Đến bao giờ Hà Nội xử lý được dự án “treo”?

Gần 400 dự án “treo” có hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Hàng trăm dự án vi phạm về đất đai

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (việc quản lý sử dụng đất đối có 1 số dự án vốn ngoài ngân sách GĐ 2012-2017) thống kê được 211 dự án tổng tổng diện tích trên 44 triệu m2 chậm triển khai, để đất hoang hoá. Trong đấy, có dự án đã được thành thị kiểm tra phát hiện từ năm 2012 nhưng vẫn chưa xử lý triệt để.

Ngoài số dự án phát triển chậm độ theo thông kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo của 22 quận, huyện của Hà Nội phát hiện thêm 172 dự án chậm triển khai, nâng tổng số 1 số dự án trong diện này lên 383 trường hợp. Một số quận, huyện có số dự án chậm, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án; Mê Linh 50 dự án; Nam Từ Liêm 48 dự án; Hoàng Mai 25 dự án; Bắc Từ Liêm 23 dự án…

Có chủ đầu tư được giao đất nhưng không điện thoại có địa phương để áp dụng 1 số thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định. Ví dụ như: Công ty Công viên cây xanh Hà Nội (dự án Mở rộng vườn ươm Cổ Nhuế), Công ty Thủ đô II (dự án Trung tâm ngôn ngữ Việt – Lào), Công ty Tân Á Đại Thành (dự án khu nhà ở kinh doanh Đầm Liễng…

Dự án khu thành thị mới Thịnh Liệt “treo” 14 năm nay.

Hàng trăm dự án “treo” của Hà Nội không chỉ lãng phí nguồn lực về đất đai của thành thị Hà Nội, còn khiến hàng nghìn người dân trong diện giải phóng mặt bằng phải sống lay lắt, tạm bợ ở các khu vực dự án “treo”.

Bà Nguyễn Thị Loan, ở phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) đã sống ở khu vực dự án “treo” khu thành thị mới Thịnh Liệt 14 năm nay cho biết: “Nhà tôi mái dột nát, tường nứt ngang dọc khắp nơi, nhưng vì trong diện quy hoạch khu thành thị mới Thịnh Liệt nên không được phép sửa chữa, thi công. Gia đình cũng không đủ điều kiện chuyển đi nơi khác”.

Thu hồi nhưng cần tính phương án sử dụng hiệu quả

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc xử lý 1 số dự án “treo” có Hà Nội cũng như 1 số địa phương khác cần 1 chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đấy là quy định không thích hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, bởi thế là trái có quy định. Chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng công đoạn, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp.

“Chúng ta xử lý 1 số dự án “treo” bằng phương pháp tài chính và thuế, có thể ra 1 mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm 1 sốh mua bán cho nhà đầu tư khác” – GS Võ nói.

Hàng trăm dự án “treo” đang lãng phí nguồn lực về đất đai.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Hà Nội rà soát, xử lý vô vàn dự án ôm đất suốt nhiều năm, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai là điều nên làm sớm. Tuy nhiên, Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc chọn lọc hủy bỏ 1 số dự án “ôm đất” gây lãng phí, mất mỹ quan thành thị.

“Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi 1 số dự án, xử lý 1 số dự án vi phạm, đưa ra được danh mục đầu tư sử dụng khi thu hồi 1 số đất 1 số dự án. Tránh trường hợp thu hồi đất xong lại để nhiều năm không sử dụng sẽ tiếp tục gây lãng phí nguồn tài nguyên đất” – TS Liêm cảnh báo.

Dự án “treo” là câu chuyện không mới của Hà Nội nhưng vẫn đang tồn ở gây bức xúc trong xã hội. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là cơ quan quản lý trực tiếp thế nhưng trong báo cáo số liệu thống kê 1 số vi phạm về đất đai là dự án phát triển chậm độ, bỏ hoang lại “sót” 172 dự án. Các dự án “treo” được bổ sung dựa trên báo cáo của 1 số quận huyện và đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành thị đưa ra. Dư luận xã hội có quyền đặt câu hỏi về sự tích cực của đơn vị quản lý trực tiếp về đất đai?

Cần có chế tài đủ mạnh, hành động quyết liệt của 1 số cơ quan tính năng để có thể sớm xóa được 1 số dự án bỏ hoang, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai quý giá./.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm