Đất vàng bị thâu tóm, hàng trăm tỷ đồng rơi vào túi ai?

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, quản lý đất đai lỏng lẻo dẫn đến vô vàn đất vàng rơi vào tay doanh nghiệp sân sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là 1 chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được thực hiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia thẳng thắn cho rằng, cổ phần hóa vừa qua vẫn chỉ có nặng hình thức và bộc lộ nhiều hạn chế, lỗ hỏng gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Đáng nói, dưới “vỏ bọc” cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã hình thành nhóm lợi ích, biến tài sản công thành tài sản tư, nhằm chiếm đất có địa điểm đắc địa, địa điểm vàng.

Trao đổi có phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Đình Đào – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng: “Vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vừa qua có rất nhiều vấn đề phải bàn.

Điều gây bức xúc nhất trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đâu đây vẫn còn những tài sản công, đất công, những khoản tiền lớn của ngân sách Nhà nước bị thất thoát nhiều tỷ đồng là vô cộng đau xót.

Rõ ràng vừa qua chúng ta đang chạy theo cổ phần hóa hoặc chạy theo doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa như chạy theo thành tích, nhưng hiệu quả có lại chưa cao.

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vừa qua có công đoạn, chỉ tiêu đặt ra từng năm khá rõ ràng, nhưng việc thanh tra, giám sát còn yếu dẫn dến thất thoát tài sản, vốn nhà nước.

Việc cổ phần hóa thế nào để chắc chắn thu hồi vốn của Nhà nước hiệu quả nhất, chứ không phải chỉ là những con số”.Cổ phần hóa ở Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy – Bộ Giao thông Vận tải vừa qua được cho là thiếu khách quan, minh bạch, có dấu hiệu móc ngoặc tham nhũng…Ảnh. Vivaso

Giáo sư Đặng Đình Đào nhấn mạnh: “Phân tích ra có nhiều lý do, nhưng việc công khai, minh bạch việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vừa qua khá mù mờ.

Có 1 thực ở xảy ra lâu nay là Nhà nước phân phối cái gì thì phân phối rất rẻ, nhưng mua gì thì giá rất cao. Trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng vậy, như 1 số đại biểu Quốc hội vừa qua đã nêu về trình trạng hạ thấp giá trị doanh nghiệp để chiếm dụng vốn, trục lợi.

Như vậy, Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép, làm sao không thất thoát tài sản, vốn Nhà nước.

Qua chuyện cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam vừa qua thì thấy hãng phim này được định giá 0 đồng.

Cổ phần lần đầu ra công chúng, giá trị của Hãng Phim truyện Việt Nam được xác định ở mức 50 tỷ đồng.

Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy (Vivaso) chỉ bỏ ra hơn 33 tỷ đồng để có 65% cổ phần, nhưng lại nắm giữ hàng nghìn mét vuông đất vàng, đất nằm ở địa điểm vô cộng đắc địa ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà hãng phim đang thuê lại của Nhà nước.

Giá trị doanh nghiệp của Hãng phim khi cổ phần hóa được định giá rất thấp, điều đây có nghĩa Nhà nước chỉ thu về số tiền thấp so có giá trị thực”.Giáo sư Đặng Đình Đào cho rằng, cổ phần hóa mà đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích quốc gia thì khó thành công. Ảnh: Tiền phong

Theo Giáo sư Đặng Đình Đào, 1 trong những lý do dẫn đến việc cổ phần hóa thời gian qua chưa hiệu quả là tính công khai, minh bạc và ở khâu định giá.

“Chấp nhận mất kinh phí cao hơn để thuê đơn vị định giá độc lập nước ngoài trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Như thế mới chắc chắn khách quan. Sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước sẽ đạt hiệu quả hơn.

Thực tế mà nói, 1 số tổ chức định giá trong nước không khách quan và không tin tưởng được, họ định giá 1 nhữngh tùy tiện, định giá theo đặt hàng. Ví dụ anh là giám đốc doanh nghiệp anh thuê định giá vào định giá thì anh bảo định giá bao nhiêu cũng được”, Giáo sư Đào nói.

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vừa qua chưa hiệu quả, bộc lộ những lỗ hỏng, kẽ hở khiến Nhà nước thiệt hại nặng. Đáng nói, có sự móc ngoặc, cấu kết nhằm chiếm đất vàng của nhà nước.

Về việc này, Giáo sư Đào nhấn mạnh: “Rõ ràng qua câu chuyện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cho thấy 1 số người có chức có quyền, không ít lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước đã không đặt lợi ích Quốc gia lên trên hết mà đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên.

Chính vì cổ phần hóa 1 nhữngh nhập nhèm, định giá thấp, tất yếu người nhà, người thân vào mua hết cổ phần. Sau cổ phần hóa gia đình nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu lên”.

“Cần phải chấm dứt ngay tư duy chộp giật, thời cơ, nhập nhèm khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để trục lợi, biến tài sản công thành tư, thành doanh nghiệp của bà con thân hữu, anh em họ hàng”, Giáo sư Đào nói.

Trong khi đây, thảo luận có phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Bùi Trinh cho rằng: “Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua có rất nhiều hạn chế, lỗ hỏng, kẽ hở gây thất thoát lớn tài sản, vốn Nhà nước.

Trong đây, đất vàng, đất ở những địa điểm đắc địa có doanh nghiệp khi cổ phần hóa không tính hoặc tính thiếu giá trị quyền sử dụng đất khi xác định giá trị doanh nghiệp, dẫn đến giá đất xác định thấp hơn giá thị trường.

Hơn nữa, cổ phần hóa không xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất vào giá trị doanh nghiệp. Thực tế, nhiều doanh nghiệp có tổng diện tích lớn và địa điểm đắc địa, lại không tính vào giá trị doanh nghiệp và giá trị lợi thế vào giá khởi điểm.

Điều đây sẽ gây thất thoát lớn cho ngân sách. Như việc cổ phần hóa Hãng phim truyệt Việt Nam thấy rõ, đứng sau vỏ bọc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là mục đích có, trục lợi từ đất vàng của hãng phim này.

Tiến sĩ Bùi Trinh cũng chỉ rõ: “Mục đích chính của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa là liên kết, bắt tay có những đối tác ngoại khu để thực hiện những dự án BĐS để xây trọng điểm thương mại, cao ốc, chưng cư để phân phối, còn ích lợi người lao động bị đánh bật.

Như vậy, rõ ràng có việc quản lý đất công lỏng lẻo dẫn đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước bị lợi dụng để doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp “thân hữu” làm giàu”.


Canhoorchidpark.org – Theo Giáo dục VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm