Đánh thuế nhà đất: Mải tranh cãi thuế nhà mà không biết thuế đất mới “kinh khủng”!

Bình luận về Dự án Luật thuế tài sản đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng: “Hiện mọi người cứ mải cãi nhau ngưỡng chịu thuế đối có nhà là 700 triệu đồng hay 1 tỷ đồng nhưng không ai chú tâm là thuế đất mới tăng kinh khủng, gấp 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận đến”.Dự án Luật thuế tài sản vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Thuế đất tăng gấp 10-13 lần!

Một bất cập trong việc thi công dự thảo Luật thuế được ông Vũ Đình Ánh chỉ ra là vấn đề tiếp cận hệ thống. Đó là trước khi đặt vấn đề về cải thiện, về đổi mới thuế thì cần phải phân tích đầy đủ hệ thống thuế giai đoạn này.

“Ví dụ từ đề xuất đánh thuế tài sản là nhà và đất, ở đấy thuế nhà khác còn thuế đất khác bởi nhà có giá trị giảm theo thời gian, chỉ có đất là tăng theo thời gian, thậm chí tăng rất nhiều. Trong khi quy hoạch không ảnh hưởng gì đến giá nhà nhưng giá đất thì khác. Tại sao chúng ta lại đánh lẫn lộn?”, ông Ánh đặt câu hỏi.

Vị chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng có 1 tỷ đồng, nhưng không ai chú tâm là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.

Theo TS Vũ Đình Ánh, rõ ràng cách tiếp cận hệ thống đang có vấn đề, từ sắc thuế giai đoạn này, sắc thuế mới, thuế suất và cuối cộng là ngồi cãi nhau.

Trước đây, đâyng góp ý kiến về Luật Thuế tài sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, việc đề xuất tiến hành mức thuế suất 0,4% đối có đất ở, đất thi công nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng cũng đồng nghĩa thuế suất tăng gấp 13 lần so có giai đoạn này, sẽ trở thành gánh nặng cho người có nhà ở thuộc diện chịu thuế.

Nguyên nhân là do mức sống của người dân nhìn chung còn rất thấp so có các nước khác. Bên cạnh đây, đề xuất áp mức thuế suất 0,3% có đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cũng cao hơn 13 lần, dẫn tới khả năng có thể có các hộ gia đình sẽ gặp gặp khó trong việc nộp thuế.

“Cứ nhằm vào thu ngân sách, bị phản đối là thông thường!”

Chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật Thuế tài sản nói riêng và việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế khác của Bộ Tài chính nhìn chung, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh thừa nhận, thời gian gần đấy có rất nhiều đề xuất về thuế do nhiều lý do chứ không phải chỉ có 1 lý do là tăng thu cho ngân sách theo như quan điểm của nhiều người.

“Có thể vì cách lý giải của Bộ Tài chính đều chỉ hướng vào việc ngân sách sẽ thu được thêm bao nhiêu, đã gây ra phản cảm rất lớn, thậm chí người dân chưa thể hiểu việc cách tân chính sách bán hàng thuế như thế nào, nhưng cứ nhìn như thế là người ta phản đối”, ông Ánh nói.

Đồng thời cho rằng, nhiều khi sự phản ứng của xã hội là cảm tính. Giữa 1 bên là cảm tính, 1 bên là lập luận phát biểu khiên cưỡng về mặt lý thuyết đã tạo ra sự xung đột xã hội.

“Tôi cho rằng vấn đề này Bộ Tài chính phải cực kỳ cẩn thận và rút bí kíp”, ông Ánh nêu quan điểm.

TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, giai đoạn này có rất nhiều số liệu khác nhau về thu, chi ngân sách. Ngay cả gánh nặng GDP là bao nhiêu, mỗi người cũng đều có số liệu không giống nhau và dựa trên các căn cứ, lập luận khác nhau. Chính từ sự khác biệt đây đã dẫn đến các tranh luận triền miên.

“Bản thân Bộ Tài chính cũng cho 1 bức tranh khác nhau về ngân sách nhà nước. Tôi làm ở Bộ Tài chính hai mấy năm nhưng tôi cũng chẳng thể hiểu được số liệu quốc tế có số liệu trong nước là như thế nào?

Mà nguy hiểm hơn, không chỉ số liệu khác nhau mà tôi quan sát còn thấy, trong cộng 1 báo cáo, ở chỗ này thì tăng thu ngân sách trên GDP nhưng chỗ khác lại thấy giảm thu ngân sách trên GDP, thế thì chẳng thể hiểu được.

Điều đây cho thấy bức tranh thực tại về ngân sách giai đoạn này không biết ở đâu là đáng tin cậy”, ông Vũ Đình Ánh trăn trở.

Từ đây, vị chuyên gia kinh tế đề xuất Bộ Tài chính, Chính phủ phải cho thấy được bức tranh chính xác nhất về ngân sách nhà nước, về tài chính, khi đây mới giải quyết được các xung đột, tranh cãi giai đoạn này.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm