Dãy nhà liền kề HUD cải tạo sai quy hoạch, chủ đầu tư đổ lỗi cho dân

Nhiều người dân sau khi nhận nhà ở Dự án HUD ở Hà Tĩnh đã tự ý thi công, cải tạo sai có kiến trúc, quy hoạch ban đầu. Việc này nhà đầu tư đổ lỗi cho bạn, trong khi cơ quan tính năng sở ở cho rằng trách nhiệm thuộc nhà đầu tư, đồng thời chuẩn bị sẽ xử phạt 100 triệu đồng.

Hàng chục căn nhà bị nhữngh tân kiến trúc

Vụ việc kể trên nằm ở Dự án Khu thành thị Bắc TP Hà Tĩnh (Dự án HUD) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch ở chọn lọc số 2106/QĐ-UBND có diện tích 9,1 ha. Đây là Dự án triển khai ở địa điểm đắc địa ở phường Nguyễn Du, chủ đầu tư là Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà và Đô thị (trụ sở ở 37, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

Nhiều người dân sau khi mua lại nhà của HUD đã cải tạo sai kiến trúc ban đầu

Sau 3 năm đi vào triển khai, Dự án đã thi công phần thô những nhà ở liền kề và đã mở phân phối, mỗi căn có giá nhiều tỷ đồng 1 căn tùy địa điểm. Đến nay, nhà đầu tư đã phân phối 50 căn nhà, trong đấy nhiều bạn đã áp dụng thi công, đã đi vào hoạt động bên trong xe để vào ở.

Điểm qua những căn nhà đã được bàn giao ở Dự án này dễ cảm thấy hiện trạng nhiều căn nhà được thi công cơi nới, phá vỡ quy hoạch, sai kiến trúc so có phê duyệt của Sở thi công Hà Tĩnh.

Hàng loạt căn nhà liền kề sai kiến trúc khi cải tạo đưa vào sử dụng

Tại văn bản số 81 UBND phường Nguyễn Du gửi TP Hà Tĩnh ngày 14/8/2018 chỉ ra rằng, theo thẩm định ở Dự án HUD những căn nhà liền kề được thi công theo mẫu kiến trúc thống nhất, quản lý kiến trúc mặt đứng những tuyến phố.

“Qua kiểm tra thực ở ở dự án HUD đã có 30 căn nhà thi công sai quy hoạch phần dao động lùi phía trước và phía sau, cải tạo sai so có quy hoạch và hồ sơ kiến trúc” – ông Nguyễn Thanh Long – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du cho hay.

Đổ lỗi cho bạn

Theo nghiên cứu của PV VietNamNet, việc những hộ dân cơi nới, cải tạo nhà ở đấy đã có sự chấp thuận của chủ đầu tư dự án HUD.

Thế nhưng, quá trình lập “Biên bản kiểm tra lĩnh vực trật tự thi công” ở những căn nhà vi phạm có đầy đủ thành phần từ chủ đầu tư và chính quyền sở ở. Đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc cơi nới vi phạm quy hoạch, kiến trúc ở những căn nhà đã bàn giao lỗi thuộc về bạn.

“Tổng doanh nghiệp đã có hợp đồng mua phân phối theo quy định của pháp luật, những hộ dân đã có thỏa thuận thi công. Các hộ dân tự thi công nhà ở, việc thi công sai quy hoạch, hồ sơ thỏa thuận đã cam đoan có Tổng doanh nghiệp” – Đại diện chủ đầu tư nêu ý kiến.

Ông Tô Thái Hòa – Trưởng phòng Quản lý thành thị TP Hà Tĩnh cho biết, Dự án trên được tỉnh kêu gọi lôi kéo đầu tư nên tỉnh cũng ưu ái cho dự án HUD rất nhiều.

“Hiện Dự án đang thuộc có của HUD. Còn hợp đồng mua phân phối đấy chỉ là hợp đồng dân sự giữa hai bên chứ Nhà nước chưa làm bìa cho từng căn hộ cao tầng. Ở đấy những hộ gia đình hiểu nhầm đã là nhà riêng của mình, nên tùy ý cải tạo, thi công không theo kiến trúc, phá vỡ quy hoạch” – ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, đối có khu thành thị đã đi vào hoạt động như của dự án HUD, có quy định cho phép thi công từng hạng mục cụ thể đã được phê duyệt, chắc chắn khu thành thị kiểu mẫu.

“Trong khi lập quy hoạch đã có quy chế quản lý quy hoạch, trong đấy có quy định cụ thể những thông số về chiều cao, chiều rộng, lồi, lõm chứ không phải ai thích làm gì thì làm. Hiện qua kiểm tra đã xác định được 2 vi phạm, 1 là vi phạm quy hoạch, hai là vi phạm thi công.” – ông Hòa nói.

Trước mắt TP Hà Tĩnh đã lập biên bản vi phạm, đề nghị những hộ vi phạm dừng thi công, cải tạo, thứ hai sẽ buộc người dân khắc phục trả lại nguyên trạng. Dự kiến mức phạt dành cho chủ đầu tư dự án HUD là 100 triệu, còn việc trả lại nguyên trạng như thế nào, sẽ có sự thống nhất giữa chủ đầu tư và những hộ dân.

“Thiệt hại này người dân phải chịu. Riêng chủ đầu tư dự án HUD phải có trách nhiệm trong quản lý quy hoạch của mình, để dân làm sai thì HUD phải có trách nhiệm. Hiện ở nhà đấy chưa phải là của dân, nên dân không phải chịu phạt, mà là chủ đầu tư dự án HUD” – ông Hòa nói.

Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm