Đánh thuế nhà từ 700 triệu sẽ làm ‘nhụt chí’ mua nhà của nhiều người

Các chuyên gia đánh giá, mức thuế nhà 0,3 – 0,4% theo đề xuất của Bộ Tài chính là quá cao so có lương giai đoạn này của người dân. Nếu tiến hành sẽ khiến nhiều người từ bỏ ước mơ mua nhà.

Mua nhà phải chịu quá nhiều thuế, phí?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm giai đoạn này sẽ tác động rất lớn đến phân khúc BĐS và người tiêu dùng. Bên cạnh mặt tích cực như tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho phân khúc BĐS minh bạch, dự luật này có thể khiến “thuế chồng thuế”, do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Đánh thuế tài sản sẽ tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá: Ở nước ta, giai đoạn này chưa thu thuế nhà ở, chỉ thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đây có đất ở, theo quy định của “Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp” năm 2010. Mức thuế phải nộp được tính theo bảng giá đất của cấp tỉnh, có thuế suất 0,03% (đối có đất ở trong hạn mức); 0,07% (đối có phần quy mô không quá 3 lần hạn mức); 0,15% (đối có phần quy mô vượt trên 3 lần hạn mức).

Tại nhiều nước có thu thuế nhà ở, điểm khác biệt căn bản là đất đai thuộc có tư nhân, không có khoản thu ngân sách “tiền sử dụng đất” như ở nước ta. “Tiền sử dụng đất” ở Việt Nam giai đoạn này được quy định bởi Luật Đất đai, là 1 nguồn thu quan trọng của ngân sách.

Các chủ đầu tư dự án BĐS đang phải nộp “tiền sử dụng đất” rất lớn, bằng dao động 70% kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Gánh nặng này cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu do bị tính vào giá bán nhà.

“Tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh phí nhà ở, chiếm dao động trên dưới 10% trong kinh phí căn hộ chung cư chung cư, dao động 30% trong kinh phí nhà phố, dao động 50% trong kinh phí villa”, ông Châu cho hay.

Hiệp hội tán thành việc bãi bỏ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp nếu ban hành Luật Thuế tài sản như dự thảo đã đề xuất.

Đồng quan điểm, TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phân khúc giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng cần phải đặt câu hỏi mục đích ban hành chính sách bán hàng thuế này là gì, từ đây mới có thể trả lời câu hỏi việc ban hành Luật Thuế tài sản xuất phát từ nhu cầu thu ngân sách hay bảo đảm sự công bằng giữa người nghèo có một vài người có nhiều tài sản lớn, hay vì hiện trạng đầu cơ nhà đất nên phải đánh thuế tài sản.

“Trong bối cảnh lương bình quân của người Việt Nam còn thấp, ngoài việc phải lo cho cuộc sống thường ngày còn phải chịu thêm thuế tài sản liệu có bảo đảm được cuộc sống không? Khi mua 1 căn chung cư, ngoài tiền nhà, người dân còn phải chịu nhiều khoản tiền dịch vụ khác. Vì vậy, cần tham khảo việc đánh thuế tài sản 1 một vàih thận trọng”, chuyên gia Ngô Trí Long yêu cầu.

Mức thuế cao sẽ tác động tiêu cực đến phân khúc BĐS

Nhiều ý kiến cho rằng việc đánh thuế có nhà ở trị giá trên 700 triệu đồng là không hợp lý vì giai đoạn này giá nhà, nhất là nhà ở một vài thành thị rất cao. HoREA yêu cầu tiến hành không thu thuế đối có nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để thu hẹp diện đối tượng chịu thuế và hỗ trợ thiết thực cho một vài người có lương trung bình, lương thấp trong xã hội.

Hiệp hội này cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất tiến hành thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống là chưa thỏa đáng.

Nhà ở xã hội sẽ không thuộc diện phải chịu thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính.

Hiệp hội tán thành việc miễn thuế tài sản đối có nhà ở xã hội trong đề án Luật. Hiệp hội kiến nghị miễn hoặc tối thiểu giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối có nhà ở tái an cư; một vài vườn ươm khởi nghiệp, công ty khởi nghiệp theo chọn lọc của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Dự thảo Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 0,4% có nhà trên 700 triệu hoặc 1 tỷ đồng, so có mức tiền sử dụng đất 0,03% giai đoạn này đối có đất ở trong hạn mức thì cao hơn 13 lần, dẫn tới khả năng có thể có một vài hộ gia đình gặp khó trong việc nộp thuế.

Trong trường hợp chưa sửa đổi chế định tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai theo hướng giảm tiền sử dụng đất mà Quốc hội vẫn tham khảo thông qua đề án Luật Thuế tài sản thì Hiệp hội đề xuất chỉ tiến hành thuế suất không quá 0,1% đánh trên nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng.

“Hiện nay, lệ phí trước bạ nhà đất đánh trên mỗi lần mua bán đã được giảm về mức 0,5%, còn thuế tài sản (nhà đất) là khoản thuế mà người có tài sản phải nộp không ngừng nghỉ hàng năm, nên thuế suất thấp hơn mức lệ phí trước bạ là hợp lý và nhất là người mua nhà đã phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi mua nhà”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị.

Về thời điểm ban hành dự luật, ông Châu cho là chưa thích hợp. Vừa mới đây, vào tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt phát triển TP Hồ Chí Minh và đã chọn lọc chưa thí điểm đánh thuế tài sản ở thành thị. HoREA kiến nghị tham khảo, ban hành Luật Thuế tài sản sau thời điểm năm 2020 đồng bộ có việc sửa đổi Luật Đất đai để giảm mức thu tiền sử dụng đất.

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, một vàih tính thuế tài sản có nhà, đất của Bộ Tài chính làm mất thời cơ mua nhà của nhiều đôi vợ chồng trẻ. “Làm 1 phép tính dễ làm, ở một vài quốc gia khác, giá nhà gấp 4 – 5 lần so có lương bình quân của người dân. Nhưng ở Việt Nam, dao động một vàih này là gấp 20 – 25 lần. Việc áp 1 mức thuế suất cao từ 0,3 – 0,4% sẽ làm thui chột ý định mua nhà của nhiều người, độc đáo trong bối cảnh phân khúc BĐS mới khôi phục trong 1, 2 năm gần đây”, ông Long nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm