Đề xuất cơ chế riêng cho nhà ở thương mại giá rẻ

Hiệp hội nhà đất TP.HCM vừa đưa ra 1 vài kiến nghị về 1 vài cơ chế riêng để thúc đẩy phát triển 1 vài dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Đề xuất về quỹ đất

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), riêng TP. HCM có quy mô dân số đã lên đến gần 13 triệu người; trong đấy, gần 3 triệu người nhập cư.

Đề xuất cơ chế riêng cho nhà ở thương mại giá rẻ.

Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn đô thị trong 10 năm tới có thể lên đến vài trăm nghìn căn nhưng sẽ chỉ có dao động 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm dao động 1% người có nhu cầu.

Bên cạnh 1 số công ty luôn theo đuổi chiến lược nhà ở thương mại giá rẻ trước đấy, nhiều công ty trước đấy tập trung vào nhà ở trung và cấp cao vì tỷ suất lợi nhuận cao cũng đã và đang có sự chuyển hướng sang phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ cao tầng vừa túi tiền.

Mặc dù vậy, số lượng dự án và căn hộ cao tầng cung cấp được nhu cầu của phân khúc còn rất hạn chế, do quỹ đất đầu tư càng ngày càng gặp khó. Mới đấy, HoREA đã có công văn hoả tốc gửi Ủy ban 1 vài vấn đề xã hội của Quốc hội và lãnh đạo TP.HCM tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

HoREA dẫn chứng bí kíp và bài học rút ra từ mô hình phát triển khu nhà ở an sinh xã hội có căn hộ cao tầng quy mô 30m2, giá bán 100 – 200 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương.

“TP.HCM vẫn có thể làm được căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương”, văn bản của HoREA nêu rõ.

HoREA đề xuất thi công loại hình nhà ở này ở Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển GĐ 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha; trong đấy có dao động 2/3 quy mô thuộc Bình Dương)….

Bên cạnh đấy, HoREA đề xuất cần tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công, quỹ đất 20% trong 1 vài dự án nhà thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên.

“Với quỹ đất nêu trên, TP.HCM có thể làm được dao động 10.000 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/ căn”, HoREA nhận định.

Xây căn hộ cao tầng quy mô nhỏ

Cũng theo đề xuất của HoREA, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng về tín dụng liên quan đến nhà ở xã hội, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo, đôn đốc 1 vài ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ.

Đối có Ủy ban thường vụ Quốc hội, HoREA yêu cầu bổ sung “danh mục chỉ thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội” vào danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016 – 2020; bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Chính phủ cần cấp cho 1 vài tổ chức tín dụng 3.431 tỷ đồng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Theo ông Lê Hoàng Châu, giai đoạn này có 1 loại hình tương tự nhà ở xã hội, đấy là cá nhân và hộ gia đình làm phòng trọ, nhà trọ (quy mô tối thiểu 10m2). Loại hình nhà này không đảm bảo về chất lượng, tiện ích, an toàn. Nếu để công ty làm phân khúc này thì đảm bảo sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, thông tư 20 của Bộ Xây dựng không cho công ty làm phân khúc nói trên. Do đấy, cần có 1 chính sách bán hàng và cơ chế để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ quy mô nhỏ (dưới 45m2), nhu cầu về phân khúc này là rất lớn.

Canhoorchidpark.org – Theo VTCNews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm