Đấu giá nợ xấu ế ẩm

Nhiều vụ đấu giá nợ xấu không thành công nên việc đấu giá tòa nhà Saigon One Tower (TP.HCM) có mức khởi điểm 6.110 tỉ đồng được tiên đoán cũng sẽ gặp khó.

Dự án Saigon One Tower đang được rao phân phối hơn 6.000 tỉ đồng. ẢNH: Đ.N.THẠCH

Nhà đầu tư không hào hứng

Từ cuối năm 2017, Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) đã có 3 lần rao phân phối đấu giá dự án cao ốc văn phòng V-Ikon (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhưng chưa thành công. Đây là tài sản do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng do không có khả năng tài chính đã đi vào vận hành dự án nên Agribank AMC buộc phải thu giữ và xử lý. Mức giá Thứ nhất Agribank AMC rao phân phối dự án này là 373,5 tỉ đồng, tới cuộc phân phối đấu giá lần 3 vào cuối tháng 10.2017, giá còn 299,05 tỉ đồng, giảm gần 20% nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào tham dự.

Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) trong tháng 12 cũng phải 3 lần tổ chức phân phối đấu giá gần 923 ha đất ở Khu công nghiệp Đức Hòa 3 (tỉnh Long An). Từ giá phân phối khởi điểm hơn 10.000 tỉ đồng được đưa ra khi thông báo phân phối lần đầu và đến lần thứ 3, giá phân phối giảm xuống còn hơn 9.000 tỉ đồng. Trong Báo cáo tài chính năm 2017, Sacombank mở phân phối đã đấu giá thành công tài sản chắc chắn ở Khu công nghiệp Đức Hòa 3 (Long An) có tổng giá trị hợp đồng là 9.200 tỉ đồng và NH đã nhận đầy đủ tiền đặt cọc là 920 tỉ đồng. Số tiền còn lại 8.280 tỉ đồng sẽ được chi trả trả chậm trong vòng 7 năm.

Với hiện trạng trên, mức giá khởi điểm 6.110 tỉ đồng để phân phối cao ốc Saigon One Tower do Công ty TNHH 1 thành viên quản lý tài sản của một số tổ chức tín dụng VN (VAMC) mở phân phối được phân tách là khó thanh khoản vì giá trị quá lớn.

Cho rằng mức giá 6.110 tỉ đồng là có cơ sở dựa trên giá trị sổ sách hơn 7.000 tỉ đồng nhưng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thừa nhận sẽ có nhiều gặp khó để lôi kéo một số nhà đầu tư tham dự mua dự án. Thứ nhất, giá trị dự án quá cao. Nếu mật độ đặt cọc chỉ ở mức 5% thì nhà đầu tư cũng phải bỏ ngay ra số tiền hơn 300 tỉ đồng nộp cho VAMC. Đồng thời, nhà đầu tư phải chứng minh nguồn tài chính ở đâu để chắc chắn trả đủ số tiền sau khi trúng đấu giá. Trong khi đây, một số NH vẫn đang trong công đoạn hạn chế cho vay BĐS thì để huy động được số tiền hơn 6.000 tỉ đồng không dễ. Thứ hai, hiện dự án mới chỉ xong 1 phần thô và ngưng thi công đã lâu nên bị xuống cấp. Nếu để đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải bỏ ra nhiều kinh phí để đã đi vào vận hành, chỉnh trang. Chưa kể, dự án này vẫn còn dao động 4 – 5 nhà không giải tỏa được. “Số công ty nội có đủ tiềm lực tài chính chỉ đếm trên 1 bàn tay. Như vậy việc tham dự đấu giá dự án Saigon One Tower sẽ có nhiều khả năng chỉ có một số công ty nước ngoài hoặc liên doanh giữa một số công ty trong nước và nước ngoài tham dự”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Khó quyết giá thấp

Theo TS Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, dù Nghị quyết 42 đã cho phép phân phối nợ xấu thấp hơn giá trị sổ sách nhưng chính bản thân một số đơn vị thực hiện như VAMC hoặc một số NH vẫn rất thận trọng khi đưa ra giá phân phối. Bởi để đưa ra được giá phân phối thấp phải thông qua tổ chức định giá độc lập và chờ được phê duyệt. Cả quy trình đây sẽ tốn nhiều thời gian và kinh phí. “Chưa có một số giải đáp rõ ràng thì việc phân phối nợ xấu vẫn khó diễn ra đại trà như mong muốn. VAMC, một số NH, thậm chí chính bản thân một số công ty định giá cũng không đưa ra giá phân phối lần đầu quá thấp vì ai sẽ chịu trách nhiệm nếu thanh tra hay kiểm toán nhà nước chỉ rõ làm thất thoát vốn nhà nước? Có chăng là chỉ chờ giảm giá xuống cho các lần phân phối sau đây thì mới tìm được người mua”, TS Lê Đạt Chí nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chính bản thân VAMC chỉ là bên thứ ba, trong khi chủ nợ thật sự vẫn là một số NH. Do vậy trong việc định giá phân phối một số tài sản đang cầm cố cho khoản nợ xấu, VAMC cần có sự đồng thuận của chủ nợ thật sự. “Nghị quyết 42 chỉ mới mở đường phần nào cho một số vướng mắc thời gian qua. Nhưng để giải quyết nhanh nợ xấu thì cơ quan quản lý nên nghĩ đến việc trao quyền tự quyết ngay cho một số NH là các chủ nợ thật sự. VAMC có thể phân phối lại nợ cho một số NH sau khi trừ kinh phí cho một số vận hành liên quan. Bản thân một số NH sẽ chủ động hơn để tìm người mua và định giá mà hội đồng quản trị chấp thuận được. Quy trình đây sẽ nhanh hơn việc để VAMC thực hiện phân phối ra như giai đoạn này”.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm