Đất ở “đảo ngọc” Phú Quốc đẩy giá gấp 3 lần sau một đêm

Một công đất hôm trước được rao có giá 4,5 tỷ đồng thì chỉ sau 1 đêm được đẩy giá lên gấp 3 lần. Đây chỉ 1 trong số hàng trăm câu chuyện đang diễn ra ở đảo Phú Quốc, Kiên Giang.

So có cơn sốt giá đất từng xảy ra vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 thì đợt sốt giá đất giai đoạn này đang tạo ra cơn “địa chấn” chưa từng có trên “đảo ngọc”. Việc chuyển nhượng “ngoài luồng”, trao tay giữa các đại gia chuyên săn đất đến từ các tỉnh thành đang nóng lên từng ngày, mức giá thảy đổi liên tục và tăng chóng mặt.

Cơn “địa chấn” giá đất không chỉ gây sốc có người dân Phú Quốc mà ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không bao giờ nghĩ 1 công đất ở khu vực xã Cửa Dương có giá dao động 2,5 tỷ nhưng sau vài ngày đã được phân phối ra có giá 5,3 tỷ đồng. Khi nhà đầu tư nhận lời mua công đất có giá gấp đôi thì tiếp tục rao phân phối có giá 6,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, vào khu trọng điểm thị trấn Dương Đông, các mảnh đất có mặt tiền hướng ra biển, địa điểm đất thuận lợi cho việc kinh doanh, thi công nhà hàng, khách sạn… có giá rao phân phối trên 50 tỷ đồng/công.

Tình trạng sốt đất diễn ra ở toàn bộ các xã, thị trấn của Phú Quốc, từ Dương Đông, An Thới, Cửa Dương, Dương Tơ, Cửa Cạn, Hàm Ninh, Bãi Thơm tới xã đảo gần đảo Phú Quốc là Hòn Thơm. Bà L. – “cò” đất ở Hòn Thơm – cho biết kể từ khi có dự án cáp treo từ An Thới ra xã này, giá đất ở đấy tăng gấp 5-6 lần.Đảo ngọc Phú Quốc quay cuồng trong cơn địa chấn giá đất. Ảnh: Dân trí

Giá chuyển nhượng các nền nhà tái an cư từ dự án cáp treo hồi đầu năm nay chỉ dao động 350 triệu đồng/nền, hiện tăng lên dao động ở mức 1,6-1,8 tỉ đồng/nền.

Tuy nhiên, đấy vẫn chưa phải tâm điểm của cơn “địa chấn” giá đất, đắt đỏ nhất là đất trên các con phố Trần Hưng Đạo hiện được ra phân phối có giá hàng trăm tỷ đồng/công đất.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, hiện trạng sốt giá giai đoạn này là do người dân đổ xô mua “đâyn đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế. Có thửa đất, chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi phân phối lại hơn 10 lần nên chủ đất và cò đất đã lợi dụng tình hình lộn xộn này để đẩy giá tăng cao khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Ông Hưng cũng khuyến cáo, người dân nên bình tĩnh, suy tính trước khi chọn lọc mua đất, không chạy theo cơn sốt giá, không chuyển nhượng kiểu chuyển nhượng ngoài luồng, tự phát vì rất dễ dẫn đến tranh chấp, vướng phải quy hoạch.

Trong khi đây, ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cho rằng, do đa số chuyển nhượng đất đai đều hợp pháp nên chính quyền chẳng thể cấm, chỉ có thể khuyến cáo người dân thận trọng khi mua đất. Đến nay, đa số người mua đất đã cẩn trọng rà soát quy hoạch ở các phòng, ban tính năng của huyện. Tuy nhiên, việc giá đất tăng đột ngột và tăng cao như vừa qua rõ ràng gây khó cho công tác quản lý nhà nước về đất đai. Trước hết là tình hình tranh chấp đất trong nội bộ người dân tăng lên. Thậm chí 1 số trường hợp có sự xuất hiện của các băng nhóm “bảo kê” làm việc tranh chấp đất giữa dân có dân, giữa dân có chủ đầu tư các dự án và ngược lại.

Canhoorchidpark.org – Theo Đời sống Pháp luật

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm