‘Đất vàng’ ở Huế được thâu tóm thế nào?

Hàng loạt khách sạn 4-5 sao tọa lạc trên những khu “đất vàng” ở Thừa Thiên – Huế đã thuộc về Tập đoàn Bitexco, sau khi UBND tỉnh phân phối phần vốn nhà nước ở Công ty cổ phần du lịch Hương Giang cho tập đoàn này.Khách sạn Hương Giang nằm bên bờ sông Hương, trên 1 khu “đất vàng” hoàn hảo nhất TP Huế – Ảnh: TIẾN LONG

Đó là những khách sạn Saigon Morin, La Residence, Hương Giang, Trung tâm dịch vụ Festival, khu đất 85 Nguyễn Chí Diểu trong kinh thành Huế, khu nước khoáng Mỹ An…

Gọi là “đất vàng” vì đều tọa lạc trên dải đất ven bờ sông Hương và kinh thành Huế, có diện tích hàng trăm ngàn mét vuông đất cùng những khách sạn 4-5 sao, những nhà hàng, dịch vụ khác.

Khách sạn đẳng cấp trên “đất vàng”

Công ty cổ phần du lịch Hương Giang nguyên là Công ty du lịch Hương Giang – doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tỉnh về du lịch. Công ty này nắm giữ đa số những khách sạn lớn nằm ở những khu “đất vàng” đắc địa nhất ở TP Huế, biển Lăng Cô.

Trong đây, khách sạn Hương Giang là 100% vốn của Nhà nước, cùng hai doanh nghiệp con là Công ty TNHH lữ hành Hương Giang và khu du lịch tắm khoáng nóng Mỹ An ở xã Phú Dương (huyện Phú Vang).

Công ty du lịch Hương Giang có ba đơn vị liên doanh mà phần vốn của Nhà nước ở những liên doanh này là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Đó là khách sạn 4 sao Saigon Morin (liên doanh có Saigontourist có tỉ lệ góp vốn 50%), khách sạn 5 sao La Residence (liên doanh có Công ty khách sạn Kinh Thành, góp vốn 49%) và Lăng Cô Beach Resort (góp vốn 40%).

Hương Giang, Saigon Morin và La Residence là ba khách sạn lớn nằm ngay mặt các con phố sông Hương được phân tách thuộc khách sạn danh tiếng ở Việt Nam.

Trong đây, khách sạn Hương Giang tọa lạc trên khu đất dao động 1,4ha, chạy dọc 200m bờ sông Hương, luôn nằm trong top 10 khách sạn danh tiếng được Hiệp hội Du lịch Việt Nam bình chọn.Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Saigon Morin nằm ngay đầu cầu Trường Tiền, có bốn mặt các con phố các con phố lớn, trên khu đất dao động 7.000m2, nguyên tắc 4 sao.

La Residence diện tích dao động 1,7ha đang mở rộng xuống sát bờ sông Hương, là khách sạn đẳng cấp Thứ nhất ở TP Huế (5 sao).

Khu du lịch Lăng Cô Beach resort ở biển Lăng Cô có diện tích 124 phòng nghỉ, trong đây 97 phòng trong những biệt thự.

Hai doanh nghiệp con của Công ty du lịch Hương Giang cũng nắm giữ nhiều “đất vàng” của Huế. Công ty TNHH lữ hành Hương Giang nắm giữ khu đất ở 11 Lê Lợi (Trung tâm dịch vụ Festival) cùng nhà hàng Bình Minh ở các con phố Hùng Vương.

Công ty cổ phần du lịch Mỹ An có diện tích 2,2ha và hệ thống mỏ nước khoáng nóng. Công ty du lịch Hương Giang còn được tỉnh giao khu đất 85 Nguyễn Chí Diểu (nằm cạnh Đại nội Huế) có diện tích dao động 6.300m2 để làm vốn liên doanh thi công khu khách sạn đẳng cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có khách sạn Morin Bạch Mã và biệt thự Nguyễn Văn Lễ trên núi Bạch Mã hiện đang bỏ hoang.

Tháng 7-2007, Công ty du lịch Hương Giang cổ phần hóa trở thành Công ty cổ phần du lịch Hương Giang. Trong đây, phần vốn của Nhà nước nắm giữ là 62,8%.

Đến tháng 3-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện chủ trương thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp cổ phần, đã phân phối tất cả cổ phần trong Công ty du lịch Hương Giang cho Tập đoàn Bitexco.Khách sạn Saigon Morin có 4 mặt các con phố các con phố Lê Lợi – Hùng Vương – Trương Định – Hoàng Hoa Thám, nằm ở địa điểm thuộc loại đắc địa nhất của TP Huế – Ảnh: Tiến Long

Bán trực tiếp, không qua đấu giá

Ngày 15-3-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt giá trị thực ở doanh nghiệp, giá trị thực ở vốn chủ có, giá trị thực ở vốn nhà nước, để thực hiện giao dịch vốn nhà nước ở Công ty cổ phần du lịch Hương Giang.

15 ngày sau, UBND tỉnh đã ra chọn lọc chọn nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco để thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước ở doanh nghiệp này. Tổng số giao dịch là 12.572.200 cổ phần, mức giá giao dịch là 12.600 đồng/cổ phần, số tiền phân phối được là 158 tỉ đồng.

Sau khi mua lại cổ phần từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cùng có hơn 7,6% cổ phần đã mua trước đây, Bitexco đã chiếm giữ hơn 70,4% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần du lịch Hương Giang.

Ông Vũ Quang Hội – chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bitexco – trở thành chủ tịch của doanh nghiệp này.Khách sạn 5 sao La Residence ở số 5 các con phố Lê Lợi, hướng ra bờ sông Hương có trên khu đất “vàng” diện hơn 1,7ha – Ảnh: TIẾN LONG

Ngày 12-7-2016, thương vụ giao dịch cổ phần giữa UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có Bitexco đã đi vào hoạt động.

Nhưng chỉ hơn ba tháng sau, ngày 24-10, Bitexco đã phân phối lại 5.758.000 cổ phần cho 1 doanh nghiệp Hong Kong là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỉ lệ có xuống còn 41,7%.

Công ty Kei Sei tiếp tục mua thêm của những cổ đông khác và nâng tỉ lệ cổ phần từ 12,9% lên 45,2%, vượt qua Bitexco để trở thành cổ đông lớn nhất trong Công ty Hương Giang.

Tháng 10-2017, ông Johnny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc doanh nghiệp này theo đề cử của cổ đông Crystal Treasure.

Giá phân phối chênh lệch quá lớn

Trước đây, sau khi cổ phần hóa, Công ty cổ phần du lịch Hương Giang đã đưa ra phân phối đấu giá cổ phần.

Phiên đấu giá diễn ra ngày 18-7-2007 ở Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu của doanh nghiệp này có mức giá khởi điểm là 10.700 đồng/cổ phần.

Sau đấu giá đã được mua có giá 32.500 đồng/cổ phần, gấp gần ba lần khởi điểm. Với 37,1% tổng số cổ phần được phân phối ra, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thu về hơn 240 tỉ đồng.

Một trong những cổ đông tham dự mua số cổ phần này là Tập đoàn Bitexco (mua hơn 7,6% cổ phần).

Trong khi đây, 9 năm sau (2016), 62,8% số cổ phần còn lại của tỉnh Thừa Thiên – Huế phân phối cho Bitexco có giá chỉ 12.600 đồng/cổ phần, thu về số tiền chỉ 158 tỉ đồng.

Mặc dù suốt từ năm 2008-2014, doanh nghiệp này luôn kinh doanh có lãi.

Đầu năm 2017, 1 cổ đông lớn của khách sạn La Residence (liên doanh có Công ty cổ phần du lịch Hương Giang) đã phân phối 51% số cổ phần của mình cho 1 nhà đầu tư Nhật Bản có trị giá 7,2 triệu USD (tương đương 158 tỉ đồng).

Chỉ có 51% cổ phần trong 1 đơn vị liên doanh đã có giá trị bằng 62,86% số cổ phần của cả doanh nghiệp cổ phần này.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm