Đất đặc khu Vân Đồn đóng băng sau cơn sốt, giá không giảm!

Thị trường nhà đất (bất động sản) ở Vân Đồn (Quảng Ninh), vốn từng sốt xình xịch vài tháng trước, đã giảm nhiệt sau khi dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù (Luật Đặc khu) chưa được thông qua.

Các nhà đầu tư không còn nườm nượp đổ về săn lùng đất đai, 1 số văn phòng môi giới bất động sản đâyng cửa im ỉm…

Bất động… nhà đất

Ông Nguyễn Hoàng Quân, nhân viên môi giới Văn phòng bất động sản Thanh Tùng ở thôn 12, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, rỗi việc gần 1 tháng nay. Có 3 thửa đất ở xã Đoàn Kết và xã Hạ Long mà nhà đầu tư ủy thác cho ông Quân phân phối không hề có khách hỏi mua, dù ông này đã đăng tin lên hầu khắp 1 số trang tài liệu mua phân phối bất động sản. Ông Quân nói rằng, khi có chọn lọc lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu, phân khúc đất đai ở đấy nằm “bất động”.

Nhiều trọng điểm môi giới bất động sản ở Vân Đồn cửa đâyng then cài

Quán cà phê Nắng nằm ngay trọng điểm thị trấn Cái Rồng từng sôi động có 1 số cuộc mua phân phối đất đai tiền tỷ, nhưng vài tuần trở lại đấy khá vắng lặng. Cả 2 dãy bàn dài chỉ có vài ba vị khách ngồi nhâm nhi cà phê giết thời gian. Không còn cảnh nhộn nhịp sôi nổi, ầm ĩ thương thảo, chào phân phối đất.

Nhóm cò đất thường ngồi “bắt khách” để trình làng 1 số lô đất đang có nhu cầu phân phối cũng không còn lui tới. Một người dân cho hay từ khi có lệnh tạm dừng mua phân phối đất của tỉnh, rồi đến việc chưa thông qua Luật Đặc khu, quán cà phê này vắng hẳn.

Đảo Cái Bầu, đảo chính của huyện Vân Đồn, cũng thưa vắng người. Cảnh người người nườm nượp đổ về, sôi động ngã giá mua phân phối đất cũng không còn. Bà chủ quán trà đá ngay đầu khu tái an cư xã Hạ Long uể oải rót cốc trà cho khách, cũng chả buồn hỏi han xem khách muốn gì. Quán này, 1 sốh đấy không lâu, vốn là 1 “sàn mua phân phối” bất động sản sôi động. Vài ông môi giới nhà đất ngồi đấy cũng chả ai muốn chém gió câu nào.

Nằm ngay mặt tiền ngã tư qua trọng điểm huyện lỵ Vân Đồn dao động 1km, Văn phòng mua phân phối bất động sản Thanh Tùng ở thôn 12, xã Hạ Long đâyng cửa im ỉm nhiều giai đoạn này. Chạy dọc đảo Cái Bầu, 1 số sàn môi giới đất đai vẫn dán đầy các tấm biển “phân phối đất”, “cần sang nhượng đất” nhưng hầu hết đều cửa đâyng then cài.

“Sau khi có tài liệu lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu, phân khúc đất đai ở Vân Đồn còn ảm đạm hơn. Hầu như không có 1 mua phân phối nào. Rất may là tôi đã kịp phân phối hết số đất mà vài người ủy thác nên không lo còn đáng lo. Nhưng sắp tới có lẽ lại quay về nghề cũ là đi đánh bắt thủy sản…”, ông Long nói.

Ông Trần Văn Long, Văn phòng bất động sản chi nhánh Vân Đồn của Cty CP bất động sản Quảng Ninh, cho biết: Sau khi tỉnh có lệnh tạm dừng mua phân phối đất, mua phân phối đất đai ở Vân Đồn hạ nhiệt ngay nhưng vẫn còn 1 số mua phân phối ngầm. Trong cả tháng 5 và các ngày đầu tháng 6/2018, người ta chỉ mua phân phối đất ở gắn có vườn tạp, không mua tràn lan đất đồi rừng, thủy sản như trước nữa. Thay vì làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, hai bên chỉ cần làm hợp đồng công chứng rồi chồng tiền.

Giá không giảm

Với cảnh mua phân phối ảm đạm đây, trong suy nghĩ của nhiều người, bất động sản ở Vân Đồn có lẽ đã “xì hơi”, giá xuống chóng mặt. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Quân cho hay, giá đất vẫn không hề giảm, hoặc có giảm chút ít ở các khu xa trọng điểm, đất rừng hoặc khu nuôi trồng thủy sản. Giá đất mặt các con phố trục chính Vân Đồn vẫn giữ dao động 30 triệu đồng/m2, 1 số khu thành thị và tái an cư cũng tương đương.

Tương tự, 1 lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết, phân khúc đất đai ở Vân Đồn gần như đâyng băng. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là giá đất hiện vẫn giữ ở mức rất cao. Không có hiện tượng nhà đầu cơ phân phối đổ phân phối tháo để rút chạy.

“Các nhà đầu tư đã ôm đất giá cao sẽ không dễ xả hàng có giá thấp do vẫn còn hy vọng Vân Đồn trong tương lai sẽ thành đặc khu. Tuy nhiên, nếu kéo dài thêm 1 thời gian thì sẽ có không ít người chẳng thể gồng nổi do chôn vốn quá lâu, nợ ngân hàng bủa vây. Khi đây giá đất mới bắt đầu giảm, bong bóng bất động sản xì hơi, khối người sẽ vỡ nợ…”, ông này tiên đoán.

Hiện 1 số khu thành thị đã đã đi vào vận hành căn bản về hạ tầng, đất được phân lô thành 1 số nền đã có hạ tầng đã đi vào vận hành vẫn giữ ở mức cao, thậm chí giá còn tăng nhẹ. Giá đất nền ở 1 số dự án khu thành thị ở Cái Rồng đang giữ ở mức trung bình từ 30- 50 triệu đồng/m2.

Khu thành thị trọng điểm thị trấn Cái Rồng cũng vắng bóng các mua phân phối

Tại dự án Khu thành thị trọng điểm thị trấn Cái Rồng, hạ tầng căn bản đã được đã đi vào vận hành, đất cũng đã được chia thành từng lô. Song, hầu như không có mua phân phối. Một người môi giới bất động sản ở đấy cho hay, hầu hết 1 số lô đất ở đấy đều đã có chủ, nhiều lô đã được sang đi nhượng lại nhiều lần. Nhưng giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư muốn phân phối cũng chưa thể phân phối nổi vì không có người mua.

Giới nhà đất Vân Đồn cho rằng, nguồn cung đất ở Vân Đồn đã khan hiếm, hầu hết đã được 1 số nhà đầu tư lớn gom từ trước. Với các vận hành đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng của nhà đầu tư chiến lược, 1 số công trình hạ tầng của Vân Đồn đang bứt phá mạnh mẽ nên đấy là vùng đất rất tiềm năng phát triển du lịch, bởi thế, chẳng có lý do gì 1 số nhà đầu tư lại tháo chạy khỏi Vân Đồn. Khi được hỏi tiên đoán về phân khúc thời gian tới, nhiều người tin phân khúc sẽ quay lại mạnh mẽ, có thể là vào cuối năm nay.

Từ cuối năm 2017, đất đai ở Vân Đồn tăng giá chóng mặt. Những mảnh đất trước đấy có giá chỉ vài trăm ngàn tới vài ba triệu đồng/m2 đã nhảy vọt gấp 5-7 lần, có nơi tăng tới vài chục lần. Giá đất tăng từng ngày, người ta mua phân phối trao tay các mảnh đất tiền tỷ chóng vánh chẳng khác nào mua mớ rau, con cá.

Để giảm nhiệt cơn sốt đất, tháng 4/2017, huyện Vân Đồn đã tạm dừng cho tách thửa đối có các thửa đất ở xen lẫn vườn tạp. Biện pháp này đã khiến nhà đầu tư không còn liều lĩnh mua đất không pháp lý, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch. Tới đầu tháng 5, sau khi đi kiểm tra thực ở ở Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo tạm dừng mọi mua phân phối về đất đai cho tới khi dự án Luật Đặc khu được thông qua.


Canhoorchidpark.org – Theo Nông nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm