Đất đai và câu chuyện sửa luật, dựng luật

Một cổ đông góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhưng đến khi định giá tài sản thì cơ quan thuế lại không có sự thống nhất: Cơ quan thuế tỉnh A chấp nhận định giá cả quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (nhà xưởng), nhưng cơ quan thuế tỉnh B lại chỉ chấp nhận đưa giá trị tài sản trên đất vào định giá.

Chỗ cho vào, chỗ bỏ ra, 1 vàih làm này khiến 1 vài công ty gặp rất nhiều gặp khó trong vấn đề quản lý, sử dụng đất đai. Và đấy chỉ là 1 trong nhiều bất cập liên quan tới đất, quyền sử dụng đất.

Trong câu chuyện sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và thi công thuế tài sản được bàn luận sôi nổi trong thời gian qua, thì đất đai đều là đối tượng chính.

Đến nay, dao động 97% tổng diện tích đất ở Việt Nam đã có chủ, nhưng minh bạch tài liệu quy hoạch lại chưa được thực hiện triệt để, làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận, khai thác, sử dụng đất đai của người dân và công ty.

Như phản ánh của ông La Văn Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài Chính), thì đa số người dân không biết được mảnh đất của mình tương lai sẽ được sử dụng ra sao, có nằm trong quy hoạch không, có thuộc diện thu hồi hay không để còn đầu tư phục vụ cuộc sống hoặc phát triển kinh doanh.

Một tin vui cho người dân, công ty là thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tập trung vào rà soát hai nội dung quan trọng là bất cập về quy định pháp luật và bất cập trong tiến hành pháp luật, theo như lời ông Nguyễn Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế (Bộ Tư pháp).

Dù vậy, theo ý kiến của 1 vài chuyên gia, đã đến khi chúng ta cần có 1 vàih tiếp cận khác khi thi công, soạn thảo luật. Bởi thực tại cuộc sống có sự vận động, biến đổi không ngừng, trong khi 1 vàih làm giai đoạn này lại là chi tiết hóa 1 vài điều khoản của luật. Cách làm này dễ tạo ra bất cập khi xã hội vận động.

Đó là câu chuyện về tiếp cận đất đai, còn về thuế tài sản thì sao?

Ở “xứ người”, thuế tài sản đang cho thấy vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách, tăng tính tự chủ, tự quyền cho 1 vài địa phương. Tuy nhiên, cái khó Thứ nhất ở “xứ ta” giai đoạn này lại là vấn đề 1 vàih hiểu, 1 vàih nghĩ.

Sở dĩ, trước đấy, người dân có phản ứng mạnh mẽ có bài thử của 1 vài cơ quan tính năng về thuế, mức thuế là bởi hạn mức chịu thuế, đối tượng chịu thuế còn chưa hợp lý.

Thậm chí, như luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO nói, thì Dự thảo Luật Thuế Tài sản của chúng ta còn chưa định danh chính xác khái niệm tài sản. Ví dụ như có đất, thực chất người dân không được có, mà chỉ được cấp quyền sử dụng. Như vậy, thực chất việc đánh thuế là đánh vào quyền sử dụng đất, chứ không phải đánh vào đất.

Việc đánh thuế vào BĐS mà lại không phải là BĐS này, theo ông Đức, là rất mơ hồ và khó hiểu.

Vị chuyên gia luật này kiến nghị, để thuế tài sản không ảnh hưởng đến bộ phận người dân dễ bị tổn thương, dân nghèo, không nên đánh thuế có mọi người, mọi giá trị, mọi tài sản, mà chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế và tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên theo giá trị trường, còn lại miễn thuế cho hộ nghèo.

Đề xuất này được cho là có sự khác biệt lớn có ý tưởng áp thuế tài sản có ngôi nhà có giá trị trên 700 triệu đồng mà Bộ Tài chính đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, dù có mang lại sự tích cực đến đâu, khi ban hành thuế tài sản, cần phải định danh đầy đủ đối tượng chịu thuế, 1 vàih tính thuế để không bị trùng. Đây là điểm mấu chốt rất quan trọng để luật có thể đi vào cuộc sống.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm