Đầu tư bất động sản tại nước ngoài – không dễ như quảng cáo

Song song có việc đầu tư BDS trong nước, nhiều người Việt Nam càng ngày càng quan tâm đến các phân khúc nước ngoài. Tuy nhiên, việc đầu tư ra nước ngoài trên thực ở không hề tiện dụng.

Nở rộ giải đáp đầu tư nước ngoài

Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, không khó để tìm kiếm 1 hội thảo giải đáp đầu tư BDS tới các quốc gia như EU, Singapore, Mỹ và độc đáo là Úc. Các hội thảo này được tổ chức ở các khách sạn lớn, được đầu tư kỹ lưỡng, có tính chất hạn chế theo hình thức vé mời, nhưng trên thực ở, chỉ bằng hình thức đăng ký, bất kể ai cũng sẽ nhận được vé mời nếu có nhu cầu.

Thử để lại “dấu vết” quan tâm đến hội thảo về đầu tư BDS ở châu Âu, chỉ sau 3 – 4 giờ, phóng viên đã nhận được cuộc gọi giải đáp và mời tham gia sự kiện từ phía USIS Group có nhiều tài liệu quyến rũ, như thời cơ cấp thẻ xanh, được nhập tịch, trở thành cư dân châu Âu, cộng các khuyến mại quyến rũ về thuế giá trị tăng thêm… Đặc biệt, nhà đầu tư có thể không cần chứng minh lý do tiền, không cần chứng minh sức khỏe và thậm chí không cần có mặt, nhà đầu tư chỉ việc bỏ tiền và phía công ty sẽ lo trọn vẹn các việc còn lại.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc 1 công ty môi giới bất động ở Úc, đa số các công ty đều nắm trong tay danh sách bạn có sẵn có tên tuổi, vị thế và có cả tài liệu về tài khoản ngân hàng, tiền gửi tiết kiệm, dù số lượng không nhiều. Đây đều là các bạn giàu có, đang giữ địa điểm quan trọng ở công ty lớn, có vị thế xã hội và độc đáo có con cái đang hoặc sắp sửa đi du học nước ngoài.

Theo ông Tùng, công đoạn còn lại chỉ là gọi điện chăm sóc, gửi thư mời và kết thúc bằng 1 buổi hội thảo giải đáp trực tiếp là có thể chốt được bạn. Qua các mối quan hệ, kết nối có các công ty môi giới, số lượng bạn tiềm năng giai đoạn này qua trực tiếp đơn vị ông môi giới càng ngày càng nhiều.

“Nhiều gia đình có con du học sau đây ở lại, không về nước, nên tìm cách mua nhà an cư. Một số người khác thì mua để đầu tư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ hai, song song có nhà ở Việt Nam”, ông Tùng cho biết thêm.Hiện có nhiều đơn vị giải đáp đầu tư BDS ở nước ngoài. Ảnh: Dũng Minh

Thời điểm cuối năm 2017, dư luận xôn xao có dữ liệu do Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) mở phân phối trong báo cáo Hồ sơ vận hành quốc tế về BDS ở Mỹ năm 2017. Theo đây, người Việt đã bỏ ra 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ, đứng thứ 6 trong số các quốc gia có nhiều người mua nhà ở Mỹ.

NAR là 1 trong các hiệp hội kinh doanh lớn nhất ở Mỹ có 1,2 triệu thành viên là các nhà môi giới, cố vấn, nhân viên phân phối hàng, quản lý tài sản… Báo cáo của NAR dựa trên cuộc khảo sát của các thành viên.

Dù con số trên chưa thể kiểm chứng, nhưng theo phân tách của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, điều đây cũng đủ cho thấy xu hướng người Việt mua nhà ở Mỹ và ở nước ngoài càng ngày càng tăng lên.

Cũng theo ông Hưng, giai đoạn này, chuyện di cư kèm đây là mua và có nhà ở nước ngoài nổi lên như 1 làn sóng thứ 3.

Nhưng không dễ

Theo các quy định hiện hành, luật pháp Việt Nam không cấm người dân mua tài sản ở nước ngoài, nhưng khi mua nhà ở nước ngoài thì gặp phải hạn chế nhất định khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Cụ thể, Quy định ở Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014, Pháp lệnh Ngoại hối và Luật Đầu tư 2015 không cho phép chuyển tiền, có ngoại tệ ra nước ngoài mua tài sản phục vụ mục đích cá nhân, ngoại trừ các mục đích sau: Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; Chuyển tiền trong trường hợp an cư ở nước ngoài; Chuyển tiền 1 chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Còn theo Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, cá nhân xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế ở Việt Nam bằng hộ chiếu mà có theo ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác tương đương, hoặc trên 15 triệu đồng Việt Nam thì phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Trong khi đây, trong 1 khuyến cáo về việc các nhà đầu tư mua BDS để lấy thẻ xanh cư trú, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: “Chúng tôi không tiếp nhận hồ sơ và không cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho mục tiêu đầu tư mua nhà để nhận “thẻ xanh”. Theo quy định, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài là để thực hiện vận hành đầu tư, kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân phải có hồ sơ hợp lệ, có mục tiêu đầu tư, kinh doanh rõ ràng và phải cung cấp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ căn cứ vào tính hợp lệ và các điều kiện theo quy định, nếu cung cấp mới cấp”.

Với các hạn chế như trên, việc mua nhà ở nước ngoài qua con các con phố chính thức là không tiện dụng. Do đây, nhiều người thực hiện việc đầu tư mua nhà ở nước ngoài theo các hình thức phi chính thức.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của luật sư Phạm Kiều Hưng, Công ty Luật TNHH Famik, dù tiến hành bằng cách nào cũng có thể rủi ro. Cụ thể, việc có được an cư hay không chỉ là viễn cảnh và chờ mong của công ty trung gian, không có xác nhận chính thức của nước xin an cư. Do vậy, có nhiều rủi ro về tài chính nếu hồ sơ nhập cư không được nước sở ở chấp thuận, chưa kể đến rủi ro về đạo đức kinh doanh của không ít đơn vị trung gian.

Ngoại ra, dự án đầu tư thường chỉ là dự án ảo, không có thực, lập ra để hợp lý hóa việc chuyển tiền ra nước ngoài và do vậy, có thể rủi ro khi bị cơ quan nhà nước Việt Nam hoặc nước ngoài phát hiện, thu hồi giấy phép và xử phạt theo quy định.

Các đơn vị giải đáp đều cam đoan hoàn trả các khoản phí trong trường hợp không xin được thẻ xanh, quốc tịch hoặc giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc “lật kèo” khi hợp tác không được xuôi chèo mát mái là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và khi đây, các nhà đầu tư sẽ lâm vào hiện trạng thả gà ra đuổi.

Do việc chuyển nhượng mua BDS ở nước ngoài khá phức tạp, nên nhiều chuyên gia khuyên người mua cần sử dụng luật sư riêng, các nhà giải đáp và môi giới chuyên nghiệp để chắc chắn việc chuyển nhượng thành công. Luật sư sẽ bảo vệ ích lợi và thông báo mọi việc cho bạn. Tuy vậy, mức phí dịch vụ đối có các trường hợp này là rất cao và có thể vượt kỳ vọng lợi nhuận như mong muốn nếu có.

Canhoorchidpark.org – theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm