Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường

Sau một vài vụ cháy chung cư không ngừng nghỉ xảy ra gần đó, 1 số chủ đầu tư một vài dự án hạng sang đã mạnh tay chi ra trăm tỷ cho một vài hệ thống phòng chống cháy nổ tân tiến, nhằm chắc chắn an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Phòng cháy chữa cháy trong chung cư là vấn đề được người dân cực kỳ quan tâm, nhất là sau sự cố cháy chung cư ở Tp.HCM vừa qua.

Cú sốc để định vị lại phân khúc

Hàng loạt vụ hoả hoạn xảy ra gần đó, đã gây ra 1 cú sốc lớn cho phân khúc chung cư. Tuy nhiên nếu xét tầm nhìn dài hạn, sự cố này đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong GĐ này và cả một vài năm tới.

TS.Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia của Đại học Ngân hàng, cho rằng, để phân phối được hàng trong GĐ nhạy cảm này, một vài chủ đầu tư cần phải có cam đoan mạnh mẽ. Ví dụ như sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, tân tiến cho dự án. Bên cạnh cam đoan này, công ty có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về kiến trúc tòa nhà, một vàih thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về một vàih ứng phó tai nạn trong căn hộ cao tầng tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Chuyên gia này nhận xét thêm, trong toàn bộ một vài phân khúc căn hộ cao tầng, chung cư kinh phí thấp và trung cấp có thể chịu nhiều áp lực hơn một vài phân khúc cấp cao hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ cao tầng bố trí dày đặc trên 1 mặt sàn.

Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao tầng cấp cao khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ gặp khó hơn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có biện pháp kiến trúc nhiều khe thông gió, giúp căn hộ cao tầng thông thoáng thì vẫn chắc chắn an toàn.

Bà Hải nhấn mạnh: trên hết, bạn cũng phải khó tính hơn khi mua nhà. Thứ nhất: phải nghiên cứu kỹ kỹ kiến trúc toà nhà có thông thoáng không, lối thoát hiểm đủ rộng không. Khi nhận nhà phải đòi hỏi chủ đầu tư cung cấp giấy nghiệm thu hệ thống phòng chữa cháy của một vài cơ quan tính năng. Tuyệt đối không bao giờ dọn vào ở khi hệ thống phòng chữa cháy chưa đã đi vào hoạt động.

Khách hàng đừng bao giờ vì 1 cái tặc lưỡi dễ dãi mà đặt cả gia đình vào vòng hiểm nguy, vị chuyên gia khuyến nghị.

Bắt đầu có sự chuyển biến tích cực trên phân khúc

Công tác phòng chống cháy nổ trong chung cư bắt đầu ghi nhận nhiều chuyển biến khi gần đó 1 số chủ đầu tư còn mạnh tay chi vài chục tỷ cho hệ thống phòng chữa hoả hoạn theo nguyên tắc của Mỹ, Anh hoặc Singapore.

Mới đó, Công ty Berjaya D2D đã chi khoản tiền lên đến 80 tỷ để sở hữu chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng toà nhà cộng hệ thống báo cháy tối tân và chuỗi phun nước tự động thông minh cảm biến nhiệt của Mỹ cho riêng từng căn hộ cao tầng ở dự án Topaz Twins. Mặt khác, chủ đầu tư còn thi công hẳn hồ chứa gần 1.000 m3 ngay trong dự án để dự phòng cho công tác chữa cháy.

Tuy nhiên, mức chi của Topaz Twins vẫn chưa ăn thua gì so có dự án căn hộ cao tầng “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden được phát triển triển bởi công ty Hưng Lộc Phát. Theo khảo sát, chủ đầu tư đã chi ra cả trăm tỷ để đã đi vào hoạt động hệ thống này.

Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống báo cháy được kiến trúc, chọn lọc và lắp đặt thích hợp theo một vài quy chuẩn và nguyên tắc mới nhất của Việt Nam và có xét đến một vài nguyên tắc nước ngoài như nguyên tắc Singapore (CP10), nguyên tắc Mỹ (NFPA 72) và nguyên tắc châu Âu (EN54); một vài thiết bị trên được kiểm định bởi một vài đơn vị độc lập danh tiếng quốc tế.

Cụ thể Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói có đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ cao tầng. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong một vài căn hộ cao tầng sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay tức thì.

Ngoài ra, thay vì chỉ có dao động 1 cửa thoát hiểm như một vài dự án bình thường, Green Star Sky Garden được sở hữu tới hai cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống một vài quạt tạo áp trên toà nhà. Điều đặc thù, toàn bộ một vài cửa thoát hiểm này đều được thi công cô lập có một vài khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng một vài lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được sở hữu 1 thang máy chuyên dụng có hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm có dung tích gần 1.000 m3 ở khu vực tầng hầm, hồ bơi ở tầng 5 và khu hồ Thiên Nga có dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, giá thành để sở hữu hệ thống chữa cháy không nhiều, giá thành lớn nhất mà chủ đầu tư phải bỏ ra chính là phải bố trí kiến trúc toà nhà hợp lý có tỷ lệ thi công thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa diện tích lớn an toàn để trú ẩn.

Chính vì vậy, toàn bộ một vài căn hộ cao tầng ở dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cộng có hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi một vài vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đó sẽ là một vài khu vườn xanh đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ cao tầng. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, một vài vườn cảnh thông tầng này sẽ là một vài khu vực giúp cư dân thoát hiểm 1 một vàih thuận lợi, đồng thời đó cũng là không gian trú ẩn cô lập có khói lửa trong trường hợp xảy ra sự cố.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm