Đề xuất miễn giấy phép xây dựng 8 loại công trình: Bớt đoạn trường… lòng vòng

“Chúng ta đang chủ trương dễ làm hóa tối đa thủ tục hành chính. Việc Bộ Xây dựng đề xuất miễn giấy phép xây dựng (GPXD) đối có 1 số công trình là hợp lý. Ít nhất giá thành về thời gian, tiền bạc của mỗi cơ quan, DN giảm 1 nửa. Con số này, nếu tính theo cấp số nhân, có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng” – GS.TSKH Đặng Hùng Võ phân tách. Đó cũng là ý kiến chung của đại hầu hết chuyên gia quy hoạch, xây dựng.

Giải quyết thủ tục ở Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Gỡ bớt thủ tục

Dù các cơ quan tính năng khẳng định đã tối giản thủ tục và rút gọn “cửa” cấp phép, DN lẫn người dân vẫn lắc đầu ngao ngán. Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, cách đấy hơn 10 năm, khi các DN muốn xin GPXD hay đầu tư cho 1 dự án rất dễ làm. Nhưng từ năm 2010 trở lại đấy, thủ tục có chiều hướng “nở” thêm.

Ông Nguyễn Văn Đực đánh giá cụ thể, GĐ 1, trước Nghị định 90/2006, thủ tục dễ làm. Để bắt đầu làm dự án luôn, chỉ cần có chọn lọc giao đất và phê duyệt quy hoạch 1/500. Thiết kế hạ tầng, giấy phép môi trường, PCCC bổ sung sau khi xây dựng.

Giá phân phối thời điểm đây là 5 – 6 triệu đồng/m2. Đến GĐ 2, Nghị định 90/2006 và Nghị định 71/2010 quy định về dự án đầu tư và GPXD quy định, bên cạnh chọn lọc giao đất và phê quyệt quy hoạch 1/500 cần phải kiến trúc cơ sở hạ tầng (gồm PCCC, môi trường, điện, nước) mới được phê duyệt dự án đầu tư và cấp GPXD.

Để làm đầy đủ thủ tục này, DN thường mất thời gian 2 – 3 năm. Đến GĐ cuối, cộng có các thủ tục ở GĐ 2, chủ đầu tư cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiến trúc kỹ thuật và GPXD mới được bắt đầu làm. Việc quản lý qua nhiều khâu này đã khiến DN tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Trên tinh thần tạo thuận lợi hơn cho người dân và DN, trong 3 năm trở lại đấy, Bộ Xây dựng đã quyết liệt gỡ bỏ các thủ tục không cần thiết về cấp GPXD. Gần đấy nhất, Bộ Xây dựng có báo cáo đề xuất có Chính phủ 8 loại công trình được miễn GPXD ở Luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Luật liên quan đến đầu tư kinh doanh.

Nhận xét về phương án giản lược GPXD cho 8 công trình đặc biệt, anh Lê Xuân Thành – Hoàng Mai bày tỏ: “Chi phí, thời gian xin cấp phép từ lâu vẫn nhiêu khê, khó bỏ. Tất cả cứ công khai rành mạch để mọi người theo đây mà làm là dễ thở nhất. Về lâu dài, Bộ cũng nên đề xuất thí điểm miễn GPXD cho các khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới các con phố, hẻm, tổng diện tích xây dựng…”.

Không miễn cho toàn bộ

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, toàn bộ công trình cần phải có GPXD (trừ các trường hợp được miễn theo quy định) là cần thiết vì trình độ dân trí, điều kiện kinh tế – xã hội ở Việt Nam khác các nước. Vấn đề là thủ tục cấp phép như thế nào cho nhanh gọn, dễ làm. Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh: “Tuyệt đối không được luật hóa các quy định bất cập trên thực ở ở các nghị định hiện hành”.

Nhiều chuyên gia quản lý cho rằng, quan trọng nhất vẫn là công khai quy hoạch và quản lý được vận hành xây dựng. Dự luật đề nghị chủ đầu tư phải có phương pháp bảo đảm an toàn cho công trình kế bên.

Theo luật sư Nguyễn Thị Quyên – Công ty Luật TNHH Ford Everest, nên cách tân 1 số quy định theo hướng dễ làm hóa thủ tục, trình tự. Bên cạnh đây, chắc chắn hạn chế tối đa các quy định dẫn tới việc cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lạm quyền để gây gặp khó cho chủ đầu tư khi thực hiện thủ tục xin cấp GPXD. Tình trạng này không đúng có quy trình thời gian giải quyết thủ tục hành chính gây phiền toái cho các nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp đến công đoạn dự án mà họ đầu tư.

Bàn về 8 công trình được đề xuất miễn GPXD, luật sư Nguyễn Thị Quyên cho rằng rất hợp lý. Bởi lẽ, đấy là các công trình đã được thẩm định, kiểm duyệt, phê duyệt bởi các cơ quan tính năng có thẩm quyền để chắc chắn tính “hợp pháp” của các công trình xây dựng này. Hoặc trong 1 số trường hợp, các công trình được miễn GPXD do việc xây dựng không gây ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít tới kết cấu, kiến trúc.

Tuy nhiên, đối có các công trình có tính chất chiến lược, mức độ phức tạp cao, ảnh hưởng tới kinh tế – xã hội thì việc đề nghị thực hiện nghiêm túc các quy định về xin cấp GPXD của pháp luật hiện hành. Bởi, nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ ban đầu, có thể hậu quả gây ra sau này rất lớn.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, 8 loại công trình được đề xuất miễn GPXD gồm: Công trình bí mật Nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; Công trình được cơ quan chuyên môn thẩm định kiến trúc xây dựng và có quy hoạch chi tiết 1/500; Công trình xây dựng tạm phục vụ xây dựng xây dựng công trình chính;

Công trình xây dựng theo tuyến ngoài thành thị nhưng thích hợp có quy hoạch được cơ quan nhà nước phê duyệt…; Công trình xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có tổng diện tích 1 mặt dưới 20m2; bảng quảng cáo đứng độc lập có tổng diện tích 1 mặt dưới 40m2; Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển thành thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, (trừ nhà riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử);

Công trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị nội khu công trình không làm cách tân kết cấu chịu lực công năng sử dụng, ảnh hưởng tới môi trường; Công trình cải tạo làm cách tân kiến trúc mặt ngoài không giáp giới có các con phố trong thành thị có đề nghị về quản lý kiến trúc.

Rút ngắn thời gian cấp giấy phép về xây dựng, đất đai

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các phương pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp GPXD và các thủ tục liên quan. Trong đây đề nghị rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ 166 ngày xuống còn tối đa không quá 120 ngày. Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thẩm định kiến trúc xây dựng, cấp giấy phép xây dựng từ 82 ngày theo phân tách của Ngân hàng Thế giới năm 2017 xuống còn tối đa 63 ngày…


Canhoorchidpark.org – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm