Đấu giá đất vàng ở Phú Yên: Nhiều chuyện lạ!

Hai khu đất vàng có ra đấu giá bị khiếu nại vào phút chót. Rốt cuộc đơn vị trúng thầu là công ty của người thân 1 lãnh đạo tỉnh.

Những tưởng việc đấu giá sẽ công khai, minh bạch so có giao đất chỉ định, tuy nhiên hai khu đất vàng do tỉnh Phú Yên tổ chức đấu giá có nhiều bất thường như bổ sung các quy định khó làm nhiều người bị loại. Rốt cuộc hai khu đất có ra đấu giá rơi vào tay các người thân của 1 lãnh đạo ở tỉnh này.

Trúng thầu cao hơn giá khởi điểm 12 triệu đồng

Theo hồ sơ, tháng 1-2016, UBND tỉnh Phú Yên đấu giá cho thuê quyền sử dụng khu đất gần 3.500 m2 ở 423 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa. Tỉnh định giá cho thuê khu đất này 50 năm là 47 tỉ đồng. Đơn vị tổ chức đấu giá là Chi nhánh Công ty CP Đấu giá – Dịch vụ nhà đất Thiên Việt (gọi tắt là Công ty Thiên Việt).

Theo thông báo, phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 24-2-2016 và phát hành hồ sơ đấu giá. Có gần 20 bạn nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, 1 ngày trước phiên đấu giá, chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo dừng cuộc đấu giá có nguyên do phương án đấu giá được duyệt chưa nêu rõ nội dung quy hoạch thi công, điều kiện ràng buộc về tài chính đối có bạn tham dự đấu giá.

Đến ngày 6-4-2016, Công ty Thiên Việt phát hành lại hồ sơ đấu giá lần hai. Theo đây, giá khởi điểm cho thuê khu đất trên là 610 triệu đồng/năm, bạn phải đặt cọc 4,7 tỉ đồng khi nộp hồ sơ. Đặc biệt, tỉnh bổ sung thêm quy định bạn phải có số dư tiền gửi ngân hàng tối thiểu 15 tỉ đồng trước thời điểm phát hành hồ sơ đấu giá ít nhất 1 ngày.Công ty CP Xây dựng Hiệp Hòa trúng khu đất vàng rộng 7.569 m2 trên đại lộ Hùng Vương, TP Tuy Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Với các ràng buộc bổ sung trên, đa số bạn đã nộp hồ sơ đấu giá lần đầu bị loại. Cuối cộng chỉ có ba bạn tham dự đấu giá gồm Công ty CP Pymepharco, Công ty CP Xuất nhập khẩu Dược Phú Yên (gọi tắt là Công ty Dược Phú Yên) và bà Dương Thị Thủy Tú.

Trong khi đây hai công ty trên có mối quan hệ mật thiết vì ông Đỗ Quang Hoành, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Pymepharco, người ký hồ sơ của công ty này tham dự đấu giá cũng là 1 trong ba cổ đông sáng lập và nắm giữ 33% cổ phần ở Công ty Dược Phú Yên!

Theo biên bản đấu giá ngày 20-5-2016: Công ty Dược Phú Yên trả giá 1 lần, cao hơn giá khởi điểm 10,3 triệu đồng rồi thôi. Bà Dương Thị Thủy Tú cũng trả giá 1 lần, cao hơn giá khởi điểm 10,7 triệu đồng. Sau cộng Công ty CP Pymepharco do ông Huỳnh Tấn Nam làm tổng giám đốc trả giá 1 lần có mức cao hơn giá khởi điểm 12,3 triệu đồng và thắng cuộc.

Hiện Công ty CP Pymepharco đang đã đi vào hoạt động công trình trên khu đất trên.

Các công ty cộng vào đấu giá có quan hệ gì?

Cũng năm 2016, Phú Yên đấu giá khu đất gần 7.600 m2 trên đại lộ Hùng Vương TP Tuy Hòa, nằm ngay giao lộ hai trục phố chính Hùng Vương và Trần Phú.

Theo chọn lọc của UBND tỉnh, giá khởi điểm cho thuê 50 năm khu đất là 77,2 tỉ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất và Công ty Thiên Việt thông báo đấu giá cho thuê từ ngày 3-2-2016. Lúc đầu tỉnh đấu giá cho thuê trả tiền 1 lần cho 50 năm nhưng không thành công. Sau đây UBND tỉnh điều chỉnh cho thuê 50 năm, trả tiền hằng năm. Lần này có nhiều công ty, cá nhân đăng ký tham dự.

Trong lần thứ hai phân phối hồ sơ ngày 4-4-2016, tỉnh quy định giá cho thuê khởi điểm là 1 tỉ đồng/năm. Đồng thời yêu cầu bạn phải có số dư tiền gửi ngân hàng ngay trước ngày đấu giá không thấp hơn 30 tỉ đồng, phải đặt cọc 7,7 tỉ đồng.

Việc ràng buộc về tài chính này loại rất nhiều bạn. Cuối cộng chỉ còn bốn bạn nộp hồ sơ đăng ký đấu giá gồm Công ty CP Xây dựng Hiệp Hòa (gọi tắt là Công ty Hiệp Hòa), Công ty CP Đầu tư An Gia Hưng (gọi tắt là Công ty An Gia Hưng), Công ty TNHH Thương mại xe hơi Dũng Tiến (gọi tắt là Công ty Dũng Tiến) và bà Dương Thị Thủy Tú.

Bốn bạn này có quan hệ mật thiết có nhau. Giám đốc Công ty An Gia Hưng là ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Hoàng, con ruột của chủ Công ty Hiệp Hòa. Ông Hoàng cũng có tên trong danh sách cổ đông sáng lập của Công ty Hiệp Hòa. Còn bà Dương Thị Thủy Tú là cổ đông đồng sáng lập Công ty Dũng Tiến. Trước phiên đấu giá, bà Tú rút hồ sơ. Công ty An Gia Hưng tự loại bằng cách không nộp văn bản cam đoan bảo lãnh tài chính của ngân hàng. Cuối cộng, chỉ còn Công ty Hiệp Hòa và Công ty Dũng Tiến đấu giá ngày 18-5-2016.

Kết quả là Công ty Hiệp Hòa trúng đấu giá khu đất vàng có giá cao hơn giá khởi điểm 22,5 triệu đồng. Được biết giám đốc trước đây của Công ty Hiệp Hòa là bà Huỳnh Thị Hòa còn giai đoạn này người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy (con trai của bà Hòa). Hiện Công ty Hiệp Hòa đang đã đi vào hoạt động công trình Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Pytopia ở khu đất trên.

Trước các bất thường trong việc đấu giá hai khu đất này, thời gian qua nhiều công ty, cá nhân đã khiếu nại đến các cơ quan công dụng.

Theo nghiên cứu, các ràng buộc về tài chính mà Phú Yên đưa trong hai phiên đấu giá trên luật không cấm nhưng cũng không có quy định. Và hai công ty trúng đấu giá đều là người thân lãnh đạo cao cấp của tỉnh này.

Được giao đất không đấu giá

Tháng 6-2017, ông Huỳnh Tiến Đạt, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phú Khánh Việt, xin thuê khu đất hơn 3.300 m2 ở 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để làm dự án Trung tâm thương mại Phú Khánh Việt. Hai tuần sau, phó chủ tịch tỉnh ký chọn lọc thu hồi khu đất trên từ Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) cho Công ty Phú Khánh Việt thuê trong 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm. Giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, ổn định giá trong năm năm.

Theo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Khatoco góp 25% vốn thành lập Công ty Phú Khánh Việt và yêu cầu chuyển dự án trên bằng hình thức liên kết, liên doanh hình thành pháp nhân mới nên không thu hồi đất phân phối đấu giá nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy. “Theo quy định, tỉnh phải thu hồi đất, dự án từ Khatoco để đấu giá cho thuê đất” – 1 cựu lãnh đạo tỉnh nhận xét.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm