nhiên, như đã phản ánh, trên thực ở, Khu thành phố Quang Minh đã 10 năm nay vẫn trong hiện trạng hoang vắng.

Không chỉ Khu thành phố Quang Minh, khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản còn cho thấy, khu Mê Linh còn có hàng chục dự án bỏ hoang khác.

Nhận định về hiện trạng này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội lý giải, việc nhiều dự án ở Mê Linh bị bỏ hoang, người dân không về ở là do khu vực này không phát triển là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vẫn chưa hoàn chỉnh. Ở khu vực này, điện, các con phố, trường, trạm, chợ… vẫn chưa hoàn chỉnh, nên không lôi kéo được người dân về ở.

Còn theo nhận định của 1 môi giới BĐS khu vực này, người mua ở những dự án ở đấy chủ yếu là nhà đầu tư, ít người mua vì nhu cầu thực, nên nhiều khu thành phố ở đấy bị bỏ hoang dù đã đã đi vào hoạt động nhiều năm.

Theo những chuyên gia, nhà đầu tư trước khi chọn lọc mua nhà để ở ở những dự án ở khu vực Mê Linh, cần nghiên cứu kỹ về dự án, chủ đầu tư và hạ tầng kết nối, hạ tầng xã hội. Còn có những nhà đầu tư, cần phải rút được bài học từ cơn sốt đất Mê Linh nhữngh đấy hơn 10 năm khi nhiều nhà đầu tư đang bị chôn vốn ở đấy.

Còn về Dự án LongViet Riverside, theo chia sẻ của đại diện Công ty Long Việt, hiện dự án này đã triển khai bắt đầu làm, nhận đặt chỗ, nhưng chưa được ngân hàng nào bảo lãnh.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTCK

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm