Đề nghị Vĩnh Phúc tạm dừng giao dịch biệt thự của gia đình Trịnh Xuân Thanh

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Sở TN – MT Vĩnh Phúc tạm dừng giao dịch, giao dịch đối có lô đất và tài sản trên đất ở Tam Đảo có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh.Biệt thự Mai Phương có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Sở TN – MT tỉnh Vĩnh Phúc và 1 vài đơn vị liên quan tạm dừng việc giao dịch, giao dịch đối có lô đất 3.400 m2 và tài sản trên đất ở thôn 1, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, do có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh – người vướng nhiều “đại án” kinh tế tham nhũng ở ngành dầu khí.

Trước đây, trong quá trình điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lội xảy ra ở Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) và 1 vài đơn vị liên quan, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện ra giao dịch BDS có giá trị lớn có nhiều dấu hiệu mờ ám.

Cụ thể, PVTEX là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn dệt may Việt Nam để quản lý đầu tư, thi công hoạt động dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (ở khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải, quận Hải An, đô thị Hải Phòng. Dự án này sau đây đã được chỉ định thầu cho Tổng doanh nghiệp cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trong quá trình thực hiện dự án, PVC đã ưu ái cho doanh nghiệp con là Công ty cổ phần đầu tư – xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) do Đỗ Văn Hồng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, thực hiện 1 số hạng mục của dự án.

Tiếp đây, PVC đã cho PVC.KGB tạm ứng khoản tiền 25 tỉ đồng trái có quy định. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Đỗ Văn Hồng đã không sử dụng đúng mục đích mà mua 1 lô đất 3.400 m2 trị giá 23,8 tỉ đồng ở Tam Đảo, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, đứng tên có của PVC.KGB.

Sau đây, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đỗ Văn Hồng giao dịch lô đất này cho Công ty Mai Phương của gia đình Trịnh Xuân Thanh có giá 23.8 tỉ đồng, nhưng trên thực ở Công ty Mai Phương mới trả cho PVC.KGB 20,8 tỉ đồng, còn lại 3 tỉ đồng vẫn chưa chi trả. Sau khi nhận giao dịch, Công ty Mai Phương đã thi công trên lô đất này 1 căn villa 3 tầng, diện tích hoành tráng.

Để hợp thực khoản tiền tạm ứng sai quy định nêu trên, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc có nhau làm thủ tục “biến” 21/25 tỉ đồng tạm ứng thành PVC góp vốn vào PVC.KGB. Hậu quả, giai đoạn này PVC không còn khả năng thu hồi vốn.

Đối có Đỗ Văn Hồng, hiện đang cộng Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVETEX và 1 số đồng phạm khác bị bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX.

Trong sự việc này, Cơ quan An ninh điều tra xác định Trịnh Xuân Thanh đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên không kết luận cộng vụ án này, tuy nhiên đã tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm