Di dời sân bay Đà Nẵng lên Sơn Trà: Không thể hiểu!

– Việc di dời sân bay Đà Nẵng lên phân phối đảo Sơn Trà là ý tưởng điên rồ về mặt quy hoạch cũng như kỹ thuật hàng không.

Không an toàn cất hạ cánh

Tại hội thảo Định hướng quy hoạch trọng điểm TP Đà Nẵng ngày 8/9, KTS Trương Văn Quảng – Phó tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng nên di dời sân bay Đà Nẵng sau năm 2035, để dành quỹ đất quy hoạch thi công, phát triển trọng điểm thương mại, đô thị…có cao cấp.

Ông đưa ra hai biện pháp: thứ nhất là khai thác sử dụng sân bay Chu Lai, kết nối nhanh bằng một số con phố xa lộ và một số con phố sắt đô thị xa lộ; thứ hai, xây mới cảng hàng không quốc tế ở phía đông phân phối đảo Sơn Trà.

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Hoàng Sừ – nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam cho rằng, đây là ý tưởng thuộc hàng “điên rồ” nhất vì về mặt kỹ thuật hàng không, không cho phép chọn địa điểm này thi công sân bay vì tĩnh không sườn và tĩnh không đầu, không chắc chắn an toàn khi cất hạ cánh cho máy bay.

Năm 1979, đã từng xảy ra 1 vụ máy bay đâm vào sườn núi Sơn Trà. Đồng thời Sơn Trà là khu bảo tồn môi trường xung quanh phong phú sinh học cực kỳ quý giá,là lá phổi xanh, là tấm khiên quốc phòng che chắn cho đô thị, cần khẳng định mạnh mẽ Sơn Trà là bất khả xâm phạm.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao phải tính đến chuyện di dời sân bay ra khỏi đô thị? Để làm gì?.Đề xuất di dời sân bay Đà Nẵng sang phân phối đảo Sơn Trà

Vấn đề cực kỳ quan trọng để đô thị Đà Nẵng phát triển có mục tiêu hướng tới như Hồng Kông, Singapore…là cần phải có quỹ đất “vàng” có diện tích lớn cả ngàn ha và phải ở vào địa điểm đắc địa trong trọng điểm đô thị. Điều kiện này dường như chẳng thể có được vì trọn vẹn nội đô và ven biển Đà Nẵng, đô thị đã chia lô phân phối nền sạch sẽ từ lâu.

Duy nhất chỉ còn có 850ha sân bay Đà Nẵng và 150 ha Sân bay Nước Mặn có thể cung cấp điều kiện trên. Đề xuất di dời sân bay ra khỏi đô thị đã có tiền lệ. Cụ thể đã được thực hiện thành công ở TP Nha Trang.

Bây giờ cần phải đặt vấn đề rằng đô thị Đà Nẵng có thực sự muốn đạt cho được mục tiêu trở thành đô thị ngang tầm Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore…hay không?.

Còn đề xuất di dời sân bay Đà Nẵng đã nhận được sự đồng tình và không đồng tình từ một số tầng lớp xã hội.

Chỉ có 2 chọn lọc

Ở góc độ khác, ông Sừ cho biết: “Cá nhân tôi thì đô thị Đà Nẵng muốn có đất thi công trọng điểm tài chính thương mại…tạo động lực cho đô thị phát triển ngang tầm châu lục thì không còn con một số con phố nào khác là phải di dời cả 2 sân bay ra khỏi đô thị.

Còn dời đi đâu? Ra biển phía giáp Huế hoặc đông Sơn Trà là chẳng thể vì vướng núi cao không an toàn khi bay.

Vậy chỉ còn 2 chọn lọc:

Lựa chọn 1:Chuyển vào khu vực Thăng bình Quảng nam: khu vực này gần đô thị Đà Nẵng 30-40km, có thể tìm ra quỹ đất đủ thi công sân bay mới. Tuy nhiên rất phức tạp do phải đền bù giải tỏa rất lớn và giá thành thi công sân bay quốc tế hoàn toàn mới cực kỳ cao, hàng tỷ USD có thời gian rất dài nhiều chục năm.

Đầu tư thi công mới sân bay sẽ làm nợ công tăng cao.

Lựa chọn 2: Chuyển về sân bay Chu lai ( một sốh Đà Nẵng 100km có 1h xe bốn phân phốih xa lộ hoặc 30 phút xe điện)

Lựa chọn này khả thi về thực hiện do không quá khó trong rào cản hành chính vì tỉnh Quảng Nam sẽ sẵn sàng đâyn nhận. Đồng thời nhà nước không đầu tư quá nhiều tiền vì sân bay Chu Lai hiện đã có hạ tầng hàng không đầy đủ.

Đường băng chính dài hơn 3500m đủ khả năng tiếp nhận một số loại máy bay cỡ lớn của địa cầu(trước đây B52 Mỹ đã từng đáp xuống sân bay này).

Chỉ cần thi công thêm nhà ga đủ diện tích là sẽ tốt ngay. Sau khi di dời, một số nhà ga quốc nội và quốc tế ở sân bay Đà Nẵng tức thì sẽ được chuyển công dụng sang cho làm Shoping Mall, trung tâm thương mại, trọng điểm quảng bá, trọng điểm du lịch…rất hoành tráng và tức thì trở thành một số trọng điểm tầm cỡ quốc tế.

Đồng thời hơn 800ha đất vàng sẵn sàng đâyn nhận một số tập đoàn tài chính ngân hàng quỹ đầu tư tài chính quốc tế vào đầu tư và sẽ có bước đột phá ngoạn mục trong cơ cấu kinh tế của đô thị, nguồn thu từ trọng điểm tài chính này sẽ tạo đà cho đô thị Đà Nẵng vươn lên ngang tầm một số đô thị giàu có trong khu vực.

Về giao thông Đông Tây sẽ chẳng cần phải tốn cả ngàn tỷ để đào hầm xuyên dưới sân bay như ý tưởng 1 số người đã đề xuất mà thuận tiện mở 1 trục đại lộ kết nối một số con phố quốc lộ 1 vào trục Nguyễn văn Linh, cực kỳ thuận lợi cho kết nối trọng điểm đô thị cũ và trọng điểm đô thị mới.

Để chọn lọc này có tính khả thi hơn cần thi công tuyến xe điện xa lộ dao động 100km kết nối Đà Nẵng – Chu Lai có thời gian 30 phút là thời gian lý tưởng cho vận chuyển ra vào sân bay và đô thị.

Tôi đã làm việc có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, họ đều cho rằng vấn đề không phải xa hay gần mà là thời gian đi từ sân bay vào đô thị, 30 phút là hợp lý.

Lựa chọn này càng thêm thuyết phục cho một số nhà khai thác sân bay vì khi đây sân bay Chu Lai thực sự trở thành sân bay của vùng, phục vụ cho cả 3 tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Giải pháp này còn có đậm tính kế thừa, vì cả Chu Lai và Đà Nẵng đều tận dụng hết cơ sở hạ tầng khủng. Sân bay Chu Lai sẽ xài hết công suất, còn nhà ga ở sân bay Đà Nẵng chuyển làm shoping Mall là tuyệt hảo”.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm