Đề xuất đẩy nhanh dự án ga trung chuyển hàng không Trống Đồng

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT tham khảo tháo gỡ những vướng mắc để mau chóng triển khai dự án ga trung chuyển hàng không Trống Đồng (quận 1, TP.HCM).

Ga trung chuyển có thể giúp giảm tải hiện trạng xếp hàng chờ làm thủ tục ở sân bay. ĐỘC LẬP

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT góp ý về đề xuất thiết lập Trung tâm dịch vụ hàng không Trống Đồng (ga trung chuyển hàng không H-CAT) ở quận 1, TP.HCM.

Theo đây, đơn vị này nhận định trong bối cảnh nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải, cần có thời gian triển khai thi công và mở rộng nhà ga hành khách thì việc tìm hiểu lập Trung tâm dịch vụ hành không Trống Đồng là cần thiết, cung cấp nhu cầu phong phú hóa, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Trung tâm này sẽ góp phần giảm tải lượng hành khách làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất, nâng cao năng lực của nhà ga, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho 1 số hành khách có nhu cầu mua sắm trước khi ra sân bay.

H-CAT khi đưa vào khai thác còn góp phần giảm sức ép về giao thông khu vực quanh sân bay. Theo đánh giá ở báo cáo dự án, trong 1 giờ, lượng xe ra vào sân bay có thể giảm từ 80 – 160 xe cá nhân và góp phần giảm lưu lượng xe trên cộng tuyến các con phố.

“Vị trí của dự án được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch tổng thể kết nối trực tiếp có nhà ga số 2 thuộc tuyến các con phố sắt thành thị (metro) số 2 – tuyến Bến Thành – Tham Lương và tuyến này theo quy hoạch sẽ kết nối có tuyến các con phố sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành để kết nối trực tiếp có Cảng hành không quốc tế Long Thành. Như vậy dự án sẽ có lại nhiều thuận lợi cho hành khách đi/đến TP.HCM thông qua cả hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành, có tính khả thi cao về mặt dài hạn” – văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho biết việc thi công Trung tâm dịch vụ hàng không gặp phải những gặp khó, vướng mắc liên quan đến những quy định về quy hoạch công trình cung cấp dịch vụ hàng không, quy định về kiểm soát an ninh đối có đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không và công tác quản lý, cấp giấy phép cho mô hình mới mẻ này.

Vì thế, đơn vị này kiến nghị Bộ GTVT tham khảo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm mô hình nhà ga trung chuyển ở TP.HCM theo đề xuất của nhà đầu tư (giai đoạn này Thủ tướng đã chấp nhận cho triển khai mô hình tương tự là ga hàng không kéo dài của Samsung ở 1 số tỉnh, thành). Về lâu dài, Cục Hàng không sẽ tìm hiểu và đề xuất Bộ điều chỉnh, bổ sung những quy định cụ thể liên quan đến loại hình dịch vụ nêu trên.

H-CAT là 1 phần của dự án Hầm đỗ xe công cộng và Trung tâm dịch vụ hàng không Trống Đồng do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương là chủ đầu tư. Công trình gồm 3 tầng nổi, 7 tầng ngầm có tổng sức chứa 827 xe.

Theo kiến trúc của chủ đầu tư, H-CAT sẽ bao gồm thêm những tiện ích như vận chuyển hành khách hai chiều từ sân bay đến H-CAT bằng xe buýt cấp cao có cập nhật tài liệu về chuyến bay, có những bãi đỗ xe, giữ xe qua đêm dài ngày cho hành khách, có nhà hàng, trung tâm mua sắm tiện lợi và kho ký gửi hành lý dành cho khách du lịch muốn gửi lại.

Hành khách sau khi check-in ở H-CAT, khi đến sân bay sẽ được qua cửa an ninh bằng cổng VIP, không phải xếp hàng chờ như giai đoạn này. Đồng thời trong trường hợp kẹt xe, tắc các con phố, có sự cố khiến xe buýt đưa khách đến sân bay muộn, trễ chuyến, doanh nghiệp đã mua bảo hiểm để đền bù thiệt hại cho cả phía hành khách và hãng hàng không.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm