Dấu hiệu “tăng nhiệt” của thị trường bất động sản đặc khu kinh tế năm 2018

Thị trường chứng kiến sự bình phục đáng kể một vài dự án đã đình trệ trong GĐ 2011 – 2013.

Một trong các điểm không hoàn toàn mới nhưng được thúc đẩy mạnh trong năm 2017 là phân khúc nhà đất (bất động sản) trên địa bàn ba đặc khu kinh tế. Thị trường nhà đất ở nhiều khu vực sắp lên đặc khu kinh tế đã có dấu hiệu tăng nóng, nhiều nhà đầu tư “đi trước đón đầu” càng khiến lượng chuyển nhượng đất nền ở một vài khu vực này phát triển thành sôi động.

Tại Phú Quốc, Cơn sốt đất năm 2014 – 2015 dường như đang quay lại sau hơn 1 năm trầm lắng trước khi Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế. Quan sát hai tháng đầu năm 2018 cho thấy giá đất tăng nóng nhất thuộc khu vực thị trấn Dương Đông, đất mặt đường nhiều lô có địa điểm đẹp đã lên đến 60-80 triệu đồng/m2.

Riêng đất bãi biển ở Phú Quốc không còn để phân phối vì một vài dự án du lịch đã lấp đầy. Tình trạng “sốt đất” cũng xảy ra mạnh mẽ ở Vân Phong, nếu trước kia đất Vân Phong không có người mua, hoặc mua có giá “bèo” khi 1 ha đất ven biển chỉ phân phối 150 triệu đồng, nhưng bây giờ giá đã tăng lên tiền tỷ, thậm chí đến cả đất rừng đất vườn giá cũng tăng vùn vụt.

Từ đầu năm 2018 đến nay, phân khúc nhà đất ở một vài khu vực sắp lên đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) liên tục tăng mạnh, theo sau đó là làn sóng nhà đầu tư ồ ạt đổ về “đi trước đón đầu” đặc khu kinh tế.

Cùng có việc cho ý kiến Luật Đơn vị hành chính kinh tế độc đáo và đưa ra các cơ chế chính sách phân phối hàng thuận lợi, phân khúc bất động sản ở ba địa bàn đặc khu kinh tế, nhất là Phú Quốc, trong các ngày đầu năm 2018 đã có các chuyển biến rất toàn diện.

bất động sản Phú Quốc phát triển thành sôi động trước khi lên đặc khu kinh tế.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, khi trở thành đặc khu kinh tế, du lịch là hướng đi tốt nhất để tạo đà cho một vài khu vực này tăng trưởng.

Theo kết quả khảo sát công ty và chuyên gia của Vietnam Report, phân khúc bất động sản năm 2018 về căn bản vẫn giữ được các nhân tố ổn định trong trung hạn. Cơ hội, thách thức xen kẽ nhau tạo nên xu hướng cho phân khúc. Trong đó, có tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, công ty trong nước càng ngày càng trỗi dậy. Bên cạnh đó, Hiệp định CPTTP vừa ký kết cũng giúp “bơm” thêm luồng tiền nước ngoài vào phân khúc nội địa; phân khúc đặc khu kinh tế dần mở ra – đó là các thời cơ cho một vài nhà đầu tư năm nay. Chính bởi thế, thời cơ đầu tư còn tiềm năng rất lớn.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư nên có sự nghiên cứu kỹ khi chọn sản phẩm đầu tư, cần chọn các khu đất đã có quy hoạch rõ ràng, có pháp lý đầy đủ…tránh mua đất chưa rõ quy hoạch, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi sẽ rủi ro rất lớn.


Canhoorchidpark.org – Theo Công luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm