Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Xa rời thực tế, nguy hiểm

Với đề xuất của Bộ Tài chính ở dự án Luật Thuế tài sản, đa số dân thành phố, cả người lương bổng thấp, người về hưu… cũng phải nộp thuế tài sản.

Người thất nghiệp, dân nghèo thêm gánh nặng

Theo dự án Luật thuế tài sản, Bộ Tài chính đưa ra hai phương án tính thuế trên giá trị nhà ở: phương án 1 là từ 700 triệu đồng; phương án hai là trên 1 tỉ đồng. Nhưng Bộ này nghiêng về phương án đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng trở lên.

Lý giải cho đề xuất này, ở cuộc họp ngày 13/4 về dự án Luật Thuế tài sản, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết: “Hiện chi phí thi công 1 mét vuông nhà ở là 7,3 triệu đồng. Một căn nhà có quy mô 100 m2 sẽ có chi phí thi công là 730 triệu đồng và người mua nhà phải chịu thuế trên số tiền vượt 700 triệu đồng”.Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Xa rời thực ở, nguy hiểm (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc Bộ Tài chính lấy mốc 700 triệu đồng để tính thuế tài sản đối có nhà ở là cực kỳ xa rời thực ở. Hiện hai thành phố lớn nhất nước là TP.HCM và Hà Nội giá căn hộ cao tầng rẻ nhất có kiến trúc 1 phòng ngủ, quy mô dao động 50 m2 đã có giá phân phối trên 700 triệu đồng.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty luật Basico, việc thu thuế tài sản là hợp lý để điều tiết 1 phần nhỏ lương bổng của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần chắc chắn công bằng xã hội. Tuy nhiên, dự thảo của Bộ Tài chính vừa đưa ra, có quá nhiều điểm bất hợp lý, thậm chí đi ngược lại mục đích đề ra.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua thì “kiểu gì người dân cũng phải nộp thuế tài sản” và như thế “khá nguy hiểm”.

Vì thực ở, không phải toàn bộ người có nhà đều là người giàu. Có người đang có nhà nhưng đấy là nhà họ có từ đời này sang đời khác. Rất nhiều người để có nhà ở họ phải đi vay, mượn; thậm chí phải vay đến 70% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên, theo dự thảo luật này, người thất nghiệp, người về hưu, dân nghèo hay người đi vay ngân hàng để mua nhà… đều phải nộp thuế nếu có nhà có giá trị trên 700 triệu đồng.

“Cách thu thuế bởi thế khiến những người lương bổng thấp, cuộc sống gặp khó càng thêm gánh nặng”, ông Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Thực tế, thuế tài sản được nhiều nước ứng dụng, nhưng việc so sánh Việt Nam có những nước khác cần tham khảo nhiều khía cạnh như phúc lợi xã hội, lương bổng của người dân. Chẳng hạn ở Mỹ, thuế tài sản được áp mức khá cao nhưng đấy là đánh thuế lên người giàu vì đa số người thông thường ở Mỹ là ở nhà thuê, phúc lợi ở Mỹ là khá tốt. Hay như ở nhiều nước, 1 người thông thường đi làm có thể mua nhà trả góp chỉ sau vài năm. Còn ở Việt Nam, lương bổng chân chính từ tiền lương bổng, tiền công thì phải tích cóp mấy chục năm mới có thể mua được nhà.

“Cách đấy vài năm, những cơ quan triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người lương bổng thấp mua nhà có giá trị dưới 1 tỷ đồng. Vậy tiêu chí nào ban soạn thảo đưa ra nhà trên 700 triệu đồng đấyng thuế tài sản?”, luật sư Đức đặt câu hỏi.

Có dấu hiệu tận thu

Liên quan đến dự án Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đưa ra, đa số những chuyên gia cho rằng không thích hợp và có dấu hiệu có tính tận thu. Bởi có nhữngh tính như trên sẽ dẫn đến hiện trạng thuế chồng thuế.

Theo quy định giai đoạn này, mỗi hộ gia đình sẽ thực hiện nộp thuế đất hằng năm có mức thuế suất từ 0,03 – 0,15% tùy quy mô trong hạn mức, hay vượt hạn mức, đất ở nhà nhiều tầng, nhiều hộ ở, nhà chung cư… theo giá UBND tỉnh, thành phố ra mắt ở thời điểm tính thuế. Có nghĩa là nếu luật Thuế tài sản có hiệu lực, người dân sẽ phải chịu 2 lần thuế.

GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân, có nhữngh tính thuế này, từ người nghèo đến người giàu ở những thành phố lớn sẽ bị Bộ Tài chính cào hết vào 1 “mẻ”.

Chưa kể đến việc để có được tài sản nhà đất, người dân thường phải tích lũy lương bổng trong 1 thời gian dài. Những lương bổng này là lương bổng sau thuế khi cá nhân đã thực hiện đấyng thuế lương bổng cá nhân. Khi xây nhà, mua những chất liệu thi công… người dân cũng phải đấyng thuế giá trị tăng lên. Đến khi thực hiện phân phối nhà đất, người dân phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách nhà nước như tiền chuyển quyền sử dụng đất, thuế lương bổng cá nhân 2% trên giá phân phối… Nếu tính thêm thuế tài sản thì những loại thuế này lại chồng lên nhau.

Mặc dù, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, đã đến khi phải tính đến thuế tài sản, nhưng phải tính thật thận trọng để không bị trùng lặp, thuế chồng lên thuế. Bên cạnh đấy, vấn đề quan trọng là thu thuế rồi nhưng phải sử dụng sao cho hiệu quả, đúng mục đích.

“Thời gian vừa rồi vẫn còn hiện trạng sử dụng ngân sách nhà nước lãng phí, thất thoát chưa xử lý dứt điểm, giờ lại đề xuất tăng thuế nên gặp phải sự phản đối, không đồng tình của người dân là dễ hiểu. Dọc những tuyến các con phố, chúng ta thấy rất nhiều biển tuyên truyền “Nộp thuế là ích lợi và nghĩa vụ của người dân”, nhưng vì lý do gì không thấy biển tuyên truyền “Ai sử dụng lãng phí thuế là có tội có Tổ quốc, có nhân dân”? ”, GS.TS Đặng Đình Đào đặt câu hỏi.


Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm