Đầu tư bất động sản với 5 tỷ đồng khi thị trường giảm tốc

Chia đôi dòng tiền, 50% đầu tư nhà đất trong ngắn và trung hạn, số còn lại dành cho dài hạn.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, 8 tháng qua, phân khúc nhà đất TP HCM bộc lộ nhiều dấu hiệu sụt giảm. Nỗi hoang có và lo ngại chu kỳ bong bóng nhà đất quay trở lại là có thật.

Tuy nhiên, theo ông Nam, dù phân khúc nóng sốt, nguội lạnh hay đi ngang, nhu cầu đầu tư vẫn luôn tồn ở vì người nắm giữ dòng vốn trong tay vẫn luôn tìm kiếm thời cơ sinh lời tốt. Điều quan trọng là mỗi GĐ cần tiến hành chiến thuật phù hợp.

Chuyên gia này khuyến nghị chia đôi dòng tiền, 1 nửa đầu tư ngắn – trung hạn, số còn lại dành cho khoản đầu tư dài hạn. Đây được xem là phương án vừa an toàn, vừa chắc chắn hiệu quả có dòng vốn 5 tỷ đồng. Dồn toàn bộ “trứng vào 1 rổ” thường dễ dẫn đến tình huống dòng vốn bị động, thiếu tính linh hoạt, khi cần khó xoay sở rút tiền. Do đó, phương án phân tán dòng tiền ra một số loại hình nhà đất khác nhau có thể cân nhắc trong GĐ này.

Nhà phố và đất nền TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phương án thứ nhất: 2,5 tỷ đồng mua căn hộ cao tầng chung cư có địa điểm kết nối giao thông dễ dàng. Căn hộ này khai thác cho thuê hoặc chờ thời điểm phù hợp để phân phối là phương án đầu tư ngắn – trung hạn. Thông thường thời gian từ khi mở phân phối đến bàn giao chung cư ở TP HCM kéo dài trong dao động 1,5 – 2 năm. Nếu muốn đầu tư ngắn hạn thì chọn mua căn hộ cao tầng mở phân phối GĐ Thứ nhất, có thể sang nhượng sau 3 – 6 tháng hoặc dưới 1 năm. Nếu chọn lọc đầu tư trung hạn, có thể giữ lại đến khi bàn giao nhà mới phân phối, thậm chí khai thác cho thuê trong thời gian phân phối tài sản.

2,5 tỷ đồng dành cho suất đầu tư dài hạn có thể mua đất nền để đầu tư tích lũy vài năm. Đất nền là 1 kênh đầu tư trường vốn, có khả năng có lại lợi nhuận đột biến tuy nhiên nhược điểm của kênh đầu tư này là trong suốt thời gian chờ đợi tài sản này sẽ không có lại dòng tiền vì chẳng thể cho thuê. Với hiện trạng phân khúc nhà đất TP HCM giai đoạn này, giá đất nền đang trong trạng thái đi ngang, không phù hợp để đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng. Thế nhưng nếu mua đất trong một số khu dân cư tương đối đông và có giao thông dễ dàng thì đó là kênh đầu tư dài hạn tối ưu.

Phương án thứ hai: 2,5 tỷ đồng mua nhà phố nhỏ lẻ trong khu dân cư đã đi vào hoạt động để đầu tư ngắn và trung hạn. Nhà phố giá thấp là 1 kênh đầu tư linh hoạt 6 – 18 tháng, phù hợp trong thời điểm này. Số tiền còn lại có thể mua đất, hoạch định đó là suất đầu tư dài hạn.

Theo ông Nam, nhà phố lẻ, nhà phố dự án, đất nền hay căn hộ cao tầng chung cư, mỗi sản phẩm đều có thế mạnh và hạn chế riêng chứ không có 1 kênh đầu tư nào tuyệt vời 100%.

CEO Công ty Nam Phát đánh giá, so có một số kênh đầu tư có tính kỹ thuật như tiền ảo, chứng khoán hay kênh thụ động là gửi tiết kiệm, nhà đất thuộc nhóm tài sản chống trượt giá tốt. Tuy nhiên, có các nhà đầu tư thuộc trường phái bảo thủ, dòng vốn 5 tỷ đồng có thể chia đôi, 1 nửa đầu tư nhà đất trung và dài hạn, 1 nửa gửi tiết kiệm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giai đoạn này đang có xu hướng nhích lên, nhỉnh hơn so có tỷ suất sinh lời từ cho thuê căn hộ cao tầng. Thế nhưng, nhà đầu tư phải đón nhận điểm yếu của gửi tiết kiệm là chẳng thể chống trượt giá như đầu tư nhà đất.

Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm