‘Đất vàng’ Nha Trang: Thuê 1.000m2 trong 50 năm chỉ trả 4,56 tỉ đồng

Trước ý kiến cho rằng đưa đơn vị nhà nước vào rồi rút khỏi liên doanh đầu tư dự án Sao Việt là để né đấu thầu, giao đất vàng các con phố Hoàng Hoa Thám (Nha Trang) cho tư nhân, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Chiến Thắng nói: “Cái đây do cấp dưới đề nghị. Nếu đâyng tiền để liên doanh thì tiền đâu mà đâyng…”.

Dự án khách sạn Sao Việt nằm ở khu ‘đất vàng’ có 2 mặt các con phố các con phố, chỉ cách bờ biển Nha Trang dao động 300m

Mỗi năm chỉ trả 91 triệu đồng

Dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) ở số 10 Hoàng Hoa Thám (Nha Trang) có tổng tổng diện tích gần 1.000m2, vừa được Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa xác định đã cho tư nhân thuê có giá “cực bèo” so có địa điểm của 1 khu đất vàng trong 50 năm (thuê đến 2063).

Số tiền thuê 4,56 tỉ đồng đã được trả hết 1 lần cho tỉnh. Tính ra, mỗi năm chủ đầu tư chỉ mất dao động 91 triệu đồng để thuê gần 1.000m2 đất ở địa điểm đắc địa của đô thị biển Nha Trang (2 mặt các con phố số 10 Hoàng Hoa Thám và 22 Trần Văn Ơn, cách bờ biển 300m).

Được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6.2013, dự án Sao Việt này ban đầu do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh, đơn vị quản lý khu đất) liên doanh liên kết có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát đầu tư, pháp nhân là Công ty Sao Việt.

Tuy nhiên đến ngày 9.10.2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh khi đây là ông Nguyễn Chiến Thắng, chấp nhận việc Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa không tham dự góp vốn đầu tư liên danh có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát. Dự án Sao Việt chính thức trở thành dự án tư nhân do Công ty TNHH Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận cho Tân Thịnh Phát thuê thêm 96,6m2 ở số 22 Trần Văn Ơn, mở rộng tổng diện tích dự án lên 1.088,8m2; đồng thời nâng từ 12 tầng thành 14 tầng nên tổng diện tích sàn thi công tăng lên 11.081m2. Hiện ở, chủ đầu tư đã đã đi vào vận hành và đi vào vận hành khách sạn chuẩn 4 sao gồm 180 phòng, quán cà phê và rạp phim để kinh doanh.

Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, giá thuê trên là dự án xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa và miễn tiền thuê đất trong thời gian thi công căn bản nên đã được giảm 2,28 tỉ đồng.

Còn Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa thì giải đáp, theo bảng giá đất năm 2013, giá trị khu đất tính theo mục đích sử dụng đất được giao ở số 10 Hoàng Hoa Thám là 11,25 triệu đồng (mặt các con phố các con phố Hoàng Hoa Thám) x 1,1 (hệ số) x 30% (tính theo mục đích sử dụng đất) x 974m2 (tổng diện tích sử dụng) là hơn 3,6 tỉ đồng. Giá trị khu đất dưới 20 tỉ đồng nên áp dụng theo Nghị định 46/2014/NĐ-CP.

Trong khi theo nghiên cứu thực ở, giá đất phân khúc các con phố Hoàng Hoa Thám hiện được chào phân phối trên các sàn chuyển nhượng rất cao vào mức 240 triệu đồng/m2 đối có địa điểm mặt các con phố các con phố còn đất trong hẻm dao động 80 triệu đồng/m2.

“Cái đây do cấp dưới đề nghị”

Tương tự trường hợp Trường Chính trị tỉnh Khánh Hoà, khu đất vàng này của đô thị Nha Trang cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho tư nhân thực hiện dự án Sao Việt mà không thông qua đấu giá.

Ông Nguyễn Bé – Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa giải đáp, quy định trước đây cho phép đơn vị chủ tài sản trong liên doanh được tự chọn lọc đối tác để đàm phán, không cần qua đấu giá. Luật Tài sản công có hiệu lực từ năm 2018 đã nghiêm ngặt hơn, ép buộc phải qua đấu giá.

Tuy nhiên theo NLĐO, thực ở vào thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 mà bỏ qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6.2008 và Nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… Tờ này còn cho biết đã điện thoại có Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa để nghiên cứu thêm về giá trị thuê đất và sử dụng đất của dự án này nhưng đến nay chưa có câu trả lời.Ông Nguyễn Chiến Thắng đã chấp nhận rút đơn vị nhà nước khỏi liên doanh đầu tư dự án Sao Việt, để lại cho tư nhân.

Trong khi đây, PLO dẫn lời cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Chiến Thắng, khi đương chức ông chỉ cho dự án Trung tâm Sao Việt làm khách sạn – nhà hàng ở phần sau khu đất. Việc cho cách tân kiến trúc, biến 1 dự án văn hóa thành công trình khách sạn-nhà hàng là do nhiệm kỳ sau điều chỉnh. Ông thừa nhận dự án Trung tâm Sao Việt đã phân phối lại cho 1 chủ đầu tư khác nhưng phủ nhận việc có cổ phần. “Người ta cứ nghi tôi có cổ phần trong đây nhưng tôi không có!”, ông Thắng cho biết.

Trước ý kiến cho rằng đưa đơn vị nhà nước vào rồi rút khỏi liên doanh là để né đấu thầu, giao đất vàng cho tư nhân, ông Nguyễn Chiến Thắng nói: “Cái đây do cấp dưới đề nghị. Nếu đâyng tiền để liên doanh thì tiền đâu mà đâyng. Vấn đề là có sản phẩm cho xã hội mà không cần dùng ngân sách. Mình dùng ngân sách để lo các chuyện khác. Cái này chưa cần dùng ngân sách!”.

Và mục đích giao khu đất vàng trên cho tư nhân, theo ông là để đô thị Nha Trang phát triển, tạo việc làm, thu ngân sách nhà nước, thu được tiền sử dụng đất. “Để Nhà nước quản lý lãng phí lắm nên kêu gọi xã hội hóa để công ty họ làm”.

Về việc cho thuê đất có giá quá thấp, ông Thắng nói: Giá thực hiện theo quy định, có hội đồng giá, cơ quan định giá, hội đồng thẩm định giá chứ không phải chủ tịch chọn lọc. “Hiện thanh tra đang làm. Mình còn giải trình nữa. Chính sách của mình hay cách tân, khi thì thế này khi thế nọ. Mình lấy cái bây giờ soi cái khi trước nó khập khiễng nhiều thứ”, ông nói.

Ông này cũng khẳng định: “Cái gì tốt, cái gì xấu, cái gì được, cái gì chưa được thì để cơ quan công dụng họ làm chứ mình mệt mỏi lắm! Làm sao mà đúng hoàn toàn 100% được. Tôi cũng tự nhận thế nhưng là vì sự phát triển của tỉnh thôi!” và rằng “Tôi nhận trách nhiệm hết. Để thanh tra họ làm rồi ra mắt”.

Cũng theo NLĐO và PLO, hiện Thanh tra Chính phủ đang áp dụng thanh tra 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Đa số các dự án thanh tra lần này liên quan đến việc hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), giá đất cho thuê.

Ông Nguyễn Chiến Thắng từng bị đề nghị… rút bí kíp sâu sắc

Ngày 11.12.2014, HĐND tỉnh Khánh Hòa ra mắt kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối có người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu trong nhiệm kỳ V (2011-2016). Có 46 đại biểu tham dự kỳ họp tham dự bỏ phiếu tín nhiệm cho 13 người do HĐND tỉnh bầu.

Kết quả, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đây lại là 1 trong 4 người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất, có vỏn vẹn 5 phiếu.

Ngày 26.10.2015, HĐND khóa V tỉnh Khánh Hòa mở phiên họp bất thường, trong đây thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đối có ông Nguyễn Chiến Thắng. Lý do là… nghỉ hưu theo chế độ.

Đầu tháng 7.2017, theo thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Ủy ban đã ra kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối có Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đã thực hiện chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Báo cáo đề xuất Ban thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở ở Khu du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh; chuyển từ trả tiền thuê đất hàng năm thành giao đất ở có thu tiền sử dụng đất có tổng diện tích 64 ha chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

UBKT Trung ương đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc kiểm điểm, rút bí kíp.

Ông Nguyễn Chiến Thắng trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm là người đứng đầu đối có các mặt không tốt, vi phạm của tập thể Ban cán sự đảng UBND tỉnh nêu trên. Ông đã trực tiếp ký văn bản chỉ định thầu 2 dự án các con phố Phong Châu và các con phố Cao Bá Quát – Cầu Lùng chưa đúng có nghị định của Chính phủ, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và ý kiến của Thủ tướng.

Sau khi tham khảo, cân nhắc, UBKT Trung ương cảm thấy mặt không tốt, vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng chưa gây hậu quả, chưa đến mức phải tham khảo kỷ luật; UBKT Trung ương đề nghị ông Nguyễn Chiến Thắng nghiêm túc kiểm điểm, rút bí kíp sâu sắc.

Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm