Đầu tư bất động sản – Thời đại của “nhà siêu giàu châu Á”

Với sự tham dự dàn diễn viên Hollywood gốc Á – bộ phim Crazy Rich Asians (Con nhà siêu giàu châu Á) không chỉ đánh dấu sự trở lại của thể loại rom-com (hài tình cảm) mà còn tạo được sự chú tâm nhất định đến cuộc sống đẳng cấp của 1 số người châu Á giàu có ở 1 số đô thị lớn. Đây cũng là thời cơ để chúng ta nhìn lại tình hình nhà đất ở Singapore, Hồng Kông và thậm chí cả phân khúc mới nổi như Tp. HCM, khi châu Á hiện đang trở thành tâm điểm của rất nhiều hoạt động từ nghệ thuật đến kinh tế trên địa cầu

Là quê hương của Nick Young, nhân vật chính của bộ phim “Con nhà siêu giàu Châu Á”. Singapore là 1 ví dụ điển hình về 1 đô thị đắt đỏ, tiên tiến bậc nhất Châu Á. Được xếp hạng là 1 trong năm phân khúc nhà đất danh tiếng trên địa cầu, Singapore cũng được biết đến có sự phát triển đẳng cấp và đắt giá khi 1 căn hộ cao tầng penthouse ở trọng điểm có giá lên đến hàng chục triệu đô la. Còn ở Hong Kong, để có 1 căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD. Những con số này đã khiến bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills Tp.HCM đặt ra câu hỏi: liệu việc định giá có thể được duy trì hay 1 số nhà đầu tư nên phân tích lại chiến lược đầu tư của mình để đầu tư vào 1 số phân khúc khác như Tp.HCM chẳng hạn?

Theo bí kíp của bộ phận Kinh doanh nhà ở quốc tế, Savills Tp.HCM trong việc xúc tiến, quảng bá nhà đất Việt Nam ra phân khúc nước ngoài, Việt Nam đã trở thành 1 điạ điểm đầu tư quyến rũ có sự tăng trưởng kinh tế lớn lao trong 10 năm qua. Vì lẽ này, câu trả lời là “Có’’ cho thực ở rằng 1 số nhà đầu tư nên phân tích lại chiến lược đầu tư của họ hoặc tham khảo đầu tư vào 1 số phân khúc mới nổi như Tp.HCM, bởi giá trị tăng thêm thật sự nổi bật nếu so sánh có quê hương của họ.

Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam trong 1 số năm qua, 1 số nhà đầu tư nước ngoài – như Hong Kong, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng chọn lọc tham dự vào phân khúc nhà đất. Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho 1 số dự án có địa điểm tốt, chất lượng đạt nguyên tắc từ 1 số chủ đầu tư danh tiếng.

Từ khi luật 1 sốh tân cho phép quyền có nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối tranh đua khi so sánh Việt Nam có 1 số quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới ở khu trọng điểm đô thị Hồ Chí Minh trung bình rơi vào dao động 5.500 USD – 6.500 USD / m2, bằng 25% giá trị trung bình của nhà đất ở Đài Loan, và 1 phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao ở mọi thời điểm. Ngoài ra có 1 số điều cần lưu ý chẳng hạn như ở Đài Loan, chủ có tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua ở Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị tăng thêm (VAT) và chi trả 1 lần 2% phí bảo trì. Bên cạnh 1 số ưu thế này, nhu cầu về nhà đất đầu tư ở phân khúc Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho 1 số nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả quyến rũ hơn so có 1 số gì họ có thể mua ở phân khúc nước nhà.

Thị trường nhà đất Việt Nam có thật sự quá đắt đối có người Việt để có?

Trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì 1 số người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, có nguồn cung mới của 1 số tòa nhà đẳng cấp được giới hạn trên toàn đô thị, chúng tôi cho rằng giá cả nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn địa điểm tốt sẽ mau chóng được hấp thụ

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị giải đáp nhà đất tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh mở bán, 1 số cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỉ lệ cao nhất địa cầu từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này chuẩn bị tăng dao động 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên địa cầu trong GĐ này.

Phân khúc đẳng cấp có xu hướng tăng trưởng cao và thời cơ đầu tư dài hạn, và có được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt. Nói 1 sốh khác, mặc dù chặng các con phố để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành 1 “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm có, khi cùng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu càng ngày càng nhiều và đặc thù là giữ được giá cả phải chăng.

Và cuối cùng, cũng như điều mà bộ phim “Crazy rich asians” gửi gắm, đó chính là thời đại của giới đầu tư châu Á, khi điều bất ngờ nhất chúng ta có thể thấy rằng sự xung đột của ý thức hệ và sự trưởng thành của 1 tầng lớp thượng lưu kiểu mới lại là sự thúc đẩy tốt nhất cho phân khúc nhà đất cũng như nền kinh tế châu lục nhìn chung.

Canhoorchidpark.org

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm