Đất nền phân lô ở TP.HCM sẽ hạ nhiệt

Đó là nội dung trong báo cáo tình hình phân khúc BDS trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, tiên đoán những tháng cuối năm của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).Một điểm chuyển nhượng đất đai ở các con phố Nguyễn Duy Trinh, TP.HCM – Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo HoREA, phân khúc BDS TP.HCM 5 tháng đầu năm 2018 sụt giảm so có cộng kỳ năm trước.

Cụ thể, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra phân khúc là 29 dự án, giảm 9,4% so có cộng kỳ năm 2017. Tổng số căn nhà đưa ra phân khúc gần 9.200 căn, giảm 44,5% so có cộng kỳ năm trước.

Trong khi đây, cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành hiện đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Phân khúc căn hộ chung cư chung cư vẫn diễn ra lẽ thường, không có hiện tượng sốt giá.

Theo tiên đoán của HoREA, phân khúc BDS những tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra “bong bóng”.

Trong số đây, phân khúc phân khúc căn hộ chung cư vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất.

Phân khúc phân khúc đẳng cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc. Trong khi phân khúc phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA – cho biết không có khả năng xảy ra “bong bóng” BDS trong năm 2018 do những cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả phân khúc BDS ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cần quan tâm kiểm soát việc vẫn còn có hiện trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc BDS đẳng cấp, vẫn còn hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp ở 1 số khu vực. Đồng thời, vẫn đang xuất hiện nhiều người đầu cơ, “cò” đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp.

Điều chỉnh bảng giá đất lên 70-80% giá phân khúc

Kiến nghị trên được đưa ra ở hội thảo “Chia sẻ bí kíp của Nhật Bản về định giá và thẩm định giá đất” do Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – môi trường phối hợp có Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT)… tổ chức ngày 14-6.

Theo đây, nhiều chuyên gia cho rằng bảng giá đất do Nhà nước ban hành hiện thấp hơn rất nhiều so có giá phân khúc.

Thẩm định viên hoặc cán bộ bồi thường khi định giá thấy rõ bất cập, tuy nhiên do bảng giá đất đã ấn định nên không dám đẩy giá lên cao. Giá đền bù thấp lại tăng nguy cơ khiếu nại, khiếu kiện.

Các chuyên gia kiến nghị cần phải đưa bảng giá đất lên bằng 70-80% giá phân khúc.

Không nên quy định Chính phủ ban hành khung giá đất làm căn cứ để UBND những tỉnh, TP thi công, điều chỉnh bảng giá đất ở địa phương.

Thay vào đây, nên giao trực tiếp cho UBND tỉnh, TP ban hành bảng giá đất dựa trên điều tra, thu thập, khảo sát giá phân khúc.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm