Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua

Dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 có nhà ở cao tầng, villa, nhà liền kề song lập có sân vườn… Chỗ này dành cho 1 số “đại gia” vì có “view” cực đẹp và giá cũng rất mắc.Cổng dự án khu chung cư gia đình quân nhân sư đoàn không quân 370 trên các con phố Tân Sơn, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM (Ảnh chụp ngày 30-6) – Ảnh: TỰ TRUNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi đi cùng cặp vợ chồng từ Hà Nội vào TP.HCM tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền cạnh sân golf Tân Sơn Nhất để mua 1 số lô.

Dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau và dự án chung cư cao tầng nhìn ra sân golf Tân Sơn Nhất.

Đây là đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất do 1 số đơn vị phòng không – không quân quản lý. Sao lại mua phân phối thuận lợi thế?

Dự án nhà ở gia đình quân nhân?

Thời điểm này, nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ đang thực hiện tuyến bài điều tra “Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất” nghiên cứu về việc cấp phép, sử dụng đất sân golf.

Khi đó, dự án nhà ở gia đình quân nhân (được đặt bằng 1 số tên Golf View Tower, Airport Tower) đang được rao phân phối mạnh trên mạng.

Theo sự chỉ dẫn và trình làng của các người môi giới, 1 số lô đất thuộc dự án này nằm dọc các con phố Tân Sơn (P.15, Q.Tân Bình) và thuộc 2 bên các con phố vào cổng sân golf Tân Sơn Nhất.

Theo tình trạng tháng 5-2017, các người môi giới, chủ đầu tư đều xác định chưa có giấy phép thi công nhưng 1 số dự án đã làm móng xong.

Từ tháng 3-2017, việc rao phân phối căn hộ chung cư, đất nền trên khu đất diễn ra rất rôm rả. Trên 1 số trang mạng quảng cáo về dự án quảng cáo rất quyến rũ: “Airport Tower – 1 bước chân ra sân golf”, “Căn hộ sân Golf View Tân Bình giá dưới 1 tỉ đồng/căn”… kèm theo ghép cảnh khu chung cư cao 12 tầng rất lớn và số liên hệ liên hệ.

Có mẩu quảng cáo đưa cả bản đồ sân bay, các con phố băng, sân golf và địa điểm chính xác của khu chung cư này nằm ngay bên cạnh cổng sân golf Tân Sơn Nhất để khách dễ hình dung.

Khi đó, dự án không có tài liệu chính xác chủ đầu tư dự án, chỉ ghi chung chung là “Bộ Quốc phòng”.Lễ bắt đầu làm dự án khu chung cư gia đình quân nhân ngày 7-9-2017 – Ảnh: HÀ CHÂU

Ngạc nhiên về dự án nhà ở trên đất quốc phòng được rao phân phối rầm rộ, chúng tôi đi tìm chủ đầu tư để hỏi mua.

Qua 1 số kênh danh tiếng trình làng, chúng tôi gặp được người của chủ đầu tư dự án tên là Sơn (Công ty CP đầu tư CTK).

Sơn cho biết dù dự án chưa xong thủ tục pháp lý nên chưa mở phân phối căn hộ chung cư nhưng sơ đồ căn hộ chung cư đã có, nền tảng 1 số tòa nhà đã đổ xong, nếu muốn mua thì chọn địa điểm căn hộ chung cư sớm, dự án có giấy phép là thi công rất nhanh.

Sơn dắt chúng tôi đến xem thửa đất rộng đầy cỏ dại sát đó là căn hộ chung cư mẫu gần cổng sân golf Tân Sơn Nhất. Để vào được khu này, phải đi qua cổng bảo vệ có người của quân đội canh gác.

Đến tháng 8-2017, 1 phần dự án mới chính thức được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép, có tên gọi đầy đủ là khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 370 ở các con phố Tân Sơn có địa điểm ở 1 phần thửa số 1, tờ số 2, An Hội, thuộc P.15, Q.Tân Bình.

Rao phân phối nền trên đất quốc phòng

Ngoài dự án nhà ở cao tầng, ở đó còn có dự án đất nền villa và nhà liền kề song lập có sân vườn và nhà villa song lập. Đây là chỗ dành cho 1 số “đại gia” vì có “view” cực đẹp và giá cũng rất mắc.

Theo Sơn, khu đất nền hầu như đã có chủ, nếu muốn mua phải mua phân phối lại có giá rất cao so có giá gốc.

Chúng tôi tìm được số liên hệ của bà H. – người có vài lô đất nền dự án này. Ban đầu bà H. chối, nhưng sau khi chúng tôi nêu tên người trình làng thì bà nói sẵn sàng nhượng lại bớt 1 căn hoặc 1 nền villa cũng thuộc dự án này.

Theo bà H., trong hợp đồng hợp tác đầu tư có điều khoản quy định việc góp vốn đầu tư là tài liệu mật, không được tiết lộ.

Bà cũng không trực tiếp gặp để thương lượng có chúng tôi. Nếu thỏa thuận được giá thì bà sẽ trình làng chúng tôi đến gặp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư mới. Số tiền chênh lệch so có giá gốc thì bà hưởng.

Ông T. – người có 3 nền nhà trong dự án này – nói: “Nếu KH muốn mua thì tôi sẽ thanh lý hợp đồng có chủ đầu tư, đồng thời sẽ yêu cầu chủ đầu tư ký hợp đồng trực tiếp có KH. Thửa đất nhỏ nhất này có qui mô 80m2, tôi ký hợp đồng có chủ đầu tư 30 triệu đồng/m2. Bạn phải nộp ngay 50% cho chủ đầu tư khi ký hợp đồng (tương đương 1,5 tỉ đồng). 50% còn lại sẽ trả tiếp trong 2 đợt. Ngoài ra, phải trả thêm cho tôi 19 triệu đồng/m2 chênh lệch”.Sơ đồ địa điểm dự án khu chung cư gia đình quân nhân sát sân golf Tân Sơn Nhất được rao phân phối – Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Giữa tháng 5-2017, chúng tôi lại “tháp tùng” cặp vợ chồng từ Hà Nội vào tiếp xúc chủ đầu tư dự án đất nền villa cạnh sân golf để thương lượng việc mua 1 số lô nền villa song lập.

Đó là Công ty CP đầu tư CTK. Bản đồ quy hoạch của chủ đầu tư biểu hiện dự án này có đến 4 khu vực có đất nền khác nhau. Giá đất mà KH phải nộp để “góp vốn” mỗi khu cũng khác nhau, 30-60 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2018, khi nghiên cứu để mua thêm căn hộ chung cư chung cư, chủ đầu tư cho biết hiện dự án đang tạm dừng nên không nhận cọc.

Trước đó, chủ đầu tư lỡ nhận cọc của KH cũng đã trả lại khách. Một sĩ quan thuộc sư đoàn 370 phòng không – không quân cho biết: sau vụ sân golf Tân Sơn Nhất, 1 số dự án này đều phải tạm dừng.

Nếu không tạm dừng thì điều gì xảy ra và ai là tác giả của các dự án BĐS trên đất sân bay này?

Đại diện báo Tuổi Trẻ từng đặt câu hỏi bởi thế trong buổi làm việc có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo 1 số sở ngành về chuyện sân golf Tân Sơn Nhất và đất quốc phòng.

Bởi vì, sau này khi mở rộng sân bay về phía sân golf, phía các con phố Tân Sơn đã bị chắn bởi 1 số dự án kia rồi. Lúc đó mọi chuyện đã muộn!

2 dự án liên quan Quân chủng Phòng không – không quân ở TP.HCM

1, Ngày 19-10-2017, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị bàn giao khu đất quốc phòng rộng gần 7.400m2 cho UBND TP.HCM. Phần qui mô đất bàn giao được thu hồi từ việc giải tỏa 50 kiôt và 3 cây xăng trên các con phố Trường Chinh, đoạn mũi tàu Trường Chinh – Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh – Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình.

Đây là 1 số kiôt và cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất do sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – không quân) và Tổng doanh nghiệp thi công Lũng Lô quản lý. Tuy nhiên, trong 1 thời gian dài, phần đất này cho người dân thuê làm kiôt, buôn phân phối đủ loại mặt hàng như cây cảnh, lồng chim, đá mỹ nghệ, bàn ghế.

2, Khu đất rộng hơn 7ha do sư đoàn 370 quản lý liên kết có Tập đoàn C.T Group triển khai dự án SS1. Đây là dự án khu phức hợp công trình dịch vụ hàng không, có tổng số vốn đầu tư dao động 200 triệu USD.

Tuy nhiên, trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 19-10-2017, thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, phó tư lệnh Quân chủng Phòng không – không quân, cho biết thường vụ Quân ủy trung ương đã có quyết nghị tạm thời có thể dừng lại và không áp dụng thực hiện dự án này nữa.

Thay vào đó sẽ tập trung trước mắt cho phát triển cơ sở hạ tầng để chắc chắn cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, xã hội của khu vực TP.HCM.

Ông PHẠM CHÁNH TRỰC (nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM): Góp phần chấn chỉnh sai phạm trong sử dụng đất quốc phòng

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng, đồng thời yêu cầu thường vụ Quân ủy trung ương chỉ đạo kiểm điểm, tham khảo trách nhiệm 1 số cá nhân có liên quan góp phần giữ gìn kỷ cương trong Đảng, chấn chỉnh 1 số sai phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng ở nhiều địa phương như lâu nay.

Trước đó có các khi chúng ta phải giữ cho được các khu đất để phục vụ cho quốc phòng. Nhưng nay do điều kiện bố trí trận đồ khác đi sẽ có các qui mô đất quốc phòng không còn sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng.

Do vậy, việc quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng nên theo hướng ưu tiên cho bố trí trận địa quốc phòng. Tiếp đó là sử dụng các khu đất thích hợp vào đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng.

Riêng các khu đất không còn sử dụng cho mục đích quốc phòng nên kiểm kê và giao lại cho chính quyền địa phương phục vụ cho việc thi công 1 số công trình công cùng như 1 số khu vui chơi cho cùng đồng, công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh, trường học…

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm