Đảo lộn cuộc sống vì chung cư tiền tỷ

Chủ đầu tư phát triển chậm độ, một sốh tân kiến trúc công trình, khiến nhiều hộ dân ở dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy (TP Hà Nội) phải cắn răng đi thuê trọ, trong khi đã bỏ tiền tỷ mua chung cư.

Gồng mình chịu trận

Tiếp xúc có chúng tôi, hàng chục bạn mua nhà của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô, ở dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, cho biết họ rất bức xúc vì cho tới nay vẫn chưa có nhà, dù hợp đồng đã ký, tiền tỷ đã trao.

Nhiều bạn mua nhà than phiền về một số rắc rối do phát triển chậm độ, phải đóng thêm tiền

Ông Đỗ Thái Sơn, bạn mua nhà cho biết, dự án phát triển chậm độ ít nhất 2 năm. Ông cũng nhiều người khác phải “gồng mình, cắn răng” đóng thêm tiền chênh lệch qui mô, do chủ đầu tư tự ý làm mà “bạn không được hỏi ý kiến”. “Nhiều nhà phải đóng thêm cả 1 tỷ đồng, số tiền lớn như thế khiến chúng tôi rất khó xoay sở. Trong khi không đóng thì không được vào ở, mình ở vào cái thế buộc phải xoay tiền”, ông Sơn nói.

Tương tự ông Sơn, gia đình ông Hoàng Kiên Cường, cũng phải đóng thêm tiền do chủ đầu tư tăng qui mô ban công. “Nhà tôi theo kiến trúc hình vuông, giờ trở thành hình thang. Không hiểu một sốh làm việc của chủ đầu tư thế nào. Chúng tôi có cảm giác thất vọng và như bị lừa ý”, ông Cường nói.

Ông Sơn còn nói cuộc sống gia đình ông “hoàn toàn đảo lộn” hơn 1 năm nay, do dự án phát triển chậm độ. Nhà đã phân phối để nộp tiền cho chủ đầu tư, giờ đây ông Sơn cộng vợ con phải đi thuê trọ. Con cái ông cũng chưa được chuyển trường.

Ông Đỗ Thái Sơn, bạn mua nhà ở dự án

Chuyện thuê nhà thì ai cũng biết là nhiều phiền toái. Rõ ràng mình đang có nhà giờ thành vô gia cư. Rồi muốn mua căn nhà khác cho ổn định nhưng tiền lấy đâu ra giờ, bởi tất cả số tiền đã đóng hết cho dự án rồi. Ông Sơn than thở, chẳng biết tới khi nào được nhận nhà và có thể ổn định cuộc sống.

Chủ đầu tư có nhiều dự án tai tiếng

Theo một số bạn, trong hợp đồng ghi rõ chủ đầu tư phải giao nhà vào quý I/2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, bởi thế thời hạn muộn nhất là quý III/2016 phải giao nhà. Tới nay, người dân vẫn chưa nhận được nhà, cũng chưa nhận được lời giải đáp thỏa đáng từ chủ đầu tư.

“Đối có một số tranh chấp trong hợp đồng dân sự, người dân cần ra tòa. Chúng tôi có nhận được vài đơn kiến nghị, song để thẩm tra phải dựa vào hợp đồng, quy định pháp luật”, ông Trần Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, cho biết.

UBND quận Cầu Giấy, thừa nhận việc chậm xử lý kiến nghị của người dân. Đơn vị này cho biết sẽ căn cứ vào một số quy định pháp luật, cụ thể là Luật Kinh doanh BĐS 2014 và Nghị định 139. “Chúng tôi sẽ cưỡng chế một số sai phạm về qui mô, kiến trúc, nếu chủ đầu tư không khắc phục theo luật định”, đại diện UBND quận cho biết.

LS Trương Anh Tuấn, GĐ Cty Luật Trường Sơn, cho rằng việc sai phạm ở dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy là hệ lụy từ nhiều dự án của chủ đầu tư. Đơn vị này là chủ đầu tư một số dự án nhiều tai tiếng như tòa nhà 8B Lê Trực bị buộc “cắt ngọn”, chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh không cung cấp chuẩn an toàn…

LS Trương Anh Tuấn

LS Trương Anh Tuấn: Vụ việc ở Discovery Complex đã diễn ra từ lâu, đặc trưng là sai phạm kiến trúc cơ sở không được xử lý triệt để. Chủ đầu tư ngang nhiên đề nghị bạn đóng thêm tiền, thêm luôn cả qui mô sai phạm.

Tôi cho rằng chính quyền cơ sở có lỗi lớn, không làm tròn trách nhiệm. Đây là dự án lớn có tổng vốn đầu tư dao động 5.000 tỷ đồng. Có nhiều sai phạm trong quản lý thi công nhưng bóng dáng của chính quyền cơ sở trong việc kiểm tra thực hiện dự án rất mờ nhạt. Liệu có hay không việc cơ quan công dụng dung túng, bao che một số sai phạm cho chủ đầu tư?

Canhoorchidpark.org – Theo Nông Nghiệp VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm