Đề xuất mới về việc mua bán đất bằng giấy tay

TP.HCM có đề xuất để 1 vài trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy tay, nhà xây thêm nhưng chưa hoàn công… được cấp giấy chứng nhận.

HCM vừa có báo cáo kiến nghị để gỡ vướng trong việc cấp giấy cho việc chuyển nhượng đất bằng giấy tay, nhà đã được cấp giấy chứng nhận (GCN), sau đấy chủ nhà xây mới hoặc cải tạo, cơi nới nhưng chưa hoàn công đã phân phối cho người khác…

Ách vì mua xong xây thêm

Theo báo cáo do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, ở TP.HCM có tình trạng nhà đất đã được cấp GCN, sau đấy chủ nhà xây mới hoặc cải tạo, cơi nới nhưng chưa hoàn công mà lại thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đấy, người mua yêu cầu cấp đổi GCN đồng thời công nhận quyền có theo thực trạng mới. Tuy nhiên, căn nhà được chủ cũ xây thêm chưa hoàn công và hợp đồng chuyển nhượng cũng chẳng thể hiện phần qui mô mới phát sinh (chuyển nhượng nhà sai thực trạng thực ở) nên cơ quan cấp GCN không có cơ sở giải quyết.

Theo UBND TP, việc công trình xây thêm chưa hoàn công mà đã chuyển nhượng, chuyển nhượng trước hết là lỗi của chủ cũ, 1 vài bên chuyển nhượng phải nắm rõ thực trạng và chịu trách nhiệm có 1 vài thỏa thuận khi thực hiện chuyển nhượng dân sự. “Tuy nhiên, đấy là vướng mắc khá phổ biến và cũng 1 phần do quản lý nhà nước không xử lý kịp thời nên cần có biện pháp tháo gỡ vướng mắc này” – TP nhận xét.

TP.HCM kiến nghị: Đối có trường hợp chuyển nhượng nhà sai thực trạng trước ngày 1-7- 2014 cũng được giải quyết cấp GCN cho người mua nhà theo thực trạng thực ở. Theo đấy, chủ cũ phải có cam đoan bằng văn bản có chứng thực chữ ký về việc đã chuyển nhượng nhà theo thực trạng thực ở và chấp nhận cho người mua được cấp GCN. Bên cạnh đấy công trình phải thỏa 1 vài điều kiện được cấp giấy và có ý kiến của cơ quan quản lý thi công về việc thi công sai phép. “Trong trường hợp 1 vài bên không cung cấp được cam đoan hoặc công trình chỉ được tồn ở mà không đủ điều kiện để chứng nhận có thì chỉ cấp đổi GCN đối có quyền sử dụng đất” – TP có ý kiến.

Làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đất ở UBND quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: HTD

Lùi thời hạn cấp giấy chuyển nhượng đất bằng giấy tay

Bên cạnh đấy, TP cũng kiến nghị Bộ TN&MT cho phép cấp GCN đối có trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy tay từ sau ngày 1-1-2008 đến trước ngày 1-7-2014. Bởi Nghị định 01/2017 đã tháo gỡ cho trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay trước ngày 1-1- 2008. Với nghị định này, TP “ước tính giải quyết cấp GCN cho gần 9.700 trường hợp” nhưng còn rất nhiều trường hợp chuyển nhượng giấy tay sau ngày 1-1-2008 đến ngày 1-7-2014 chưa được cấp GCN nên TP đề xuất như trên.

Tại báo cáo, TP tiếp tục yêu cầu bổ sung sửa đổi Nghị định 43/2014 theo hướng cho phép TP phân cấp cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở 1 vài quận, huyện được trực tiếp ký cấp GCN và đấyng dấu của chi nhánh đối có trường hợp biến động mà người có chọn lọc hình thức cập nhật trên trang 3, 4 hoặc cấp mới GCN cho hộ gia đình cá nhân bởi vì hai trường hợp này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Đầu tháng 1-2018 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng có báo cáo về kết quả giám sát tình hình thực hiện cấp GCN ở TP. Theo đấy, cơ quan này nhận định phân khúc BDS ở TP rất sôi động, khối lượng chuyển nhượng lớn gây sức ép cho cơ quan cấp GCN, ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết hồ sơ của người dân. “Để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, cần phân cấp thẩm quyền cấp GCN (không phải lần đầu) cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện” – Văn phòng đại biểu Quốc hội TP nhận xét.

Sẽ có quy chế chung có nhà vi phạm khi cấp giấy chứng nhận

Đối có trường hợp cấp GCN cho nhà vi phạm thi công sau ngày 1-5-2009, theo quy định ở Nghị định 43, trường hợp thi công không đúng giấy phép thì phải có ý kiến của cơ quan cấp phép rồi mới thực hiện việc cấp GCN. TP cho hay sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng tìm hiểu và TP thông qua quy chế phối hợp thảo luận tài liệu giữa 1 vài sở liên quan để thống nhất 1 vài trường hợp vi phạm không cần xử lý, 1 vài tiêu chí chung để xử lý vi phạm. Quy định này nhằm “tránh phát sinh tiêu cực từ việc xử lý vụ việc cụ thể” trước khi cấp GCN.

Canhoorchidpark.org – The PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm