Đất vàng của ‘ông lớn’ DNNN đã được ‘đổi chủ’ như thế nào?

Hầu hết đơn vị có làm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều không tự triển khai dự án gắn có quyền sử dụng đất mà góp vốn có 1 vài đối tác ngoại khu, sau đây thoái vốn hoặc cam đoan thoái vốn để chuyển giao đất cho đối tác không thông qua đấu giá.

Báo cáo chuyên đề việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 1 vài dự án đầu tư của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) do Kiểm toán Nhà nước thực hiện cho thấy, 1 vài công ty được kiểm toán căn bản đã áp dụng kê khai tình trạng và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng 1 vài khu đất theo quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn để xảy ra vô vàn tồn ở. Trong đây, đa số đơn vị có làm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều không tự triển khai dự án gắn có quyền sử dụng đất mà góp vốn có 1 vài đối tác ngoại khu, sau đây thoái vốn hoặc cam đoan thoái vốn để chuyển giao đất cho đối tác không thông qua đấu giá.

Công tác chọn lọc nhà đầu tư hợp tác, góp vốn đều theo hình thức chỉ định, không có tiêu chí, chào giá công khai, minh bạch nên làm giảm sự tranh đua và tiềm ẩn rủi ro trong việc chọn nhà đầu tư không đủ năng lực, bí kíp thực hiện dự án.Khu đất số 132 Bến Vân Đồn đã giao dịch cho Công ty Bất động sản Phát Đạt.

Đơn cử như Vinafood 2 chủ yếu chỉ định cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh, liên kết 1 vài dự án như: Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2), khu đất số 561 Kinh Dương Vương (diện tích 56.443 m2).

Đáng nói, tất cả 1 vài dự án chỉ định nhà đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đều không được thực hiện mà đang dừng hoặc đã giao dịch cho nhà đầu tư khác (dự án ở số 132 Bến Vân Đồn đã giao dịch cho Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt; Dự án ở số 561 Kinh Dương Vương đã chuyển chủ đầu tư từ ngày 25/11/2014 đến nay chưa triển khai).

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng, việc xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất theo phương thức tự thực hiện dựa trên đàm phán, thỏa thuận giữa 1 vài bên, 1 số trường hợp có thuê 1 vài đơn vị giải đáp thẩm định giá nhưng chưa có đầy đủ cơ sở về tính hợp lý của định giá nên dễ dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

Một số đơn vị hợp tác, liên doanh, góp vốn thành lập pháp nhân mới, sau đây chuyển mục đích sử dụng đất cho 1 vài đối tượng không thuộc công ty nhà nước và không thuộc đối tượng phải di dời do ô nhiễm môi trường nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đặc thù là trường hợp của Vinafood 2.

Bên cạnh đây, việc góp vốn hoặc chậm thoái vốn trong lĩnh vực nhà đất cũng không đúng quy định. Các công ty để xảy ra tồn ở này có: Công ty mẹ Vinataba và Vinataba Thăng Long; Công ty CP Bột giặt Lix, Công ty CP Cao su Sao Vàng, Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam, Công ty CP Xà phòng Hà Nội thuộc Vinachem; Công ty mẹ, Công ty Lương thực Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Vinafood 2.

Một trong các tồn ở cũng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra là việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án cho nhà đầu tư khác đối có 1 vài cơ sở nhà, đất do Trung ương quản lý khi chưa được Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Vinafood 2 có 06/07 khu đất được kiểm toán (đã có chọn lọc chuyển đổi mục đích sử dụng đất) không sử dụng trong 12 tháng liền kề nhưng chưa được UBND TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất theo quy định, bao gồm: Khu đất ở số 270-277 Trần Văn Kiểu hợp khối có khu đất số 445 – 449 Gia Phú; số 561 Kinh Dương Vương; số 132 Bến Vân Đồn; số 400 Nguyễn Duy; số 1610 Võ Văn Kiệt (số cũ 406 Trần Văn Kiểu); số 1458 Hoài Thanh.

Ngoài ra, ở 1 vài đơn vị được kiểm toán còn để xảy ra tồn ở là dù thoái tất cả vốn đã góp bằng giá trị tài sản trên đất và giá trị thương quyền thuê đất nhưng vẫn đứng tên hợp đồng thuê đất; không chào phân phối, đấu giá công khai khi thoái vốn. Trong đây, Vinafood 2 tiếp tục bị điểm danh có vô vàn khu đất như: Khu đất số 561 các con phố Kinh Dương Vương; khu đất số 161 Trần Huy Liệu.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm