Đất Xanh miền Nam rao bán dự án Conic Riverside khi còn đầy cỏ dại

Dự án Conic Riverside đang trong quá trình ép cọc, chưa đủ điều kiện mở phân phối, thế nhưng Đất Xanh miền Nam đã ồ ạt huy động vốn, thu tiền của bạn.Tình trạng của dự án Conic Riverside chưa đủ điều kiện huy động vốn

Dự án Conic Riverside (Q.8) do Công ty CP Xây dựng và phát triển Lĩnh Phong – Conic làm đủ đầu tư, Đất Xanh miền Nam chi nhánh Sài Gòn phân phối độc quyền. Quy mô dự án được kiến trúc có tổng quy mô 13.650m2, có tổng cộng 664 căn hộ cao tầng, chiều cao 22 tầng.

Dự án này đang trong quá trình ép cọc, cỏ vẫn mọc xanh tươi. Trao đổi có 1 nhân viên kinh doanh của Đất Xanh miền Nam thì được người này khẳng định chắc nịch dự án đầy đủ pháp lý, bạn đang tranh nhau mua.

Tuy nhiên, nếu căn cứ theo một vài quy định hiện hành về Luật Kinh doanh BĐS, dự án Conic Riverside chưa được huy động vốn dưới mọi hình thức.

Trao đổi có LS.Nguyễn Trung Hiếu (Đoàn Luật sư TP.HCM) về trường hợp trên thì ông cho biết: “Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo pháp lý chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua như pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng có đó là Giấy phép thi công đối có trường hợp phải có Giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đó được quy định ở khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh BĐS”.Khu vực dự án Conic Riverside vẫn đầy cỏ dại và bùn lầy vì đơn vị thi công chỉ mới ép cọc, chưa đã đi vào hoạt động cả phần móng.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của một vài đối tượng được quyền có nhà ở ở Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quy định ở điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP giải đáp thi hành Luật Nhà ở.

LS.Hiếu chia sẻ thêm, để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải cung cấp điều kiện quy định ở điểm đ khoản 2 điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở sau khi đã có kiến trúc kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã thi công xong phần móng của nhà ở, đã đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển nhượng qua sàn chuyển nhượng BĐS theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định ở điểm e khoản này”.

Trực tiếp tới dự án Conic Riverside mới thấy nơi đó chỉ mới được rào chắn sơ sài. Thậm chí chẳng có máy móc hay có dấu hiệu nào cho thấy dự án “đã bắt đầu làm” như lời nhân viên kinh doanh ở trên đã nói. Nói 1 một vàih khác, theo quy định hiện hành, khi chưa đã đi vào hoạt động phần móng công trình và được cơ quan công dụng nghiệm thu, dự án này không được huy động vốn dù số tiền là bao nhiêu.

Hiện nay, có nhiều dự án ở TP.HCM mặc dù chưa được bắt đầu làm thi công nhưng đã mở phân phối căn hộ cao tầng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”, đó là 1 một vàih dùng từ để lách luật. Bản chất hành động này vẫn là 1 hình thức huy động vốn, LS.Hiếu khẳng định.

Bởi theo điều 55 Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép thi công đối có trường hợp phải có Giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, 1 dự án chưa bắt đầu làm hay bắt đầu làm nhưng chưa đã đi vào hoạt động và được nghiệm thu phần móng mà mở phân phối bằng hình thức “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua BĐS” là 1 hình thức không đúng có một vài quy định của pháp luật, LS.Hiếu tài liệu thêm.

Khi bạn mua sản phẩm GĐ đầu ra mắt dự án, có thể được ứng dụng chính sách phân phối hàng tốt hơn cả về giá và phương thức chi trả. Tuy nhiên để tránh rủi ro, trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ dự án nào hình thành trong tương lai, bạn chỉ nên chọn một vài dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có ngân hàng bảo lãnh. Điều này đồng nghĩa có việc dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như chắc chắn về công đoạn thi công.

Ngoài ra, người mua nhà cần chọn một vài chủ đầu tư danh tiếng mà trong hợp đồng chuyển nhượng có cam đoan cụ thể thời gian bàn giao chủ quyền cho bạn. Trước khi chọn lọc mua 1 dự án nào hình thành trong tương lai, người mua phải nghiên cứu toàn bộ một vài nhân tố liên quan đến dự án như chủ quyền đất, xem dự án đã được phép phân phối chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh… Có bởi thế mới chắc chắn được ích lợi của mình về sau.

Trên thực ở đã có khá nhiều dự án “mời” được bạn bỏ tiền ra lấy “phiếu ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”… và nhiều năm sau dự án vẫn chẳng thấy động tĩnh gì.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm