Đất nền Phú Quốc thực sự đã hạ nhiệt?

Sau khi có lệnh cấm tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có 1 số lô đất có tổng diện tích từ 500m2 trở lên và đặc trưng Quốc hội lùi thời hạn thông qua luật Đặc khu, tình hình sốt đất ở Phú Quốc đã có dấu hiệu lắng xuống. Dù vậy, theo ghi nhận của PV ở điểm tiếp nhận giải quyết hồ sơ về đất đai của huyện đảo này, người dân vẫn ùn ùn kéo đến chuyển nhượng.

Lách luật?

Những ngày giữa tháng 6/2018, PV có mặt ở hòn đảo Phú Quốc trong vai 1 người cần mua đất. Liên lạc có “cò” đất tên Hạnh, PV yêu cầu tìm kiếm 1 thửa đất dao động 1.000m2 để làm khách sạn. Tuy nhiên, vừa dứt câu, Hạnh nói ngay: “Anh không biết đất nền có tổng diện tích lớn đã bị ngăn cấm chuyển nhượng, chuyển nhượng hay là đang nói đùa?”.

Dù vậy, khi được PV chứng minh quyết tâm mua đất, Hạnh vẫn “giải đáp”: “Thực ra cấm thì cấm nhưng vẫn có 1 sốh để anh có thể mua đất này. Bây giờ, anh không mua nguyên 1.000m2, thay vào đấy có thể tách ra từng thửa nhỏ, dao động 300 – 400m2 và nhờ nhiều người đứng tên khác nhau”.

“Ngắm được thửa nào thì anh cứ mua bằng 1 sốh đấy, coi như chẳng có vấn đề gì. Khi tách thửa vẫn áp dụng lẽ thường, tổng diện tích đất 1.000 hay 2.000m2 vẫn là của anh, chỉ là do nhiều người khác đứng tên trên sổ mà thôi”, Hạnh “vẽ” thêm cho PV.Lệnh cấm chuyển đổi đất có tổng diện tích từ 500m2 trở lên đã có tác động rất lớn đối có 1 số nhà đầu tư BĐS ở Phú Quốc.

Dù vậy, Hạnh vẫn cho biết thêm, lệnh cấm chuyển đổi đất có tổng diện tích từ 500m2 trở lên đã có tác động rất lớn đối có 1 số nhà đầu tư, các người có nhu cầu mua đất ở Phú Quốc. “Nhiều người có tâm lý e ngại, đặc trưng là nghe nói đến lệnh cấm, cứ nghĩ là toàn bộ 1 số loại đất đều bị cấm chuyển nhượng. Do đấy, không còn nhiều người đổ xô tìm đến đấy mua đất như trước” – Hạnh cho hay.

Tương tự, ông Toàn, 1 người môi giới đất từng ăn nên làm ra ở khu vực này cho biết: “Bây giờ thi thoảng lắm thì mới có 1 số người đến hỏi mua đất, còn lại là rất vắng vẻ, do tâm lý sau cơn sốt thời gian vừa qua. Trong đấy, luật Đặc khu chưa được thông qua đã tác động mạnh”.

Thực tế, ghi nhận thực ở phân khúc, giai đoạn này giá đất ở Phú Quốc “dù không tăng nhưng nói giảm cũng khó”. Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ nhất chính là lượng chuyển nhượng không ồn ào, tấp nập và xô bồ như trước đấy.

“Tôi có thửa đất 200m2 đang chào phân phối ở xã Cửa Cạn. Tuy nhiên, đã cả tháng nay mà chưa thấy ai hỏi mua, dù địa điểm rất đẹp”, bà Thúy, 1 người đang có nhu cầu phân phối đất nền ở Phú Quốc chia sẻ.Cơn sốt đất vừa qua ở Phú Quốc sẽ để lại rất nhiều hệ quả phức tạp.

Giải quyết tồn đọng

Tại chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, lượng người đến chuyển nhượng về đất đai rất đông. Anh Phú, 1 người đã mua được đất ở Phú Quốc cho biết: “Đây là đất tôi mua cuối năm 2017. Bây giờ, hai bên áp dụng làm 1 số thủ tục pháp lý chuyển nhượng liên quan”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm: “Hầu hết 1 số chuyển nhượng liên quan đến thủ tục pháp lý về nhà đất giai đoạn này ở Phú Quốc là do trước còn tồn đọng lại”.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết: “Trong năm 2017, có gần 7.700 hồ sơ chuyển nhượng, chuyển nhượng đất có tổng tổng diện tích trên 634ha. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, có gần 4.600 hồ sơ chuyển nhượng BĐS có tổng diện tích trên 361ha, tăng hơn 200% so có cộng kỳ”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới BĐS Việt Nam, để hạn chế hiện trạng trục lợi từ việc tạo cơn sốt đất thì chính quyền địa phương nên kiểm soát nghiêm ngặt và cấm hành vi thu gom đất, phân lô trái quy định pháp luật, đặc trưng là đất rừng và đất nông nghiệp. Mặt khác vẫn phải hỗ trợ cho người dân có nhu cầu thực hiện 1 số chuyển nhượng đúng pháp luật.

Trong khi đấy, TS Nguyễn Hoài Ân, 1 chuyên gia kinh tế ở TP.HCM cho rằng: “Việc cấm chuyển nhượng, chuyển nhượng chuyển nhượng đất có tổng diện tích từ 500m2 ở 1 số điểm nóng như vừa qua đã tạo hiệu ứng tâm lý tích cực. Tuy nhiên, để thật sự kiểm soát được thì cơ quan công dụng cần phải hành động quyết liệt hơn, không chỉ dựa vào mỗi lệnh cấm này. Tôi cho rằng, các người làm công tác quản lý Nhà nước ở địa bàn sẽ biết rõ chuyển nhượng nào là thật chuyển nhượng nào là “ảo”. Do đấy, quan trọng nhất vẫn là tổ chức thực hiện”.

Cũng theo ông Lộc, hệ quả của việc sốt đất ảo là gây ra nhiều rủi ro và gặp khó cho chính 1 số nhà đầu tư cũng như công tác quản lý đất đai ở địa phương. Thậm chí, nhiều trong số đấy là 1 số chuyển nhượng chỉ viết tay hoặc đất rừng, đất nông nghiệp… sẽ để lại hệ lụy lâu dài, từ đấy phát sinh hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp phức tạp hơn.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Đưa tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm