Đất hết sốt, chủ đầu tư ‘lặn’, khách hàng bơ vơ

Trong khi bạn mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau hơn 10 năm mua đất thì phía công ty bất động của Becamex Bình Dương bóng chim tăm cá.Khu thành thị Mỹ Phước 4 hoang vắng sau hơn 10 năm triển khai dự án

Doanh nghiệp “ôm” tiền bạn đi đầu tư dự án khác?

Sau nhiều năm tích góp được 1 khoản tiền tương ứng để mua 1 lô đất ở dự án khu độ thị Mỹ Phước 4 của Công ty Cổ phần kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC, 1 công ty con của Tổng Công ty BEcamex Bình Dương), người mua đã chi trả đủ tiền theo đề nghị nhưng hàng chục năm trời chỉ biết ngồi đợi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong vô vọng.Khu thành thị Mỹ Phước 4 vẫn án binh bất động sau 10 năm triển khai

Phản ánh có Tiền Phong, ông L. cho biết sau gần 10 năm mua đất ở dự án thành thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát (Bình Dương) của Công ty TDC đến nay ông vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Khi bạn đến phản ánh để đòi ích lợi, phía chủ đầu tư liên tục chờ mong tháng sau sẽ có, đến hẹn chưa có sổ lại tiếp tục hứa, cứ thế năm này qua năm khác họ chỉ nhận được lời hứa suông từ chủ đầu tư.

Tìm hiểu về nguyên do ở sao người mua đất ở thành thị Mỹ Phước 4 chưa có sổ đỏ, ông Phạm Danh – Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương cho rằng, việc chủ đầu tư chậm cấp sổ cho bạn vì còn vướng quy hoạch. Thêm nữa, cơn sốt đất ở dự án Mỹ Phước 4 không còn, khiến chủ đầu tư lơ là, ít mặn mà. Trong khi đấy, phía công ty lại dành vốn có đi đầu tư một số dự án khác.

“Việc bạn mua đất ở dự án thành thị Mỹ Phước 4 chưa được cấp sổ vì nơi đấy vướng quy hoạch. Cụ thể, ở thời điểm triển khai dự án, chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, sau đấy có chủ trương mới buộc phải chuyển đổi từ quy hoạch 1/2000 sang thành quy hoạch chi tiết 1/500. Do đấy, để đủ điều kiện cấp sổ buộc chủ đầu tư phải một sốh tân lại quy hoạch, đồng nghĩa phải cung cấp đủ một số tiêu chí đặt đúng quy hoạch 1/500. Trong khi đấy, để chuyển đổi quy hoạch không dễ và tốn kém chi phí đầu tư hơn”, ông Danh cho biết.Cơn sốt đất qua đi cũng là khi chủ đầu tư “lặn” đến nay hàng trăm bạn chưa nhận được sổ đỏ

Vị lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới nếu kiểm tra lại thấy phía chủ đầu tư không đủ khả năng cung cấp đề nghị, có thể dự án Mỹ Phước 4 sẽ bị thu hồi. Dù vậy, phía sở vẫn tạo điều kiện để cộng chủ đầu tư gỡ rối vì còn ràng buộc bởi ích lợi của bạn. Ông Danh cho hay: “Liên quan đến dự án Mỹ Phước 4, chúng tôi đã họp bàn rất nhiều lần. Chúng tôi liên tục tiếp người dân đến phản ánh xung quanh việc mua đất chưa có sổ đỏ. Để giải quyết hiện trạng này, tới đấy phía sở sẽ tác động Bên cạnh đấy đến chủ đầu tư”.

Chủ đầu tư “sống chết mặc bay”

Trong bản hợp đồng mua phân phối đất thỏa thuận có bạn, sau khi bạn chi trả 95% giá mua phân phối BDS thì Công ty TDC sẽ thực hiện một số thủ tục pháp lý cần thiết theo đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Chậm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày bạn chi trả đủ tiền theo đề nghị sẽ được cấp sổ.

Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết, trên thực ở khi bạn đã đấyng đủ tiền, sau 10 năm họ vẫn mòn mỏn đợi chờ cấp sổ. Thế nhưng, dù chậm trể bàn giao giấy chứng nhận, gây gặp khó cho bạn nhưng chủ đầu tư tỏ ra rất thờ ơ và đưa ra các nguyên do không thuyết phục khiến bạn hoang có. Kể cả khi cơ quan báo chí đếnđiện thoại có Công ty TDC về vấn đề bất cập trên, đơn vị này tỏ ra không có thiện chí trả lời kiến nghị của bạn.


Dân mua đất dự án dở khóc dở cười trong khi chủ đầu tư vẫn thờ ơ

Khách hàng phản án rằng, phía chủ đầu tư sau khi tiếp nhận phản ánh không có câu trả lời thuyết phục mà chỉ cho biết vẫn đang áp dụng một số thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Chủ đầu tư liên tục chờ mong tháng này đến tháng nọ trong suốt nhiều năm khiến chúng tôi không còn tin tưởng. Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi đòi ích lợi nhưng chỉ tốn thêm tiền mà việc vẫn không có hướng gì mới”, 1 bạn mua đất ở dự án thành thị Mỹ Phước 4 bức xúc.

Trong khi đấy, ông Ng.P.L (1 bạn của Công ty TDC) nói: “Chúng tôi nói có chủ đầu tư rằng, nên đưa ra 1 hướng xử lý dứt điểm, 1 là thông báo dự án không cấp được sổ, hai là cấp vào 1 thời gian nào nhất định. Họ cứ hứa rồi thất hứa càng khiến chúng tôi bức xúc. Tôi cũng muốn khởi kiện ra tòa để đòi ích lợi nhưng vẫn công ty “dở trò” rồi lại không được gì. Tôi thật sự thất vọng có Công ty TDC vì đã đặt niềm tin sai về họ”.

Theo nghiên cứu của PV Tiền Phong, không chỉ ở dự án thành thị Mỹ Phước 4 bạn mua đất chưa được cấp sổ. Trước đấy, 1 Công ty BDS khác thuộc Tổng công ty Becamex Bình Dương là Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ Thuật (Becamex IJC) sau khi triển khai dự án The Green River (ở phường Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) vào năm 2011 nhưng sau nhiều năm bạn mua đất vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Tiếp đến là dự án khu an cư Việt Sing của Công ty Becamex (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), bạn mua đất xong sau nhiều năm vẫn ngồi chờ cấp sổ.

Trước vô số một số dự án chủ đầu tư phân lô phân phối nền rồi không cấp sổ đỏ khiến bạn rất bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, ở sao một số công ty trực thuộc Tổng Công ty Becamex đồng loạt không giữ lời hứa có bạn như thế vẫn được ưu ái thực hiện một số dự án trung tâm. Tại Bình Dương, Becamex được cho là “ông trùm” BDS vì đa số một số dự án BDS nơi đấy đều có mặt chủ đầu tư Becamex. Trong khi đấy, một số công ty BDS lớn nhỏ ở Bình Dương đều cho biết họ lấy nguồn dự án từ Becamex để phân phối lại.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm