Đất nền tỉnh lẻ, nóng và sẽ còn… nóng

Không chỉ ở 1 số phân khúc lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, giá đất nền ở nhiều phân khúc tỉnh lẻ cũng tăng khá mạnh thời gian qua.

Khu vực địa điểm gần đồi A1 TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) có giá cao ngất ngưởng lên đến 7 tỷ đồng/lô dao động 100 m2

Từ vùng ven đô thị lớn

Theo 1 số môi giới địa ốc, từ cuối năm 2016 đến nay, đất nền nhiều tỉnh, đô thị đã tăng mạnh, đặc trưng là 1 số khu vực vùng ven 1 số đô thị lớn.

Thời kỳ đầu, chỉ vài người đi gom đất, sau đó lan rộng, tạo nên cơn sốt đất. Khu vực vùng ven lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư bởi giá đất rẻ và giới đầu tư mua vào để đón đầu quy hoạch.

Tuy nhiên, khác có các đợt sốt trước đó, phân khúc đã có các bước chuyển biến, 1 số nhà đầu tư cũng thận trọng hơn, chỉ bỏ tiền vào các khu vực có nhiều tiềm năng, đã được đầu tư hạ tầng.

Anh Thành, 1 nhân viên môi giới BDS ở Hà Đông (Hà Nội) cho hay, nhiều tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hoá giá đất đã tăng mạnh so có các năm trước đó.

Nhiều tỉnh, đô thị khác, BDS cũng đang nhích lên như Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc….

Theo 1 số chuyên gia, BDS ở 1 số tỉnh phía Bắc tăng thời gian qua là do mặt bằng giá ở đó còn thấp, trong khi hạ tầng giao thông kết nối có Hà Nội ngày 1 phát triển, giúp việc lưu thông không còn gặp gặp khó như trước.

Một nguyên nhân khác khiến phân khúc BDS ở 1 số tỉnh tăng trưởng đó là sự xuất hiện của nhiều đại gia BDS, kéo theo làn sóng 1 số nhà đầu tư nhỏ đi theo.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá đất ở 1 số tỉnh có các khu vực đắt ngang Hà Nội. Đơn cử, nhà liền kề, villa khu đô thị ở Bãi Cháy (Quảng Ninh) có giá từ 3 – 4 tỷ đồng/lô, 1 số dự án bên trọng điểm TP. Hạ Long có giá tối thiểu 7 tỷ đồng/lô, các căn villa lớn có thể có giá tới 15 – 20 tỷ đồng/lô. Thậm chí, ở Vân Đồn (Quảng Ninh), đầu năm 2018, giá đất nền lên tới 3 – 5 tỷ đồng/lô đất hơn 100 m2.

Ông Lê Quang Tuấn, nhà đầu tư mua 2 lô đất ở TP. Hạ Long và Vân Đồn (Quảng Ninh) cho rằng, các địa điểm đẹp ven biển và trọng điểm TP. Hạ Long vẫn rẻ hơn 2 – 6 lần so có địa điểm tương tự ở Đà Nẵng và Nha Trang.

Còn ở Thanh Hoá, giá 1 số sản phẩm villa, liền kề ở nhiều địa điểm đẹp cũng đang chuyển nhượng dao động 7 – 10 tỷ đồng/căn. Giá đất vùng ven ở Thanh Hoá đã nhích dần, đặc trưng ở Sầm Sơn, 1 số sản phẩm BDS đang chuyển nhượng trên 5 tỷ đồng.

Tương tự, ở Bắc Ninh, đất đẹp 1 số khu đô thị bám 1 số trọng điểm công nghiệp lớn trước chỉ 15 triệu đồng/m2, nay có khi đã lên đến trên 40 triệu đồng/m2.

Đến vùng núi xa xôi

Không chỉ 1 số địa phương gần Hà Nội, hay 1 số đô thị lớn, mà giá BDS ở nhiều địa phương miền núi xa xôi cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Chẳng hạn, ở Điện Biên, nếu 1 sốh đó 10 năm, giá đất bình quân chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng nay có các khu đã có giá dao động 80 triệu đồng/m2 .

“Thị trường đất nền Điện Biên liên tục tăng trong 10 năm trở lại đó. Tùy từng địa điểm, cộng hệ thống hạ tầng giao thông. Hiện ở, có các địa điểm đẹp, ví dụ gần đồi A1, TP. Điện Biên Phủ có giá 1,7 tỷ đồng/m mặt các con phố, chạy dài dao động 20 m.

Còn ở các khu đô thị mới có các con phố rộng từ 13 – 20 m, thì có giá dao động từ 1,7 – 2 tỷ đồng/lô”, anh Quốc, 1 nhà đầu tư có thâm niên đầu tư vào phân khúc BDS Điện Biên hơn chục năm nay cho biết.

Thực tế, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện số lượng 1 số dịch vụ tiện ích, 1 số trọng điểm thương mại ở Điện Biên không tăng, cơ sở hạ tầng cũng chỉ ở mức độ lẽ thường, nhưng giá đất ở đó lại cao 1 1 sốh đột biến có mức trung bình từ 700 triệu đồng đến trên dưới 5 tỷ đồng/lô, ở 1 số địa điểm đắc địa có giá lên đến 1,7 tỷ đồng/m ngang mặt các con phố.

Tỷ lệ người mua – phân phối cũng tăng cao, nhưng phần đa vẫn qua dân môi giới tự do, thiếu 1 số sàn môi giới chuyên nghiệp. Nếu so sánh có 10 năm trở về trước, giá đất GĐ này Điện Biên cao gấp hàng chục lần.

Theo lý giải của anh Quốc, việc giá đất ở Biện Biên tăng mạnh là do địa phương này có ưu thế về du lịch. Hơn nữa, quỹ đất của đô thị không còn nhiều, nên khả năng mở rộng 1 số khu đô thị, trọng điểm thương mại rất hạn chế.

Điều này khiến 1 số nhà có điều kiện đều muốn về đô thị sinh sống buộc phải trả mức giá cao.

Ở 1 góc độ khác, anh Thành cho rằng, đầu tư BDS tỉnh lẻ là 1 xu hướng phát triển tất yếu. Bởi trong khu vực nội đô như Hà Nội và 1 số tỉnh, đô thị lớn đã bão hòa, trong khi đầu tư BDS tỉnh lẻ bao giờ cũng cần ít vốn hơn 1 số trọng điểm lớn.

Bên cạnh đó, 1 số đại gia phân phối lẻ tìm về 1 số tỉnh để xây trọng điểm thương mại, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng…, cộng có giao thông thuận lợi, nên thời gian gần đó, 1 số nhà đầu tư, bạn tìm về 1 số tỉnh lẻ nhiều, khiến giá đất tăng lên.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Văn Sinh, chuyên gia định giá BDS Điện Biên cho biết, nếu xét về mặt bằng chung, thì giá đất nền ở Điện Biên không quá đắt so có 1 số tỉnh, đô thị khác cộng khu vực như Lào Cai, Sơn La.

Trong khi đó, về mặt bằng chung, thì quỹ đất ở của Điện Biên bị hạn chế, chủ yếu là đất rừng, đất lúa chiếm ưu thế. Do đó, người dân ở 1 số huyện, khi tích lũy đủ về kinh tế, họ có nhu cầu cuộc sống tốt hơn, nên tập trung về đô thị và sẵn sàng mua có giá cao.

“Giá đất ở TP. Điện Biên Phủ tăng cao là do nhu cầu thực, chứ không phải do đầu cơ, đầu tư”, ông Sinh nhận định.

Ngoài ra, theo nhận định của giới chuyên gia, sở dĩ đất nền Điện Biên tăng cao còn do 1 số chính sách phân phối hàng khuyến khích phát triển du lịch, tu sửa lại khuôn viên di tích lịch sử Điện Biên Phủ và 1 số quy hoạch đô thị Điện Biên.

Đặc biệt, mới đó Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có phương án giao UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong công tác quản lý đầu tư và thi công mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng này được tập trung tìm hiểu, triển khai trong GĐ từ nay đến năm 2020. Điều này đã tạo thời cơ cho BDS Điện Biên tăng giá và đà tăng khả năng chưa dừng lại.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTCK

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm