Đất nền – “niêu cơm Thạch Sanh”

Vài năm trở lại đây, từ giới đầu tư nhỏ lẻ đến nhiều công ty lớn đều đã kiếm bộn tiền từ phân khúc đất nền TP.HCM. Liệu phân khúc này có phải là “niêu cơm Thạch Sanh” của giới đầu tư địa ốc trong thời gian tới?

Ảnh minh họa.

Cứ mua được là có lời

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản TechCom Real, công ty chuyên đầu tư vào phân khúc đất nền đúc kết rằng, trong 2 năm trở lại đây, cứ người nào mua được đất đều có lời, trong đây có nhiều người thắng lớn. Sự tăng trưởng của phân khúc đất nền thời gian qua diễn ra trên diện rộng, không chỉ có TP.HCM mà lan sang 1 vài tỉnh vùng ven.

Thực tế vài năm trở lại đây, độc đáo là năm 2017 cho thấy, phân khúc đất nền ở TP.HCM liên tục diễn ra các cơn sốt ngầm. Hầu hết 1 vài dự án được tung ra phân khúc đều có kết quả chuyển nhượng khá tốt, độc đáo là 1 vài dự án ở hai khu vực Đông và Nam TP.HCM, nơi có lợi thế kết nối hạ tầng giao thông.

Theo kết quả khảo sát của Công ty DKRA Việt Nam, năm 2017, nguồn cung đất nền ở TP.HCM tăng mạnh, có dao động 7.181 nền, gấp 2,2 lần so có năm 2016, tập trung chủ yếu ở khu Đông, độc đáo là quận 9 và 1 số quận vùng ven. Tuy nhiên, do nhu cầu khá cao, nên cung vẫn chưa cung cấp đủ, dẫn đến chuyển nhượng vô cộng sôi động, có mật độ tiêu thụ ấn tượng, lên đến 95%, tăng dao động 4 lần so có năm 2016.

Khảo sát ở mức độ rộng hơn, DKRA Việt Nam lấy mốc thời gian 10 năm, từ năm 2007 đến cuối 2017, để thấy giá đất nền đã tăng 1 1 vàih ngoạn mục. Theo đây, trong 10 năm qua, đất nền ở khu Đông đã có mức giá tăng từ 5 – 10 lần, dẫn đầu là ở quận 2.

Cụ thể, nếu năm 2007, đất nền khu An Phú – An Khánh có giá 8 – 20 triệu đồng/m2, thì hiện đã vọt lên ngưỡng 66 – 155 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất ở khu Thủ Thiêm đã tăng từ 9 – 12 triệu đồng/m2 lên 102 – 155 triệu đồng/m2; đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi từ 6 – 13 triệu đồng/m2 hiện đạt mốc 25 – 80 triệu đồng/m2.

Không chỉ có quận 2, đất nền quận 9, Thủ Đức cũng đã biến động mạnh và leo thang trong 1 thập niên qua, từ mốc 3 – 6 triệu đồng/m2 năm 2006 đã chạm ngưỡng 18,5 – 32 triệu đồng/m2 giai đoạn này.


Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh nhận định, dù giá đất đã tăng cao, nhưng có các khu vực cung cấp nhu cầu thật, có giá trị khai thác kinh doanh thương mại, giá vẫn rất khó giảm. Bởi lẽ, xu hướng tăng giá này không phải do tăng ảo, mà là do nhu cầu càng ngày càng cao, sự phát triển mạnh của hạ tầng đã làm 1 vàih tân giá trị nhà đất.

Đất nền trên các con phố Trần Não (quận 2) 1 vàih đây 2 năm chỉ có giá 50 triệu đồng/m2 thì nay đã lên đến 200 triệu đồng/m2. Hay như ở khu vực các con phố Song Hành (xa lộ Hà Nội), năm 2015, giá đất chỉ dao động 50 – 55 triệu đồng/m2, thì đến nay đã lên đến trên 200 triệu đồng/m2. “Đây gọi là nhà đất ‘gà đẻ trứng vàng’”, ông Thìn nói.

Nhiều dư địa, nhưng cần tỉnh táo

Theo đánh giá của 1 vài chuyên gia, có 1 siêu thành phố như TP.HCM, bất cứ phân khúc nhà đất nào cũng đều có các thời cơ nhất định. Riêng có phân khúc đất nền, kể cả giữa các khi phân khúc đi xuống, thời cơ đầu tư vẫn rất lớn, bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hệ thống hạ tầng giao thông ở TP.HCM thời gian qua phát triển khá mạnh, đã làm 1 vàih tân bề ngoài của nhiều khu vực. Vì vậy, cơn sốt đất nền không hẳn là sốt ảo, nhưng không loại trừ 1 số khu vực đã bị 1 vài đối tượng đầu nậu lợi dụng để thổi giá.

“Với dòng sản phẩm không xuất phát từ nhu cầu thực ở, đâyn đầu tài liệu quy hoạch mơ hồ và pháp lý không rõ ràng, hạ tầng nhếch nhác, nhưng giá liên tục tăng cao thì người tiêu dùng cần cực kỳ cảnh giác”, ông Châu nói.

Theo chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh, có các nhân tố căn bản chẳng thể bỏ qua đối có giới đầu tư lẫn các người mua để ở. Trước hết là tính thanh khoản, mà muốn có thanh khoản thì phải xuất phát từ nhu cầu thật, chứ không phải các nơi “đồng không mông quạnh”. Sản phẩm phải có pháp lý rõ ràng, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Đặc biệt, phải xác định lời khi mua chứ không phải khi phân phối, nghĩa là phải biết đánh giá kỹ trước khi ra chọn lọc mua, không nên mua theo phong trào bằng mọi giá.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, không bàn về vấn đề nhu cầu, bởi nhu cầu đối có phân khúc đất nền bao giờ cũng rất lớn, vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền trước hết phải là pháp lý, phải đảm bảo đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa là năng lực của chủ đầu tư. “Cùng 1 dự án, nhưng nếu được 1 chủ đầu tư có năng lực, danh tiếng triển khai, thì sẽ khiến cho giá trị dự án tăng thêm khá nhiều sau khi hình thành”, ông Phúc nói và cho rằng, nhân tố giá trị thật trong nhà đất độc đáo quan trọng có các người đầu tư, kinh doanh địa ốc giai đoạn này.

Canhoorchidpark.org – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm