Đề nghị Chính phủ chú ý “bong bóng” bất động sản

Nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã giúp tăng trưởng kinh tế năm 2017 và một số tháng đầu năm 2018 đạt khá, nhưng còn nhiều vấn đề tiềm ẩn rủi ro, đặc trưng là bất an xã hội.Chủ tịch Quốc hội cảnh báo Chính phủ cần chú tâm rủi ro “bong bóng” nhà đất. Trong ảnh: ở 1 dự án nhà đất đang được đầu tư, rao phân phối – Ảnh: VIỆT DŨNG

Đó là một số nội dung được đề cập trong phiên họp ngày 14-5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến có báo cáo của Chính phủ bổ sung kết quả kinh tế – xã hội năm 2017 và một số tháng đầu năm 2018.

Đối có công tác điều hành trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ chú tâm đến một số rủi ro, đặc trưng là rủi ro lạm phát. Hiện nay chỉ số CPI đang trong tầm kiểm soát, nhưng tới đấy nếu điều chỉnh dịch vụ giáo dục, y tế… thì có thể tác động đến lạm phát. Đáng lưu ý, bà Ngân cũng cảnh báo rủi ro thứ hai cần chú tâm là “bong bóng” nhà đất và phân khúc chứng khoán.

Trong khi Ủy ban Kinh tế cảnh báo “hiện trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải thi công khung pháp lý để quản lý”, điều mà một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội lo nhất vẫn là năng lực tranh giành của nền kinh tế, đặc trưng là năng lực sản xuất nội ở của khu vực công ty trong nước. Dẫn con số năng suất lao động của VN chỉ bằng 7% Singapore, bằng 87% của Lào…, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng “đấy là điều rất đáng suy nghĩ”.

Đề cập đến vấn đề trật tự an toàn xã hội, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng “tình hình tội phạm khiến nhân dân bất an. Ngay tối qua mấy tên trộm xe máy đã đâm chết một số người vây bắt chúng ngay ở TP.HCM”. Tình hình khiếu kiện, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc chưa được giải quyết kịp thời, luật quy định chủ tịch tỉnh phải tiếp dân mỗi tháng 1 lần, nhưng ông Đỗ Bá Tỵ cho biết khi đi tới 1 số tỉnh, 6 tháng chủ tịch mới tiếp dân 1 lần.

“Có nơi chủ tịch không có lịch tiếp dân, tôi hỏi vì nguyên nhân gì mà không tiếp dân thì được trả lời là chủ tịch đợi dân đăng ký gặp thì mới tiếp. Đây là quy định của luật, chủ tịch tỉnh phải có lịch mở phân phối công khai, chứ sao lại đợi dân đăng ký? Đề nghị Chính phủ nhắc nhở, đôn đốc việc này” – ông Tỵ nói.

Dẫn chứng một số hậu quả nghiêm trọng trong một số dự án đầu tư như vụ cháy chung cư Carina, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Chính phủ có hành động mạnh mẽ để người dân yên tâm, tránh hiện trạng cứ để xảy ra cháy, xảy ra tai nạn rồi mới đề nghị rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh, trong khi đấy là lĩnh vực đã có đầy đủ một số quy định, gắn có trách nhiệm của một số cơ quan công dụng cụ thể.

Ủy ban Kinh tế nhận định rằng “một số trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững; mô hình tăng trưởng chưa chuyển đổi rõ nét, tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối và đóng góp của đầu tư nước ngoài, xuất khẩu từ đầu tư nước ngoài vẫn chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu… Kinh tế quý 1-2018 có sự bứt phá về GDP tăng 7,38% đem lại kỳ vọng lớn nhưng cũng tạo sức ép không nhỏ về tăng trưởng GDP trong 3 quý còn lại của năm”.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm