Để không bất ngờ khi mua chung cư

Để tránh nhận căn hộ chung cư rồi mới ngã ngửa vì tòa nhà còn nhiều thủ tục chưa đã đi vào vận hành, người dân phải đối chiếu trước có chủ đầu tư.

Mới đây, người dân đang sống ở chung cư Newlife Tower (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bất ngờ khi biết chung cư này chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định. Thậm chí công trình cũng chưa được nghiệm thu xây dựng. Trong khi đây, tòa nhà này đã chính thức bàn giao căn hộ chung cư cho người dân vào ở và vận hành từ tháng 10-2017.

Đang đã đi vào vận hành hồ sơ nghiệm thu

Một số cư dân bày tỏ lo lắng khi biết tài liệu trên. Chị NTM (cư dân sống ở block C) chia sẻ: “Gần đây nghe nhiều tài liệu cháy chung cư nên mình cũng lo. Khi vào ở mình đã không chú tâm đến vấn đề này”. Còn bà NTH (block A) cho biết: “Không rõ ở sao chủ đầu tư (CDT) chưa đã đi vào vận hành việc nghiệm thu, thử nghiệm hệ thống PCCC. Mong họ sớm thực hiện để người dân được an tâm”.

Theo lý giải từ phía CDT, tòa nhà vẫn đang thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, do nhu cầu cần có chỗ ở của cư dân, đơn vị đã sắp xếp cho các hộ nhận nhà để sử dụng, song song đây tiếp tục làm việc có cơ quan hữu quan để đã đi vào vận hành thủ tục đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi có chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về PCCC tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của CDT và trong sáng 13-4, Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kiểm tra, phân tách trọn vẹn hệ thống PCCC ở ba block nhà thuộc chung cư Newlife Tower. Qua kiểm tra, 98% hạng mục PCCC đạt nguyên tắc. Một số hạng mục chưa đạt chuẩn thì đội cảnh sát PCCC đã đề nghị CDT đã đi vào vận hành.

Trong hai ngày 14 và 15-4, trọn vẹn các hạng mục về công tác PCCC ở chung cư Newlife Tower đã đã đi vào vận hành. “Hiện chúng tôi đang đã đi vào vận hành thủ tục pháp lý trước khi bàn giao cho CDT” – ông Cường khẳng định.

Chung cư Newlife Tower hiện đã có hàng trăm hộ dân vào sinh sống. Ảnh: CÙ HIỀN

Người mua nhà phải sử dụng quyền của mình

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong quá trình nhận và chuyển vào căn hộ chung cư chung cư để ở, người dân nên kiểm tra kỹ biên bản nghiệm thu công trình để tránh hiện trạng chung cư chưa được nghiệm thu 1 số hạng mục. Động thái này nhằm giúp người mua tránh rủi ro không đáng có, trong đây độc đáo cần quan tâm là hạng mục PCCC, biên bản nghiệm thu bàn giao của các bên gồm CDT, nhà thầu xây dựng, các đơn vị giải đáp, giám sát… Nội dung của biên bản là các bên xác nhận công trình này thực hiện đúng kiến trúc ban đầu.

“Tuy nhiên, trên thực ở CDT là người trả tiền cho các đơn vị trên nên tôi rất quan ngại về tính hình thức của các biên bản. Vì thế, giai đoạn này chúng tôi đang đề nghị sửa luật để sau khi có biên bản nghiệm thu thì CDT phải thông báo cho Sở Xây dựng và Sở trong vòng 10 ngày phải kiểm tra lại để ra văn bản nếu đủ điều kiện thì mới cho dân vào ở” – ông Châu nhấn mạnh.

Mặt khác, trong Luật PCCC và Nghị định 79 quy định về thực hiện Luật PCCC thì ép buộc công trình trước khi đưa vào vận hành phải có biên bản nghiệm thu PCCC của cơ quan PCCC, nếu không có biên bản này thì không được đưa dân vào ở. Trước khi vào ở ở tòa nhà, người dân có quyền đề nghị CDT xuất trình các biên bản nghiệm thu liên quan. Nghĩa là người dân có quyền đề nghị đơn vị này sao y các loại biên bản; trong trường hợp cần thiết, người dân cũng có thể kiểm tra bản gốc ở đơn vị phát hành.

Ngoài ra, trước khi mua căn hộ chung cư trên dự án (chưa hình thành), người dân nên kiểm tra việc đã có văn bản công trình đủ điều kiện để phân phối hàng của Sở Xây dựng. Khi Sở Xây dựng ban hành văn bản thì cơ quan này sẽ kiểm tra công trình có giấy đỏ, giấy phép xây dựng, xây dựng có phần móng chưa, có được ngân hàng bảo lãnh không, nếu có thế chấp thì đã giải chấp chưa.

Kiểm tra PCCC trên cả nước

Bộ Công an mới đây đã ban hành công điện gửi thủ trưởng các tổng cục, bộ tư lệnh, đơn vị trực thuộc bộ; giám đốc công an, cảnh sát PCCC các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương, đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc, phân tách, điều tra căn bản điều kiện an toàn PCCC đối có các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, độc đáo là các công trình công cộng, trọng điểm thương mại, nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu… Công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về PCCC và có chế tài xử lý nghiêm. Bộ sẽ tiếp tục mở đợt cao điểm chắc chắn an toàn PCCC trên toàn quốc, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực ở 1 số chung cư, công trình cao tầng ở 1 số địa phương để phân tách hiện trạng công tác PCCC.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm