Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Nhà bạn đang ở phải đóng bao tiền thuế/năm?

Như VnEconomy đã đưa tin, Bộ Tài chính đã chính thức ra mắt Dự thảo Dự án Luật thuế tài sản. Theo đây, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế loạt 1 vài tài sản như đất ở, đất sản xuất, đất kinh doanh phi nông nghiệp; nhà ở và công trình thương mại dịch vụ; tàu bay, du thuyền, ôtô.Với đề xuất đánh thuế ngay từ ngôi nhà thứ nhất của Bộ Tài chính, ước mơ có nhà của người dân càng ngày càng khó nhọc hơn.

Bộ Tài chính yêu cầu lấy ngưỡng nhà ở không chịu thuế là 700 triệu đồng, phương án thuế suất là 0,4%. Với phương án ứng dụng 0,4% trên, số thu thuế tài sản được Bộ Tài chính tạm tính mỗi năm lên tới 31.000 tỷ đồng.

Hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật thuế tài sản này và kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Nặng gánh có thuế đất

Giá tính thuế đối có đất được xác định bằng qui mô đất tính thuế nhân có giá 1m2 đất tính thuế. Hiện có hai phương án, 1 là giá 1m2 đất tính thuế là giá 1m2 đất ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ra mắt ở thời điểm tính thuế, hai là theo giá thị trường. Sau khi đánh giá ưu nhược điểm của hai phương án, Bộ Tài chính chọn lọc chọn phương án thứ 1.

Mức thuế tài sản đối có đất được Bộ Tài chính đề xuất là 0,3%/năm.

Như vậy, tính thuế đất có đất ở sẽ theo công thức sau: Diện tích nhà x hệ số sử dụng đất x mức thuế suất.

Theo Bộ Tài chính, hiện luật thuế hiện hành đang ứng dụng tổng hệ số xác định qui mô đất tính thuế đối có nhà chung cư bằng 1, nhưng hệ số này sẽ không công bằng đối có 1 vài chung cư cũ thấp tầng, nhà xã hội trong khi chung cư cao cao cấp tầng, nhà phố thương mại được phân phối giá cao lại hưởng lợi hơn nhiều.

Do đây, Bộ này cho rằng Chính phủ sẽ quy định hệ số xác định qui mô đất tính thuế đối có đất thi công nhà chung cư có sự phân biệt giữa qui mô để ở và qui mô để kinh doanh (việc xác định qui mô để ở, qui mô để kinh doanh được được căn cứ vào kiến trúc của chủ đầu tư đã được cơ quan thi công thẩm định).

Hệ số xác định qui mô đất tính thuế có từng loại hình đất. Nguồn: Bộ Tài chính

Dựa vào hệ số xác định qui mô đất tính thuế trên, mọi người có thể tính được số thuế gia đình mình phải nộp hàng năm theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Chẳng hạn, ông A có 200 m2 nhà chung cư ở các con phố Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đây, chung cư này đang có giá tính thuế 48 triệu đồng/m2 theo bảng giá đất của Hà Nội năm 2017.

Như vậy, thuế tài sản đất phải nộp của nhà ông A = 200m2 x 0,2 x 48 triệu đồng x 0,3 = 5,76 triệu đồng/năm. Trong đây, 0,2 là hệ số xác định qui mô tính thuế, 0,3% là mức thuế tài sản theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Thuế nhà ở và công trình thi công

Theo dự thảo Luật Thuế tài sản, nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,4%. Theo đề xuất này thuế tài sản nhà = qui mô nhà tính thuế x giá 1m2 nhà tính thuế.

Trong đây, giá 1m2 nhà thi công mới được thi công căn cứ trên suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng ban hành.

Theo Quyết định 706 của Bộ Xây dựng, có thể tự tính được thuế tài sản có nhà ở và 1 vài công trình thi công.Suất đầu tư có 1 vài nhà mặt đất, chung cư theo Quyết định 706 cuả Bộ Xây dựng

Chẳng hạn, ông A có 1 căn nhà mặt đất 3 tầng, qui mô sổ đỏ là 100m2. Theo chọn lọc 706 của Bộ Xây dựng, nhà của ông A có suất đầu tư 8,56 triệu đồng/m2.

Vậy giá nhà tính thuế của ông A sẽ là 150m2 x 8,56 triệu đồng = 1,284 tỷ đồng. Với ngưỡng không tính thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính là 700 triệu đồng, thuế nhà ông A sẽ phải nộp là (1,284 tỷ – 700 triệu đồng) x 0,4 = 2,33 triệu đồng/năm.

Với 1 vài nhà ở thuộc diện chung cư, 1 vàih tính cũng tương tự ứng có suất vốn đầu tư.

Chẳng hạn, nhà ông A có căn hộ cao tầng chung cư có qui mô 200m2, trên tầng 45. Theo Quyết định 706 của Bộ Xây dựng, suất đầu tư thi công của chung cư này là 15,19 triệu đồng/m2.

Do đây, giá nhà tính thuế của ông A = 200m2 x 15,19 triệu đồng = 3,038 tỷ đồng.

Thuế tài sản nhà ông A phải nộp = (3,038 tỷ – 700 triệu đồng) x 0,4 = 9,35 triệu đồng/năm.


Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm