Để ‘lọt’ 1.800 nhà không phép, Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

Ngày 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng ra mắt Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật về đất đai và thi công trái phép ở khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Gần 1.800 nhà thi công không phép

Theo kết luận thanh tra, GĐ trước khi phê duyệt quy hoạch dự án ga (tính từ cuối năm 2004) có tổng cộng 1.236 nhà ở; GĐ sau thời điểm phê duyệt quy hoạch (từ năm 2005 đến nay) có 789 ngôi nhà được thi công.

Hiện nay ở dự án này có 65 trường hợp được UBND quận Liên Chiểu cấp phép, cho phép thi công, sửa chữa, cơi nới nhà ở theo chủ trương của UBND TP để tạo điều kiện cho một vài hộ ở dự án chậm triển khai cải thiện về chỗ ở.

Tuy nhiên, theo bản vẽ phân tích hiện trạng và quỹ đất thi công do Viện Quy hoạch thi công TP lập và theo Quyết định 65 của UBND TP thì trong ranh giới của dự án ga ở phường Hòa Khánh Nam có 161 ngôi nhà, trong đây 152 nhà phân phối kiên cố có quy mô 11.400 m2; 9 nhà tạm có tổng quy mô 315 m2.

Xây dựng trái phép ở dự án ga đường sắt Đà Nẵng (Ảnh Pháp luật TP.HCM).

Qua đối chiếu có số liệu phân tích hiện trạng sử dụng đất do Viện Quy hoạch thi công Đà Nẵng lập tháng 4-2004 thì đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp thi công không phép.

Về cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất ở dự án Ga đường sắt, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án Ga do Văn phòng đặng ký đất đai ở quận Liên Chiểu cung cấp đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Thanh tra TP đã có công văn chuyển tất cả 449 hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị xử lý trách nhiệm Chủ tịch quận

Thanh tra thành phố kết luận, UBND phường Hoà Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thành phố.

Đội Quy tắc thành phố quận Liên Chiểu đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý một vài sai phạm.

UBND quận Liên Chiểu đã ban hành một vài kế hoạch về việc chỉ đạo một vài đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình trái phép tránh hiện trạng cho tồn ở công trình vi phạm nhưng “Chủ tịch quận đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự thi công thành phố trên địa bàn” – kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra kiến nghị UBND thành phố Đà Nẵng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm có Chủ tịch quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2005 đến nay và một vài cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ về trách nhiệm trong việc quản lý trật tự thi công thành phố trên địa bàn.

Đồng thời chỉ đạo công an thành phố sớm điều tra, làm rõ 449 hồ sơ cấp giấy chứng nhận có dấu hiệu phạm tội.

Ngoài ra, thanh tra cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối có giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016 và một vài cá nhân có liên quan.

Kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối có đội trưởng đội kiểm tra quy tắc thành phố quận Liên Chiểu, chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và một vài cá nhân có liên quan.

UBND phường Hòa Khánh Nam phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối có cán bộ địa chính-thi công thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016, cán bộ tư pháp-hộ tịch.

Thanh tra Đà Nẵng cũng đề nghị UBND quận Liên Chiểu kiểm tra, rà soát và có kế hoạch từng bước xử lý buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và quản lý trật tự thi công thành phố đối có một vài trường hợp thi công không phép trong ranh giới dự án ga đường sắt.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm