Đất công bị lấn chiếm, môi trường ô nhiễm trầm trọng

Hàng loạt đất công bị lấn chiếm, cho vay, cho thuê sai quy định. Trong khi đấy, môi trường bị ô nhiễm đến mức báo động. Nhà máy rác TP.Cà Mau gây ô nhiễm nghiêm trọng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra bị bảo vệ chặn lại.

Hầu hết nhà ven sông ở TP.Cà Mau xây sai phép, không phép. Ảnh: N.H

Ông Trịnh Văn Lên – Giám đốc Sở TNMT Cà Mau – tài liệu, hiện có 197 khu đất, thửa đất có qui mô 294,33ha cho thuê, cho vay không đúng quy định; 318 khu đất, thửa đất có qui mô 234,24ha đang tranh chấp hoặc bị lấn chiếm; 179 khu đất, thửa đất có qui mô 290,07ha chưa đưa vào khai thác, sử dụng. Năm 2018, ngành TNMT đã thành lập 4 đoàn thanh tra, phát hiện trên địa bàn huyện Cái Nước có 7,5ha đất công bị lấn chiếm, 1,9ha cho vay không đúng quy định và 2,8ha đang tranh chấp. Tại U Minh, Cty CP Khánh Linh được nhà nước cho thuê đất lâm nghiệp để trồng rừng kinh tế, nhưng ngay sau đấy cho thuê lại không đúng quy định có diện qui mô 164,7ha.

Trong lĩnh vực trật tự thành phố, ông Dư Minh Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng – đưa ra con số một số khu dân cư tự phát có con số “khủng”. Cụ thể, có 13.000m hẻm tự phát có 1.454 nền nhà chuyển nhượng và đã có hơn 1.000 căn nhà được thi công trên nền đất nông nghiệp.

Một vấn đề nóng khác là hiện trạng ô nhiễm không khí các ngày gần đấy ở khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã An Xuyên và phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau. Ông Trịnh Văn Lên – Giám đốc Sở TNMT- cho biết là do nhà máy gặp trục trặc trong làm việc, dẫn đến lượng rác tồn đọng nhiều. Ông Lên lý giải: “Chúng tôi đã làm việc có cơ sở, buộc cam đoan khắc phục, không để rò rỉ nước thải, gây mùi hôi trong thời gian tới. Đang tính tới khả năng chôn lấp rác thải, nhằm giảm lượng rác tập kết về càng ngày càng nhiều”.

Cũng liên quan đến nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau, ông Mã Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Xây dựng – cho biết: “Phía ngành công dụng, có quyền hạn được giao, đã nhiều lần kiểm tra đột xuất nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía nhà máy. Mới đấy, vào tháng 6, đơn vị vào kiểm tra, nhà máy không hợp tác có nguyên do là phải có kế hoạch kiểm tra mới cho vào”.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm