Đất đang ở bị mang đi… thế chấp

Nhiều người mua đất ở dự án Đại Việt House của Công ty Đại Việt ngã ngửa khi phát hiện, nhà họ đang ở đã bị chủ đầu tư đem đi cầm cố ở Ngân hàng Agribank.Ông Huy (áo trắng) đang đối thoại có người dân. SƠN SƠN

Theo chị D.L.T. Vân, tháng 7.2011 chị mua lô 23 – 24 ở dự án Đại Việt House ở ấp 5 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM, có giá dao động 1,1 tỉ đồng. Chị đã đâyng được 98% giá trị nền đất, còn 2% đợi khi sang tên sổ đỏ sẽ đâyng nốt. Đến nay chị đã thi công nhà ở ổn định được 4 năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây chị Vân mới phát hiện lô đất của mình đã bị chủ đầu tư đem cầm ở Ngân hàng Agribank.

“Mới đây anh Khánh, nhân viên của Ngân hàng Agribank có xuống nói là miếng đất này đã được thế chấp ngân hàng, tôi mới giật mình. Nhà này tôi đã xây, ở từ năm 2014. Suốt thời gian đây, phía ngân hàng không có ai xuống gặp hay hỏi gì tôi cả. Đến giờ đã được gần 4 năm bỗng dưng có người bên ngân hàng xuống để kiểm tra và nói cho tôi biết là đất nhà tôi đã bị chủ đất đem đi cầm cố ngân hàng”, chị Vân bức xúc cho biết.

Dự án Đại Việt House đã giao nền từ năm 2011. Tuy nhiên, trong tổng số 37 nền phân phối cho người dân, chủ đầu tư mới giao được 4 sổ đỏ. Sự việc xảy ra có gia đình chị Vân khiến 1 số người chưa có sổ nghi ngờ đất, nhà của họ có thể cũng bị chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng để vay tiền.

Để làm rõ sự việc, ngày 20.7, phóng viên Báo Thanh Niên đã đi cộng 4 người dân mua đất ở dự án Đại Việt House đến phòng chuyển nhượng Ngân hàng Agribank ở địa chỉ số 978 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7 để gặp ông Lê Đức Huy, Giám đốc Phòng chuyển nhượng Mỹ Phúc – Nam Sài Gòn, Ngân hàng Agribank. Tại đây ông Huy cho biết toàn bộ 1 số lô đất của 4 người này đều được thế chấp ở Ngân hàng Agribank. Hiện ở ngân hàng đang giữ sổ đỏ và tài sản đây được công chứng, được UBND huyện Bình Chánh, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh ký duyệt chắc chắn 1 số quy định thế chấp thì ngân hàng đâyn nhận việc thế chấp.

Trước câu hỏi ở sao đất đã được người dân xây nhà ổn định mà ngân hàng vẫn cho đại diện phía chủ đầu tư cầm cố vay tiền, ông Huy trả lời, khi bạn đưa sổ đỏ, ngân hàng đã đến huyện hỏi thì chính quyền địa phương nói tài sản thế chấp được. Tất cả hợp đồng cầm cố đất ở dự án Đại Việt House để vay tiền đều được công chứng. Tuy nhiên do thiếu sót của nhân viên ngân hàng (anh Khánh) khi thẩm định không vào hỏi người đang ở trên mảnh đất đây.

“Chủ đất đã thế chấp 1 số lô đất có bên ngân hàng, hiện giờ pháp lý ngân hàng đang giữ. Người dân muốn chuộc sổ đỏ 1 số lô đất ra phải bỏ 1 nửa số tiền và chủ đất sẽ chịu 1 nửa. Nếu đâyn nhận, ngân hàng sẽ có trách nhiệm điện thoại UBND huyện Bình Chánh để làm 1 số thủ tục chuyển tên sang cho bạn. Như trường hợp chị Vân, chủ đất đã đem cầm cố ở Ngân hàng Agribank có giá 7 triệu đồng/m2”, ông Huy cho hay.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm