Đề xuất bổ sung cơ chế xử phạt người mua nhà

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu thi công Việt Nam, khi cho rằng nếu chủ đầu tư sai thì phải phạt, nhưng nếu khách sai cũng phải làm tương tự.

Sáng 29/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị lắng nghe gặp khó, vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách bán hàng trong đầu tư thi công căn bản. Sự kiện có sự có mặt của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

74% công ty thi công phải quan hệ có chính quyền

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc – nhấn mạnh lĩnh vực thi công vẫn còn nhiều quy định, chính sách bán hàng, việc thực thi của 1 vài cán bộ Nhà nước chưa cung cấp được mong muốn của cùng đồng công ty.

Ông Lộc kể ra nhiều vấn đề tồn ở từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết như: chưa có hành lang pháp lý cho condotel; chưa thể chế hoá quy định bảo lãnh chi trả trong hợp đồng thi công; hiện trạng quy hoạch treo, điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện vẫn diễn ra..

Ngoài ra còn thiếu tính liên thông thủ tục hành chính có 1 vài lĩnh vực khác như đất đai, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường; ap dụng đơn giá định mức chưa thích hợp có thực tiễn, đặc thù là 1 vài công trình không sử dụng vốn nhà nước; giấy phép thi công và thủ tục cấp, điều chỉnh còn phức tạp..

VCCI cho biết 74% công ty ngành thi công phải đi quan hệ có chính quyền. Ảnh: Lê Quân.

Kết quả khảo sát hơn 8.000 công ty dân doanh mà VCCI áp dụng hàng năm (PCI) cho thấy vẫn còn hiện trạng công ty sân sau, công ty phải có mối quan hệ có chính quyền để dễ dàng trong kinh doanh trong ngành thi công cũng được nhiều công ty phản ánh.

Có đến 74% công ty thi công phải có quan hệ có cán bộ để tiếp cận tài liệu. Tình trạng cán bộ nhà nước ưu ái 1 vài công ty nhà nước, ưu ái 1 vài công ty thân quen trong ngành thi công ở mức tương đối cao. Các công ty thi công là các công ty phải trả kinh phí không chính thức cao nhất so có 1 vài lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Đề xuất xử phạt người mua nhà

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội 1 vài nhà thầu thi công Việt Nam, cho rằng lĩnh vực đầu tư thi công căn bản đấyng góp tới 11% vào GDP nhưng còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ. Ông Hiệp nói 1 vài nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam như “lạc vào mê hồn trận” thủ tục hành chính, không biết phải làm thế nào, giải quyết ra sao.

Ông cho rằng nhiều quy định, luật liên quan đến lĩnh vực thi công đang được quản lý bởi nhiều bộ ngành. Ví như làm 1 dự án phải làm thủ tục đất đại có Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), liên quan đến thi công là Bộ Xây dựng quản lý, cơ quan cảnh sát quản lý vấn đề phòng cháy chữa cháy, Bộ Quốc phòng quản lý vấn đề chiều cao lưu không của công trình, Bộ Kế hoạch & Đầu tư quản lý vấn đề liên quan đến đấu thầu đầu tư công…

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội 1 vài nhà thầu thi công Việt Nam. Ảnh: GPI.

Ông cũng cho rằng tính nhất quán của 1 vài luật là chưa nhiều, đấy là chưa kể đến 1 vài văn bản dưới luật như Nghị định, thông tư… Ngoài ra, việc thực thi ở 1 vài địa phương cũng khác nhau.

“Ở Hà Nội, khi muốn làm 1 dự án phải dự tính đến 2-3 năm. Nhiều sở ngành như Xây dựng, Kế hoạch Kiến trúc, Thuế, TN&MT… có nhiều thủ tục khác nhau khiến chủ đầu tư rất mệt mỏi. Quy định đã đi vào hoạt động thủ tục 1 cửa dưới 15 ngày bị loại bỏ hoàn toàn”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cũng đề xuất trong thi công 1 vài luật trong lĩnh vực thi công tới đấy, cần bổ sung quy định xử phạt cả người mua nhà nếu làm sai quy định.

“Chủ đầu tư chậm công đoạn, sai quy hoạch, bàn giao không đúng kiến trúc, vi phạm hợp đồng… phải bị phạt. Nhưng ngược lại, nếu người mua nhà mà sai thì cũng phải bị phạt, mọi người phải bình đẳng trước pháp luật”, ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, có nhiều trường hợp người mua nhà nợ tiền chủ đầu tư, nói không đúng về chủ đầu tư, khi về ở vi phạm 1 vài quy định chung, không hợp tác trong việc hoạt động tòa chung cư… Thậm chí, có các mâu thuẫn trong nhà chung cư mà chưa được pháp luật điều chỉnh, gây gặp khó, lúng túng cho chính quyền địa phương tìm phương án xử lý. Ông Hiệp đề xuất phải có cơ chế xử phạt người mua nhà khi cần thiết.

Bộ Xây dựng sẽ lắng nghe theo hướng phục vụ xã hội

Ông Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng, Tổng Hội thi công Việt Nam, góp ý rằng việc thẩm định dự án đầu tư thi công căn bản đang rất phức tạp. Ông nhấn mạnh, nhiều chủ thể giai đoạn này không hiểu pháp luật, thậm chí có cả cơ quan tính năng. Việc gặp khó, phức tạp tạo ra cơ chế xin – cho, bởi thế cần hạn chế các quy định chung chung, tao ra xin – cho.

TS. Nguyễn Ngọc Long, Phó chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam, thì nêu vấn đề việc thanh tra, kết luận thanh tra đang rất chồng chéo, dựa trên cơ sở pháp lý khác nhau. Ông đề xuất cần phải thống nhất việc thanh tra, kiểm tra để đạt mục đích phòng ngừa, có chế tài xử phạt khi sai phạm chứ không phải để gây sức ép, cắt giảm sự chủ động cho công ty và người dân.

Có đề xuất người mua nhà nếu làm sai cũng phải bị xử phạt. Ảnh minh họa: HC.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh Bộ Xây dựng sẽ lắng nghe 1 1 vàih cầu thị, giải quyết 1 vài vướng mắc 1 1 vàih từng bước, theo hệ thống và trên tinh thần là sửa 1 1 vàih toàn diện, phục vụ xã hội, liên quan đến nhiều luật, nhiều bộ ngành.

Bộ Xây dựng sẽ tập hợp ý kiến, xin ý kiến Chính phủ vào ngày 2/4 và trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 5.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm