Đất công viên mạnh ai nấy chiếm!

Biến công viên thành khu kinh doanh ăn uống, làm vườn rau, xây chuồng gà… đã trở thành thực trạng gây mất mỹ quan cho Khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, TP.HCM) từ nhiều năm nay. Thế nhưng, trong khi chính quyền địa phương nỗ lực giành lại công viên cho cư dân thì chủ đầu tư lại dây dưa không triển khai đầu tư khiến tình trạng chiếm dụng liên tục tái diễn.

Khu đô thị An Phú – An Khánh do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư cơ sở hạ tầng theo chọn lọc số 1042/QĐ-TTg và giao đất theo chọn lọc số 783/QĐ-TTg cộng ngày 13/08/1999, có tổng quy mô

131ha, tọa lạc ở 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Phú (Quận 2). Đây là 1 khu thành phố được quy hoạch hài hòa giữa phong cảnh sinh thái và hạ tầng thiết kế gồm nhà phố, villa, chung cư… có đầy đủ hạ tầng xã hội của 1 khu thành phố xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM vào thời điểm bấy giờ. Theo đó, diện tích đất dành cho công viên cây xanh được bố trí trong khu đô thị bằng các tiểu đảo nằm giữa các khu phố nhằm giúp cư dân tiếp cận được tiện ích này 1 cách thuận tiện, cũng như môi trường sống được tốt hơn. Thế nhưng, sau gần 20 năm triển khai dự án, nhiều tiểu đảo công viên cây xanh ở Khu đô thị An Phú – An Khánh vẫn chưa được chủ đầu tư quan tâm triển khai như thiết kế ban đầu.

Theo ghi nhận của PV, sau gần 20 năm hình thành, trong khi đất dành cho xây dựng nhà ở gần như đã phủ kín, thì nhiều khu đất dành cho công viên cây xanh tại khu đô thị sầm uất bậc nhất phía Đông thành phố này lại chưa được chủ đầu tư quan tâm triển khai. Và chính sự dây dưa kéo dài của chủ đầu tư, mở ra cơ hội cho các hộ dân, chủ cơ sở kinh doanh chiếm dụng đất sử dụng vào mục đích riêng, làm xấu bộ mtặt khu đô thị và kéo theo hàng loạt tiềm ẩn bất ổn khác.

Khu đất được quy hoạch tiểu đảo cây xanh ở mặt tiền đường Song Hành (Phường An Phú) đang trong tình trạng mạnh ai nấy chiếm, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, hàng loạt các khu đất được quy hoạch dùng làm tiểu đảo công viên ở mặt tiền đường Song Hành và đường số 2 của khu đô thị An Phú – An Khánh gần như bị chiếm dụng hoàn toàn khiến cho cư dân trong khu đô thị khó có cơ hội được đặt chân vào khu vực vốn dành cho công viên cây xanh, sinh hoạt cộng đồng này. Ngoài phần diện tích các hộ dân lân cận dựng rào trồng rau, phần còn lại coi như cũng bị các hàng quán kinh doanh ăn uống chiếm trọn, dựng mái che, lập hàng rào di động xung quanh phần chiếm dụng để sử dụng riêng; thậm chí còn dựng nhà tường tôn để làm kho chứa đồ… Đây là hình ảnh phổ biến hiện nay ở các tiểu đảo công viên của khu đô thị này.

Một hộ dân sống cạnh một tiểu đảo công viên (đường số 2, KP.5, phường An Phú) bức xúc vì chấp nhận trả giá cao để có được lô đất đầu hồi nằm tiếp giáp công viên, với hy vọng sẽ được gần gũi với bầu không khí trong lành. Nào ngờ, đất công viên nhưng mạnh ai nấy chiếm, người thì dựng hàng rào trồng rau nuôi gà; người thì che bạt để kinh doanh ăn uống, dựng nhà kho để chứa đồ… nên ô nhtiễm môi trường, mất an ninh trật tự, giao thông rối ren là thực tế phải gánh chịu.

PV tìm hiểu, được biết trước đấy, mỗi khi nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, UBND phường An Phú đều có văn bản đề nghị Công ty CP phát triển và kinh doanh Nhà và BQL dự án khu dân cư An Phú – An Khánh kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh trong thời gian chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng kỹ thuật và các khu công trình công cộng cho nhà nước quản lý. Thậm chí, để hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm triển khai đầu tư xây dựng các tiểu đảo công viên theo đúng thiết kế, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân, UBND phường còn tổ chức cưỡng chế, bàn giao các tiểu đảo cho Công ty CP phát triển và kinh doanh Nhà triển khai thực hiện đầu tư… Nhưng, hết lần này đến lần khác, chủ đầu tư vẫn “ậm ờ”, không chịu thực hiện.

Thời gian 20 năm không phải là ngắn để hoàn thiện một khu đô thị! Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền của TP. cần đưa ra các giải pháp can thiệp để chấm dứt hiện trạng đùn đẩy trách nhiệm quản lý giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư.

Canhoorchidpark.org – Theo Công luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm