Đề xuất bổ sung hơn 3.000 tỉ đồng thực hiện nhà ở xã hội

3.000 tỉ đồng để thực hiện nhà ở xã hội cho GĐ đến năm 2020 và 3.431 tỉ đồng để bù lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội trong năm 2018 vừa được Bộ Xây dựng đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng để thực hiện nhà ở xã hội cho GĐ đến năm 2020. Cùng có đây là đề xuất cấp 3.431 tỉ đồng cho những tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước để bù lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội trong năm 2018.

Các đề xuất trên xuất phát từ thực ở việc phát triển nguồn nhà ở xã hội GĐ này đang gặp ách tắc do thiếu nguồn vốn.

Theo Bộ Xây dựng, việc triển khai thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội trong thời gian vừa qua mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nguồn vốn cho nhà ở xã hội đang gặp khó.

Bất chấp việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc.

Nguyên nhân của hiện trạng trên là do lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 chỉ vỏn vẹn hơn 1.262 tỉ đồng trên tổng nhu cầu dao động 9.000 tỉ đồng ( tức chỉ cung cấp được dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội).

Cụ thể, riêng năm 2018 Ngân hàng này chỉ được giao 500 tỉ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Theo quy định, có số vốn được giao 500 tỉ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỉ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này).

Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Cũng theo Bộ Xây dựng thì sau khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc đến nay không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay.

Theo báo cáo, hiện cả nước có 206 dự án nhà ở xã hội có quy mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng quy mô dao động 8.435.000 m2 đang bị chậm công đoạn hoặc tạm dừng xây dựng, trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Bên cạnh đây, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có quy mô nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, những hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm