Đất nền Bình Chánh có nơi tăng giá gấp đôi chỉ sau vài tháng

Không chỉ sốt đất ở quận 9, quận 2 và Củ Chi, đất nền ở các địa bàn Bình Chánh, Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng giá mạnh, có nơi tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2018.

Theo báo cáo mới nhất của gachvang.com ngoài giá đất quận 9, quận 2, Củ Chi được nhắc đến nhiều có cường độ tăng mạnh trước đây thì đến nay quận Thủ Đức và Bình Chánh cũng cho thấy dấu hiệu sốt trở lại sau 1 thời gian dài..

Bình Chánh có nơi tăng 79% so có đầu năm

Ở khu vực Tây Nam TP.HCM, huyện Bình Chánh ghi nhận nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau 1 năm.

Đơn cử đất ở Tân Túc, đầu năm 2017 có giá 1,5 tỷ đồng 1 nền 85 m2 tùy địa điểm thì nay đã lập mặt bằng giá mới 2,5 tỷ đồng 1 nền. Rổ hàng được chào phân phối trước đây vẫn chưa ai xây nhà nhưng đã phát triển thành khan hiếm. Người mua vào không phân phối ra dù môi giới chào có nơi tăng đến 79% so có đầu năm.

Cụ thể ở thời điểm tháng 2 năm nay giá đất trung bình ở Bình Chánh ghi nhận dao động 28 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên 36 triệu đồng/m2.

Mức giá cao nhất được ghi nhận là 86 triệu đồng/m2 ở xã Bình Hưng, tiếp đây xã Phong Phú neo ở mức 32 triệu đồng/m2, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có mức giá tương đương nhau ở vùng 25 triệu đồng/m2…

Giá đất ở Bình Chánh đang được đẩy lên cao.

Tuy nhiên xét về biên độ tăng rộng nhất thì xã Tân Nhựt đang dẫn đầu có đà tăng 79% so có đầu năm. Xã Lê Minh Xuân cũng có biên độ tăng rộng có 60,5%, xã Bình Chánh và Vĩnh Lộc A đang lần lượt là 27% có 23%.

Trong khi đây xét về biến động giá đất ở các tuyến các con phố cụ thể thì có nhiều khu vực giá tăng lên gấp đôi chỉ sau 4 tháng đầu năm.

Cụ thế, 3 tuyến các con phố trong xã Bình Hưng dẫn đầu về mức độ tăng giá, trong đây các con phố số 2 giá đất vào tháng 1/2018 là 44,6 triệu đồng/m2 đã tăng lên 70,4 triệu đồng/m2 ở thời điểm này.

Tương tự các con phố số 4B tăng từ 43 triệu đồng lên 63 triệu đồng/m2, các con phố Số 6D tăng từ 55 triệu đồng lên 79 triệu đồng/m2.

Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng nhanh

Được phân tách khu vực có giá ổn định bậc nhất ở phân khúc đất nền TP.HCM, nhưng từ đầu năm đến nay giá đất ở quận Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng nhanh. Hiện nay mức giá trung bình của quận Thủ Đức là 47 triệu đồng/m2, trong khi đây biên độ tăng giá ở mức 10%.

Giá đất cao nhất đang được ghi nhận ở phường Bình Thọ có mức 67 triệu đồng/m2, tiếp đây Phường Trường Thọ là 61,5 triệu đồng/m2, phường Linh Chiểu 52,1 triệu đồng/m2. Tuy nhiên biên độ tăng giá cao nhất thuộc về phường Linh Trung có mật độ dao động 15%, phường Hiệp Bình Chánh và phường Tam Phú lần lượt xếp sau có mức 14,7% và 13,6%.

Với mức độ tăng giá ở các tuyến các con phố thì các con phố Đoàn Công Hớn (phường Trường Thọ) đang có mức tăng khá lớn từ mức 55 triệu đồng lên 83 triệu đồng/m2; các con phố Kha Vạn Cân (phường Trường Thọ) cũng có mức tăng tương tự, các con phố số 7 (phường Hiệp Bình Chánh) cũng tăng 46 triệu đồng lên 70 triệu đồng/m2; các con phố số 25 (phường Hiệp Bình Chánh) tăng từ 49 triệu đồng lên 72 triệu đồng/m2.

Nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều nguồn gốc khách quan. Trong đây, nhân tố Thứ nhất là dòng tiền trong dân có nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá, cũng như kỳ vọng sinh lời cao. Tâm lý an toàn này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc BDS liền thổ.

Thứ hai, việc thắt chặt tách thửa ở TP.HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Tâm lý của người chuyển nhượng nhà đất phổ biến GĐ này là nếu phân phối đi rồi sẽ khó mua lại, không mua bây giờ sẽ hết hàng. Trên thực ở quỹ đất của đô thị cũng không còn nhiều đất trống (chưa có chủ) nữa. Diễn biến tâm lý này càng đẩy phân khúc rơi vào kịch bản giá đất tăng cao.

Thứ ba, sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm cách tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Với đội ngũ môi giới càng ngày càng tăng thêm và ai cũng có thể trở thành môi giới, số doanh nghiệp môi giới BDS mới thành lập tăng chóng mặt. Giới đầu cơ đã kết hợp nhiều nhân tố cộng phối hợp có đội ngũ môi giới hùng hậu đẩy giá đất tăng rộng khắp.

Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ ở TP.HCM GĐ 2015-2016-2017, việc tăng giá đất là diễn biến tất yếu. Tuy nhiên, các cơn sốt đất nối tiếp nhau không phải là điều tốt cho phân khúc. Điều này khiến cho các quan ngại bong bóng BDS càng ngày càng lớn dần.

Nhóm đáng lo ngại nhất GĐ này là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (vay trên 50% giá trị tài sản trở lên). Chỉ cần có sự cách tân chính sách phân phối hàng phân khúc nhà đất thì các nhà đầu tư, đầu cơ dùng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm