Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?

Trong các dự án ‘giữ chỗ’ đất vàng ven biển Đà Nẵng, có 2 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’).

Dự án DAP (Q.Ngũ Hành Sơn) đến nay vẫn ‘đắp chiếu’ (ảnh lớn, ảnh 2); Dự án ven biển của Vũ ‘nhôm’ (Công ty I.V.C) (ảnh 1); Dự án KDL Hòn Ngọc Á Châu chậm đưa đất vào sử dụng nhiều năm qua (ảnh 3)

ẢNH: HOÀNG SƠN

Hàng loạt dự án ven biển Đà Nẵng chậm triển khai khiến các khu đất vàng phát triển thành nham nhở, chính quyền không dễ thu hồi mà người dân cũng chẳng được hưởng lợi từ không gian công cộng. Vậy ai đang “có” các khu đất bạc tỉ này?

Dự án ven biển của Vũ “nhôm” (Công ty I.V.C)

ẢNH: HOÀNG SƠN

Những dự án… để đây

Rà soát 37 dự án ven biển trên tuyến các con phố Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa (thuộc Q.Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn), Ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng cho biết có đến 18 dự án “rùa”. Trong đây, 5 dự án đang triển khai nhưng phát triển chậm độ, gồm: dự án Công viên Cá Voi, khu nghỉ dưỡng và nhà ở đẳng cấp The Empire, khu villa và khách sạn biển Đông Phương, khu du lịch Sao Việt Non Nước, công trình du lịch Eden.

Trong số 13 dự án còn lại, hoặc khu đất vẫn bỏ hoang hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. Có thể kể ra như: dự án khu du lịch (KDL) Hà Nội Non nước, KDL Hoàng Anh Gia Lai, KDL nghỉ dưỡng và villa đẳng cấp ven biển, dự án Hòn Ngọc Á Châu Resort, khu nhà nghỉ Công an TP.Đà Nẵng, KDL sinh thái ven biển (Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đệ Nhất), khu nhà nghỉ – villa đẳng cấp (Công ty TNHH villa và khách sạn Nam Phát), khu nghỉ dưỡng ven biển (Công ty TNHH The Nam Khang), KDL ven biển (Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79), KDL ven biển (Công ty I.V.C)… Đáng chú tâm, khu đất vàng 38 ha quy hoạch cho khu nghỉ dưỡng villa đẳng cấp ven biển của Công ty TNHH khách sạn và villa Nam Phát (Q.Ngũ Hành Sơn) sau 10 năm có 2 lần chuyển nhượng vẫn án binh bất động!

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP, cho biết qua nghiên cứu kỹ hồ sơ do các cơ quan tính năng cung cấp, đa số dự án này đều được triển khai kêu gọi đầu tư xây dựng trong GĐ 2002 – 2015. Việc hình thành các dự án có tỷ lệ khá dày không chỉ phá vỡ cân bằng sinh thái, mà do thiếu không gian mở ra hướng biển nên 1 số khu vực đã hạn chế sự nối kết liên thông giữa các không gian phong cảnh. Lối xuống biển, bãi tắm công cộng và rừng dương môi trường xung quanh trước đây bị xóa bỏ… Việc lập, thẩm tra dự án đầu tư, giao đất và cho thuê đất ở 1 số dự án chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

“Đây là bất cập lớn nhất và để lại nhiều hệ lụy lâu dài trong công tác quản lý đất đai, chọn lọc đầu tư các dự án của TP, gây bức xúc dư luận. Qua giám sát hồ sơ 37 dự án ven biển, không ít dự án vi phạm luật Đất đai, pháp luật về đầu tư và xây dựng”, ông Hùng nhận định.

Rắc rối chuyện thu hồi

Theo tin tức PV Thanh Niên có được, trong các dự án “giữ chỗ” đất vàng có 2 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), gồm KDL ven biển của Công ty TNHH I.V.C và KDL ven biển của Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79. Riêng dự án KDL ven biển các con phố Trường Sa của Công ty I.V.C được ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) ký chọn lọc quy hoạch có quy mô 37.700 m2 vào năm 2007. Mặc dù vậy, dao động 10 năm qua, dự án chiếm mặt các con phố biển gần KDL tâm linh Ngũ Hành Sơn này vẫn “đắp chiếu”. Đây chính là dự án “ma” mà Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa hé lộ hồi tháng 5 vừa qua.

Câu chuyện pháp lý trong thu hồi các dự án đã được chính quyền TP.Đà Nẵng đặt ra, nhưng càng ngày càng vướng. Thường trực HĐND TP đã thống nhất tạm thời chưa đưa 2 dự án đất vàng ven biển của Vũ “nhôm” cũng như 6 dự án khác (trong danh sách 8 dự án) vào danh sách chuẩn bị thu hồi. Theo Sở TN-MT, TP.Đà Nẵng đang cân đối vốn, tham khảo chắc chắn các nhân tố pháp lý liên quan trước khi trình ra HĐND TP trong thời gian tới. Phó giám đốc Sở TN-MT, ông Nguyễn Quang Vinh, lý giải 2 dự án ven biển của Vũ “nhôm” đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. Mà theo quy định, danh mục thu hồi đất được thông qua trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh, hoặc quy hoạch được phê duyệt.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết TP sẽ bàn bạc, thương lượng có các nhà đầu tư để thu hồi các dự án. Trình tự thủ tục thu hồi phải thực hiện đúng chủ trương quy hoạch 1 số khu vực không gian thành phố và đúng pháp luật. “Ví dụ khi thu hồi thì phải có quy hoạch, phải được các ngành các cấp, cơ quan thẩm quyền thông qua. Tất nhiên chẳng thể điều chỉnh các dự án để giao cho nhà đầu tư khác mà phải phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi”, ông Thơ nói và cho biết, biện pháp là thương lượng để đổi đất, bồi thường bằng tiền. Trước việc 1 số chủ đầu tư phản ứng cho rằng TP thu hồi không đúng cơ sở pháp lý, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng có thể họ không muốn bàn giao đất, nhưng TP thì phải làm đúng quy trình và… làm hài lòng các ích lợi của công ty. “TP không “lấy không” và cũng không “áp đặt” gì. Nhưng nếu vì mục đích công cộng, an ninh quốc phòng thì người dân, công ty cũng phải ủng hộ”, ông Thơ nói thêm.

Loay hoay “đòi” lại lối xuống biển

Sau thời gian dài buông lỏng quản lý đất vàng ven biển, hậu quả nhãn tiền ở TP.Đà Nẵng là địa phương đang phải bổ sung quy hoạch, thu hồi hoặc thương lượng để trả lại các lối xuống biển, các bãi biển dành cho công cộng.

Ngày 9.8, UBND TP.Đà Nẵng cho biết vừa đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương lập, trình thẩm định để chọn lọc nhà thầu triển khai xây dựng công trình lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và công trình thành phố du lịch Ariyana trong tháng 10.2018. Trong tháng 11.2018, các lối xuống biển phía nam dự án KDL và vui chơi quốc tế độc đáo Silver Shores Hoàng Đạt, phía bắc thuộc dự án KDL biển The Song Đà Nẵng, phía nam dự án Future Property Invest cũng phải xây dựng. TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu mở lối xuống biển Hồ Xuân Hương nối dài và lối xuống biển kết hợp bãi tắm công cộng khu vực giữa Furama và dự án Ariyana.

“Đất vàng” ven sông cũng bị xẻ thịt

Từng được kỳ vọng là 1 trong 21 điểm nhấn thiết kế của TP.Đà Nẵng khi được phê duyệt năm 2013, công trình Khu dân cư, thương mại – dịch vụ các con phố 2.9 (Q.Hải Châu) rộng 8,2 ha được chia thành 3 khu có 3 tòa tháp cao trên 33 tầng. Chủ đầu tư Hoàng Anh Gia Lai chờ mong đầu tư 150 triệu USD nhưng đến nay vẫn chỉ là các bãi cỏ hoang bên sông Hàn. Đây là nguyên nhân chính quyền TP.Đà Nẵng vừa tuýt còi, buộc ngừng chuyển nhượng chuyển nhượng, cấp phép xây dựng.

Trước đây, năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng dự án này cho Quốc Cường Gia Lai có giá 419 tỉ đồng. Khu đất vàng này tức thì bị xẻ thịt, chia lô phân phối nền có giá từ 70 – 100 triệu đồng/m2 (thời điểm 2016). Sau khi phân phối hết, Quốc Cường Gia Lai đến nay vẫn chưa… xây dựng xong hệ thống điện.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm