Đấu giá hàng nghìn căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm nhưng không ai mua

3.790 căn hộ cao tầng trong Khu tái an cư Bình Khánh ở Thủ Thiêm được TP.HCM tổ chức đấu giá nhưng không khách nào đăng ký mua.

TP.HCM mới đây tổ chức phân phối đấu giá 3.790 căn hộ cao tầng tái an cư nằm trong chương trình 12.500 hộ tái an cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Giá khởi điểm của trọn vẹn 3.790 căn hộ cao tầng này là hơn 9.000 tỷ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TP.HCM cho biết phiên đấu giá chuẩn bị diễn ra vào ngày 8/2, nhưng đến hết ngày 7/2 vẫn không có tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham dự đấu giá theo quy định. Do đây, phiên đấu giá lô căn hộ cao tầng tái an cư này đã không diễn ra như chuẩn bị.

Khu tái an cư Bình Khánh đã tổ chức phân phối đấu giá nhưng không tìm được khách mua. Ảnh: Lê Quân.

Nguyên nhân đấu giá 3.790 căn hộ cao tầng tái an cư ở Thủ Thiêm không lôi kéo công ty tham dự, được cho là mức giá xuất phát điểm đưa ra khá cao. Giá trung bình mỗi căn hộ cao tầng lên dao động 2,37 tỷ đồng. Các khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 sẽ được chia thành 2 dự án để phân phối đấu giá. Trong đây, dự án 1 (lô R1, R2, R3) có 2.220 căn hộ cao tầng, có giá khởi điểm là hơn 5.619 tỷ đồng. Còn dự án 2 (lô R4, R5) có 1.570 căn hộ cao tầng, có giá khởi điểm làm cơ sở phân phối đấu giá là hơn 3.534 tỷ đồng.

Dự kiến TP.HCM tiếp tục đưa ra đấu giá lại là nhà này. Hiện nay UBND đô thị cộng một vài cơ quan tính năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi đã đi vào hoạt động việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng có Sở Tài nguyên và Môi trường, để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm phù hợp.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm. Nếu đấu giá thành công, trong vòng 3 tháng phải chi trả dứt điểm số tiền trúng giá; trong trường hợp chậm chi trả thì bị phạt 0,05%/ngày.

Trong khi 2 dự án 2.220 căn hộ cao tầng (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ cao tầng (lô R4, R5) được đưa ra đấu giá không thành công, thì dự án New City, diện tích 1.330 căn hộ cao tầng, do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư, cũng đang được chuyển đổi từ tái an cư sang nhà thương mại, lại không thông qua đấu giá.

Và dù chưa định giá đất xong, nhưng New City đã phân phối ra phân khúc dao động hơn 1.000 căn hộ cao tầng, có mức giá trên dưới 50 triệu/m2.

Sở Xây dựng đã có văn bản phạt hơn 100 triệu đối có vi phạm của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt, vì phân phối căn hộ cao tầng khi chưa đủ điều kiện pháp lý.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm