ĐBQH: Tại sao dự án metro tăng vốn, ai chịu trách nhiệm?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trường GTVT cho rằng có nhiều lý do, trong đây có suy thoái kinh tế làm lạm phát cao…

“Có 1 số công trình giao thông lớn giai đoạn này mà Bộ GTVT đang triển khai, ví dụ tuyến đường sắt nội đô Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) phải điều chỉnh giãn, hoãn công đoạn rất nhiều và tăng tổng mức đầu tư rất lớn hàng ngàn tỉ đồng. Xin hỏi Bộ trưởng căn cứ pháp lý nào để tăng tổng mức đầu tư và trách nhiệm của Bộ GTVT đối có việc này như thế nào…” – Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), chất vấn người đứng đầu ngành giao thông.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đường sắt Cát Linh – Hà Đông và những dự án metro ở Hà Nội và TP.HCM còn chậm và phát sinh giá thành có nhiều lý do.

Như việc Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT thẩm định dự án tuyến đường sắt số 1 Bến Thành – Suối Tiên ở TP.HCM, Bộ GTVT cảm thấy việc tăng vốn do năm 2009 – 2010 suy thoái kinh tế làm lạm phát cao, trượt giá. Đặc biệt khi thực hiện dự án, cơ quan tính năng cảm thấy diện tích dự án tầm nhìn chỉ tới 2030, nên điều chỉnh tầm nhìn đến năm 2040. Bên cạnh đây, ứng dụng những công nghệ mới… “Những nhân tố này sẽ tăng đột biến”- ông Thể giải đáp và xin tiếp thu, hứa sẽ giám sát nghiêm ngặt những dự án này để giảm giá thành tăng không cần thiết.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm