Đền bù đất ‘không bằng 2 bát phở’: Hải Dương tạm dừng dự án

Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện (Hải Dương) Nhữ Văn Cúc vừa ký văn bản về việc tạm dừng thi công dự án thi công khu dân cư xã Đoàn Tùng.

Văn bản số 390/UBND-KTHT được ban hành trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Miện ở phiên họp ngày 31/5/2018 về việc giải quyết 1 số vướng mắc trong quá trình triển khai dự án khi người dân vẫn chưa đồng thuận trong việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Dự án bị nhiều nông dân xã Đoàn Tùng phản đối vì đền bù rẻ mạt

“UBND huyện đề nghị doanh nghiệp CP đầu tư DVS Việt Nam tạm dừng thi công toàn bộ một vài hạng mục công trình thuộc dự án đến khi đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời chỉ đạo UBND xã Đoàn Tùng kiểm tra, giám sát thực hiện nội dung nêu trên”, công văn ghi rõ.

Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt từ năm 2016 có qui mô 9,7ha. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng để phục vụ việc giãn dân, đến năm 2020 đưa Đoàn Tùng trở thành thành thị loại 5.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, nhiều hộ dân có đất thuộc diện thu hồi vẫn không đồng tình có phương án đền bù đưa ra là 70 nghìn đồng/m2 đất. Vẫn còn 45/141 hộ chưa đồng ý mức giá đền bù và liên tục gửi đơn khiếu nại đến một vài cấp có thẩm quyền, đề nghị được giải quyết thỏa đáng.Văn bản của UBND huyện Thanh Miện về việc tạm dừng thi công dự án

Theo bà Đào Thị Hoa (thôn Phạm Lâm), đến nay, sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại lên một vài cấp về các bất thường khi triển khai dự án, một vài hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Khi dự án chưa được một vài hộ dân đồng thuận bàn giao đất mà UBND huyện đã cho rào chắn, chỉ đạo UBND xã không cho người dân canh tác, chúng tôi đòi hỏi câu trả lời thỏa đáng cho việc làm trên và đề nghị bồi thường thì huyện vẫn chưa có bất kỳ hỗ trợ nào”, lời bà Hoa.

Trước đây, trả lời VietNamNet, ông Nhữ Văn Cúc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện khẳng định dự án được triển khai đúng quy định pháp luật, dự án trên là dự án Nhà nước thu hồi đất nên người dân không được mặc cả về giá có chủ đầu tư. Đồng thời, ông Cúc cho rằng, mức giá đền bù 70 nghìn đồng/m2 đất là ở mức cao nhất có thể.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm