Đất lô Hà Nội 200 triệu/m2: Cơn sốt vẫn chưa lên đỉnh

Nhiều khu vực của Hà Nội có mức giá đất nền tăng mạnh từ đầu năm 2018. Kéo theo đấy, nhiều cò đất thao túng làm nhiễu loạn tài liệu, gây rủi ro cho các nhà đầu tư.

Sốt cục bộ

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đa số giá trị đất nền trong dự án ở các vùng đều biến động tăng dao động 10%. Khu vực quận Cầu Giấy giá trung bình là dao động 180-200 triệu đồng/m2; khu vực quận Từ Liêm, Tây Hồ giá trung bình 120-150 triệu đồng/m2.

Khu vực quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì giá trung bình 25-50 triệu đồng/m2; khu vực quận Long Biên, Gia Lâm giá trung bình 30-50 triệu đồng/m2; khu vực huyện Đông Anh giá trung bình 30 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án đất nền ở quận Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ… vừa mở phân phối đầu năm 2018, hiện mức giá chênh cũng được đẩy lên vài trăm triệu đến 2,5 tỷ đồng/căn,…

Nhiều dự án chưa xong hạ tầng đã sốt

Báo cáo nghiên cứu kỹ phân khúc của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc villa và liền kề vận hành tốt trong năm 2017. Tổng nguồn cung phân khúc này trên phân khúc đạt hơn 40.400 căn, tăng hơn 15% so có năm 2016.

Theo ông Dương Đức Hiển, Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, các địa bàn quanh khu vực Hà Nội như Đông Anh, Long Biên, các tỉnh kế bên như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang đều có câu chuyện là đất nền biến động, tương đối sôi động trong thời gian vừa qua.

Ông Hiển nhận định, hiện trạng sốt trong thời gian vừa qua kể cả đối có đất nền ở đấy vẫn có tính cục bộ. Tuy nhiên đất nền 1 số địa phương có tăng thật nhưng họ tăng là có cơ sở. Đơn cử ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên hay Hải Dương đều là các tỉnh phát triển rất mạnh về các khu công nghiệp.

Cũng giống như các tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương ngoài việc tập trung rất nhiều các khu công nghiệp còn kể đến họ có tuyến các con phố Metro kết nối từ trọng điểm thành phố ra đến khu công nghệ cao. Tất cả các điều đấy là các nhân tố cấu thành nên câu chuyện giá đất nền tăng mà không có lý do nào khác.

Còn đối có các khu vực hạ tầng kết nối không có, quy hoạch không có, định hướng phát triển trong tương lai không rõ ràng mà môi trường xung quanh giá đất tăng thì dĩ nhiên do làm giá.

Sốt nhưng chưa nóng

Trước lo ngại của cơn sốt nhà đất, nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc GĐ này chưa thể xảy ra bong bóng. Trong khi đấy, theo đại diện CBRE Việt Nam, phân khúc đất nền Hà Nội đang phải tranh giành trực tiếp có các loại hình nhà đất khác là căn hộ cao tầng để phân phối và đất thổ cư trong nội thành.

Nhiều dự án bỏ hoang sau cơn sốt

Theo CBRE, đa số người mua nhà trong thời gian gần đấy là các người có nhu cầu thực, mua để ở, do vậy họ quan tâm, chú trọng nhiều hơn vào phong cảnh nơi họ sinh sống cũng như các dịch vụ tiện ích của dự án. Những căn hộ cao tầng chung cư đã đã đi vào hoạt động trong khu thành phố có đầy đủ cơ sở hạ tầng, tiện ích, gần trọng điểm thành phố vì vậy cũng được ưa thích hơn so có các lô đất nền.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng, về bản chất, phân khúc nhà đất Hà Nội có sự ổn định hơn so có các phân khúc ở các khu vực khác.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, nhận định, đất nền, villa, liền kề ở 1 số khu vực có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện hiện tượng giá bị đẩy lên cao. Thị trường đất nền không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng khi nghe có quy hoạch thì nhà đầu tư đổ xô vào mua.

“Có 1 thực ở là ở các khu vực được coi là xảy ra sốt thì trước đấy vẫn còn lượng hàng tồn khá lớn. Vì vậy, không không phải phân khúc khan hiếm, mà vẫn còn nhiều, nên hiện tượng sốt hàm chứa mức độ rủi ro không nhỏ”, bà Hằng nhận định.

Còn ông Nguyễn Đức Hiển cảnh tỉnh và khuyến nghị tới các nhà đầu tư là thời điểm GĐ này khác ngày xưa rất nhiều. Cái mà nhà đầu tư cần quan tâm trong GĐ này là trước khi đầu tư nên nghiên cứu kỹ, xem thực ở có tiềm năng không.

Ông Đức khuyến nghị nếu muốn tham dự đầu tư lướt sóng phải có vốn, không có vốn thì đừng nên tham dự. Nếu muốn tham dự chỉ nên xác định rõ trong đầu là mình chỉ đầu tư mức này thôi, hưởng ứng được mất, bởi thế mới chắc chắn an toàn. Còn có các người danh dụm được số vốn nhất định mà lao vào cuộc chơi này là không nên.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm