Đề xuất giao dự án nhà máy nhiệt điện 2 tỷ USD cho liên danh với Trung Quốc

Lo lắng TKV không chốt được phương án đầu tư có đối tác, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 cho liên danh Geleximco – HUI.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo phương án hợp tác đầu tư 1 số dự án nhà máy nhiệt điện. Theo đây, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao liên danh Tập đoàn Geleximco – Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) thay cho Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV).

Lý do đề xuất này, Bộ Công Thương phân tách do năng lực của TKV không cung cấp nhu cầu vốn triển khai dự án đúng công đoạn. Tập đoàn Than & khoáng sản cũng đang gặp gặp khó trong huy động vốn cho một vài dự án đầu tư, trong đây có vốn đối ứng triển khai dự án Quỳnh Lập 1. Đến cuối tháng 9/2017, tổng nợ vay hợp nhất của TKV dao động 78.000 tỷ đồng, có hệ số nợ/vốn chủ có 2,5 lần.

Nếu đầu tư vốn vào dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1, TKV sẽ phải huy động thêm khoản nợ vay 39.000 tỷ và sau 3 năm nữa tổng nợ vay của tập đoàn này có thể lên tới trên 100.000 tỷ đồng, dẫn đến mật độ nợ/vốn chủ có sẽ vượt quá quy định cho phép.

Ngoài ra, sau hơn 2 tháng đốc thúc hiện TKV vẫn chưa báo cáo Bộ Công Thương kết quả làm việc cuối cùng có 2 nhà đầu tư là Kospo và Samtan (Hàn Quốc) về thu xếp vốn vay cho dự án không có bảo lãnh Chính phủ, dù đã đạt được thoả thuận ban đầu mật độ vốn góp đầu tư TKV 36%, Kospo 34% và Samtan 30%.

Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập (Nghệ An).

Trường hợp TKV, Kospo, Samtan không thống nhất việc thu xếp vốn, hợp đồng chuyển nhượng điện dự án theo hướng không có bảo lãnh Chính phủ, thì việc hợp tác giữa một vài bên không thành công, khiến công đoạn thực hiện dự án bị chậm lại.Tình trạng này kéo dài, Bộ Công Thương lo ngại, không rõ khi nào một vài bên đạt được thoả thuận cuối cùng, và sẽ làm chậm công đoạn triển khai, hoạt động dự án vào 2022 – 2023 theo quy hoạch Sơ đồ điện VII điều chỉnh.

“Với một vài vấn đề tòn ở nêu trên thì đề xuất phương án thực hiện dự án của TKV chẳng thể khẳng định chắc chắn tính khả thi để trình Thủ tướng tham khảo, chấp thuận”, Bộ Công Thương khẳng định.

Ngoài ra, nếu để tình hình thoả thuận tiếp tục kéo dài hoặc TKV phải tìm kiếm đối tác thì sẽ chậm triển khai thực hiện dự án, ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư, không lường hết một vài nhân tố phát sinh như trượt giá, trượt tỷ giá…

Do đây, nhà chức trách cho rằng, việc giao dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 cho liên danh Geleximco – HUI, sẽ giúp tập đoàn giảm sức ép thu xếp vốn, và tập trung thực hiện một vài dự án khác. Thay thế TKV ở dự án này, liên danh Geleximco và đối tác Trung Quốc có trách nhiệm khẩn trương thực hiện dự án theo quy định chắc chắn công đoạn, chất lượng; thoả thuận bàn giao dự án, tham khảo chi trả một vài kinh phí trong GĐ dự định đầu tư mà TKV đã thực hiện.

Kiến nghị giao dự án này cho liên danh Geleximco – HUI, song Bộ Công Thương cũng lo ngại khi 80% vốn thực hiện dự án chủ yếu vay từ Trung Quốc.

Đánh giá năng lực liên danh cho thấy, phương án tài chính mà Geleximco và liên danh đưa ra lại đa số dựa vào vốn vay từ Trung Quốc, có mật độ vốn đối ứng 20% vốn chủ có và 80% vốn vay. Dự kiến lãi suất vay từ nguồn tín dụng thương mại là 10,86% 1 năm và quốc tế là 11,77% 1 năm.

80% tổng mức đầu tư dự án sẽ được huy động từ công trình một vài ngân hàng do Ngân hàng Phát triển nhà nước Trung Quốc đứng đầu, gồm: Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc chi nhánh Hồ Nam, An Huy và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc.

“Nếu giao cho liên danh này dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 sẽ chuyển thành vốn tư nhân 100%. Khi dự án không dùng vốn nhà nước khó có thể đề nghị chủ đầu tư thực hiện nội địa hoá thiết bị nhà máy nhiệt điện đốt than. Chưa kể sự tham dự của nhà thầu, nhà đầu tư Trung Quốc, sử dụng thiết bị của Trung Quốc vào dự án…”, cơ quan quản lý một vài dự án điện quan ngại.

Trong khi đây liên danh Geleximco – HUI tỏ ra khá tự tin vào năng lực tài chính triển khai dự án dù 80% là vốn vay. Liên danh này cũng cam đoan đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án: 3 tháng kể từ ngày thành lập doanh nghiệp liên doanh sẽ ký kết thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng; 2 tháng thứ hai ký hợp đồng giải đáp quản lý, giám sát kỹ thuật…

Trước đây, năm 2017 liên danh Geleximco – HUI đã 2 lần gửi văn bản tha thiết được làm nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2, vốn đang được giao cho một vài tập đoàn năng lượng trong nước là TKV và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Với dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 hiện do Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, Geleximco đề xuất liên danh Geleximco –HUI có 75% cổ phần, 25% còn lại thuộc TKV. Còn có dự án nhiệt điện Quảng Trạch 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, đơn vị này đề xuất nắm hẳn 100% cổ phần.

Trong một vài văn bản gửi Bộ Công Thương trước đây, cả TKV và EVN đều tỏ ý không đồng tình giao một vài dự án này cho Geleximco – HUI. Với Quảng Lập 1, TKV cho rằng, nội dung đề xuất hợp tác của liên danh Geleximco – HUI “không thích hợp có chủ trương kêu gọi đầu tư dự án này của Hội đồng thành viên TKV, theo đây TKV nắm giữ cổ phần chính”. Còn EVN cũng cho rằng, việc Geleximco đề xuất đầu tư theo hình thức PPP dự án Quảng Trạch 2 chưa được quy định đối có công trình điện.

Dự án nhiệt điện Quảng Lập 1, Quảng Trạch 2 là hai dự án nhiệt điện quan trọng nằm trong quy hoạch điện sơ đồ VII quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt.

Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 thi công trên qui mô 150 ha, TKV được Chính phủ giao cho làm chủ đầu tư có tổng vốn 2,1 tỷ USD. Nhà máy có công suất lắp đặt 2 x 600 MW gồm 2 tổ máy, dự định sẽ phát điện vào năm 2020 và hàng năm cung cấp vào mạng lưới điện quốc gia dao động 6,6 tỷ kWh điện.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 thuộc dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch do EVN làm chủ đầu tư, bắt đầu làm từ cuối năm 2015. Nhà máy gồm 2 tổ máy chính có công suất kiến trúc 1.200 – 1.320MW, tổng vốn đầu tư dao động 2,4 tỷ USD, dự định hoạt động từ năm 2024.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm